Thị Trường Thực Phẩm

Dịch bệnh khó khăn, nạn lừa đảo bán thực phẩm qua mạng hoành hành

Dịch bệnh khiến hoạt động mua bán online lên ngôi, đặc biệt những khu vực đang giãn cách xã hội. Theo đó các đối tượng lừa đảo đăng bán thực phẩm trên Zalo, Facebook yêu cầu người nhận chuyển khoản nhưng sau đó chẳng thấy hàng đâu hoặc nhận hàng kém chất lượng.

Chuyển khoản rồi lặn mất tăm

Chị V ngụ tại Quận 3, TPHCM chia sẻ, thấy thông tin tài khoản Hong Lưu trê Facebook đăng bán các loại thịt heo, rua củ nên đặt hàng. Sau đó chị được yêu cầu chuyển khoản 1 triệu tương ứng với tiền đặt hàng. Tuy nhiên chờ mãi không thấy giao hàng, tài khoản này đã đổi tên và chặn liên lạc với chị V.

Không ít người cũng trở thành nạn nhân của nhiều tài khoản Facbook khác nhau đăng bán rau củ giá bình dân, lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để chiếm đoạt tài sản.

 

Anh Hùng ngụ tại TPHCM cho biết tài khoản Cô Út Bố Láo trên Facebook đăng bán nhiều loại rau củ giá 15.000đ/kg hỗ trợ người dân vùng cách ly, giao hàng tại nhà. Tuy nhiên sau khi chuyển 400.000đ vào tài khoản đặt hàng nhưng chẳng thấy hàng đâu, liên lạc lại đã bị chặn Facebook.

Tràn lan nạn lừa đảo trên mạng

Ngoài ra còn vô số tài khoản như Hùng – Rau củ xổ hết cũng nhận đặt hàng chuyển khoản trước nhưng sau đó thì lặn mất tăm. Nữ sinh H.A cho biết ba mẹ cô cũng bị lừa 600.000đ tiền mua rau củ từ số điện thoại này rồi lặn mất tăm.

Hàng trăm người tiêu dùng trở thành nạn nhân của các tài khoản như Hữu Cơ Đà Lạt trên Facebook, đặt cọc tiền nhưng không giao hàng. Sau khi lừa nhận tiền thì đồng loạt khóa tài khoản Facebook và điện thoại. Số tiền bị chiếm đoạt có người mua lẻ, người mua sỉ từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng mỗi người.

Chị H ở Hải Dương cho biết đã đặt mua rau củ trên trang này và chuyển khoản cho người nhận với đầy đủ thông tin số tiền 10.7 triệu đồng nhưng không thấy giao hàng. Liên lạc lại thì đồng loạt khóa. Do đó chị trình báo công an mong sớm tìm ra thủ phạm để không đi lừa đảo người khác.

Chủ đầu mối cung cấp rau củ tại Đà Lạt cũng cho biết là nạn nhân của chủ tài khoản Facebook này khi thời gian đầu mối sỉ này nhận hàng và chuyển khoản đúng hạn. Tuy nhiên nhiều lần sau nhận nợ và rồi không thanh toán, chuyển địa điểm, cắt liên lạc.

Ngoài ra nhiều tài khoản rao bán thịt heo, trâu bò tươi trong nước nhưng khi giao hàng lại là thịt đông lạnh.

Muôn kiểu lừa đảo

Cuối tháng 7 vừa qua, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm Công nghệ cao TPHCM và CA Thủ Đức đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Phụng ngụ tại địa bàn Thủ Đức với hành vi lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó Phụng đã đăng khắp mạng xã hội rao bán thực phẩm thiết yếu và dược phẩm, giấy xét nghiệm Covid-19 cho người đi đường, đăng ký tiêm vacxin Pfizer, AstraZeneca… Tuy nhiên khi người dùng chuyển tiền thì Phụng bặt vô âm tín, chặn liên lạc.

Ngoài ra CA TPHCM cũng cho biết nhiều đối tượng giả danh y tế lừa đảo mặc đồ bảo hộ phun thuốc phòng dịch, cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin, nhận cọc rồi biến mất. Không những thế một số đối tượng còn đứng ra quyên tiên cho người nghèo bệnh Covid-19 để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó người tiêu dùng cần cẩn trọng, lưu lại thông tin chi tiết chuyển khoản để làm chứng cứ cung cấp cho cơ quan điều tra khi cần. Còn những tài khoản mạng không uy tín như không đầy đủ địa chỉ minh bạch thì cần thận trọng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đứt gãy vận chuyển, rau củ, hoa Đà Lạt xót xa bỏ đi chục tấn

+ Tin tức thị trường nổi bật trong tuần qua

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: