Thị Trường Thực Phẩm

Cam sành vắt nước lên ngôi mùa dịch

Nhiều người dân Sài Gòn vì muốn tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe đã đua nhau đi mua cam sành khiến cho những ngày gần đây giá cam tăng mạnh mà vẫn đắt hàng, mỗi ngày xuất ra phải hàng tấn.

Cam sành được biết tới là giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin C, mọng nước và dễ ăn, lại có tác dụng tốt cho sức khỏe nên được nhiều người chọn mua về thưởng thức trong những ngày dịch bệnh. Hầu hết các mối buôn đều đánh giá cam sành tron năm nay lên giá so với những năm trước, từ 23.000 đến 45.000 đ/kg tùy loại. Ảnh hưởng dịch bệnh cũng khiến vận chuyển mua bán gặp khó khăn.

Chị Hoa bán cam ở TP Hồ Chí Minh chia sẻ, từ khi dịch bệnh diễn ra rất nhiều người dân đua nhau đi mua cam để tăng cường sức khỏe. Bởi vậy thời điểm này chị bán rất đắt hàng, có hôm bán được 2,3 tấn.

Chị cũng cho biết hiện tại cũng là vụ thu hoạch cam sành ở miền Nam. Chị thường xuyên gom hàng từ nhà vườn Đồng Nai về Hồ Chí Minh bán. Những năm trước, cam có giá khoảng 20.000 đ/kg nhưng năm nay chị bán lên được 23.000 đ/kg (3 đến 6 quả). Có nhiều nơi khác lên giá 26.000 đến 28.000 đ/kg.

Chị Hoa nói thêm: “Tôi sỉ trên 5 tạ, khách đặt đơn nào báo nhà vườn đơn đó để khi ấy cắt cam còn tươi. Ngoài sỉ, trước đây tôi bán lẻ mua 5kg giá 30.000 đ/kg, ngày bán được 5 đến 6 tạ. Nhưng dịch bùng ra, tôi chuyên sỉ lượng lớn”.

Dù bán cam được nhiều nhưng chị công nhận việc vận chuyển khó khăn hơn. Phải chở hàng trên xe tải, có giấy phép thông hành, xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Chị Hoa chỉ nhận vận chuyển đến vài nơi nội thành và khu vực lân cận. Tùy tỉnh, tùy thời gian mới được cho xe vào, có hôm chờ đến 10h tối để giao hàng cho khách. Chi phí lưu thông cũng tăng cao hơn 2, 3 lần bình thường. Bởi vậy chị chỉ giao đơn đặt sỉ nhiều, nhỏ lẻ không giao.

Anh Bình bán cam sành Vĩnh Long có cùng suy nghĩ với chị Hoa khi ảnh hưởng dịch bệnh quá lớn, nhu cầu mua cam của người dân tăng cao, việc lưu thông hàng hóa lại gặp nhiều cản trở.

Ở miền Tây, cam sành vào vụ sớm khoảng tháng 8, tháng 9. Hiện tại anh sỉ cam giá 23.000 đ/kg (từ 5 đến 7 quả). Còn loại to 1kg được 3 quả có giá 32.000 đ/kg.

Anh chia sẻ: “Hàng về hôm nay 5 tấn, tôi bán hết sạch cho mối quen từ sáng, muốn đặt thêm phải đợi đến sáng mai. Tôi sỉ hơn 1 tạ, hầu hết các mối lấy 2 đến 3 tạ, lớn nhất là 5 tạ”.

Chị Liên bán trái cây online ngụ ở quận 10 cũng cho hay dạo gần đây chị có đến hàng trăm khách điện đặt mua, nhưng chỉ nhận ship khu vực.

Cam hiện tại tăng giá lên 30.000 đến 40.000 đ/kg. Chị bán mỗi ngày được mấy tạ, gấp nhiều lần trước đây. Có khách phải gọi trước 2, 3 ngày để nhà vườn chuyển lên.

Theo chị Liên, giá cam tăng do giao thông vận tải gặp khó. Dịch bệnh khiến nhiều shipper không nhận giao hàng, nếu có thì chi phí cũng tăng cao. Trước đây chỉ cần vài phút đặt ship thì giờ gần 30 phút chưa gọi được, giao cho khách cũng mất hơn tiếng đồng hồ. Bởi vậy gom nhiều đơn ship chung sẽ rẻ và dễ dàng hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Món ăn một thời bao cấp khổ cực giờ thành đặc sản hút giới nhà giàu

+ Ảnh hưởng dịch bệnh, hải sản “bí” đầu ra, chính quyền cũng bất lực

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: