Thị Trường Thực Phẩm

Loạn giá Saffron trên thị trường, chất lượng khách tự chịu

nghe tay

Thị trường nhụy hoa nghệ tây (Saffaron) hiện nay vô cùng sôi động. Khắp mọi “mặt trận” bán hàng online đều rao bán sản phẩm này với mức giá cao thấp khác nhau, người tiêu dùng chỉ mua bằng niềm tin còn chất lượng đến đâu khó ai có thể kiểm chứng.

Thời gian gần đây, nhụy hoa nghệ tây nổi lên như hiện tượng khi người người dùng, nhà nhà dùng với tác dụng làm đẹp và bổ trợ cho sức khỏe được thần thánh hóa. Theo đó mức giá nhụy hoa nghệ tây cũng loạn giá từ thấp nhất 130 triệu đồng/kg, nhiều mơi bán quảng cáo hàng cao cấp “hét” với mức giá 350 triệu đồng/kg. Một số nơi nhụy hoa cao cấp giá dao động từ 400 – 500 triệu đồng/kg. Với mức giá cao như vậy, nhụy hoa nghệ tây không tránh được bị làm giả, làm nhái mặc dù người bán đều quảng cáo hàng của mình là hàng chuẩn xịn 100%.

Chị Hương (quận Đống Đa, Hà Nội) cho hay, một shop bán hàng online quảng cáo nhụy hoa nghệ tây được nhập khẩu từ Iran do người nhà chuyển về, giá bán 10 triệu đồng/5 hộp, mỗi hộp 10gram, tương đương 200.000đ/gram. Mức giá này so với thị trường tương đối rẻ, chủ shop cam kết đảm bảo chất lượng nên chị mua ngay. Thế nhưng khi sử dụng chị mới phát hiện đó là hàng giả do trước đó chị đã dùng hàng thật xịn, giá cao hơn.

nghe tay

Khi chị Hương thả nhụy hoa nghệ tây vào nước, lập tức chuyển thành màu đỏ, nhụy nũa ra và đứt thành nhiều đoạn. Nếu là người lần đầu tiên sử dụng sẽ khó mà có thể phát hiện hàng thật hay hàng giả. Nhưng do trước đó đã dùng nên chị biết ngay đó là hàng giả. Hàng thật khi thả và nước cần một khoảng thời gian nhất định nước mới chuyển sang màu vàng và nhụy hoa giữ nguyên không đứt gãy.

Về công dụng của nhụy hoa nghệ tây thì các chuyên gia y tế đã cho biết sản phẩm này có công dụng rất lớn giúp tăng cường trí nhớ, phòng ngừa hỗ trợ tiêu diệt mầm mống ung thư, chống lão hóa, chống huyết áp, tim mạch… Tuy nhiên vì sản phẩm có giá thành cao nên không ít người buôn bán lợi dụng làm giả nhuộm hóa chất giống như thật để đánh lừa người tiêu dùng, điều này vô cùng nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Khi sử dụng, người dùng không hề biết nhụy hoa đó sản xuất nhuộm từ hóa chất gì. có an toàn hay không, nếu dùng lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do vậy khi người dùng chọn mua sản phẩm nếu được quảng cáo là hàng nhập ngoại có nguồn gốc xuất xứ từ Iran, Ai Cập hay Dubai thì người tiêu dùng cần kiểm chứng rõ nguồn gốc giấy phép do cơ quan chức năng cấp.

Cùng với đó, người tiêu dùng nên lưu ý một vài tiêu chí để phân biệt hàng giả, hàng nhái với nhụy hoa nghệ tây được các chuyên gia chia sẻ.

Phân biệt với màu sắc, quan sát nhụy hoa có màu đỏ thẫm, màu đều.

Khi uống nếm thử vị của nhụy hoa nghệ tây thật sẽ có vị ngọt chứ không đắng.

Hương của hoa nghệ tây mùi mật ong và cỏ khô.

Khi cho vào nước, nhụy hoa thật cần thời gian tối thiểu 10 phút mới thôi ra nước vàng óng, rất đẹp mắt. Ngâm lâu nhụy hoa cũng không bị nũa hay đứt đoạn.

Thử trộn nhụy hoa nghệ tây với baking soda cùng nước sẽ thấy nhụy hoa thật khiến nước chuyển màu vàng còn nếu không thật nước sẽ chuyển màu đỏ cam.

Quảng cáo

%d bloggers like this: