Thị trường thủy hải sản biến động mạnh tại khu vực miền Tây

Hiện nay tại khu vực miền Tây nhiều loại cua biển và cá đặc sản các loại đang có biến động tăng giá cao do hàng khan hiếm. Nguyên nhân do tác động của thời tiết khí hậu khắc nghiệt mưa nắng thất thường khiến người dân nuôi thủy hải sản bị thiệt hại lớn.

Đã trải qua một tuần, thị trường thủy hải sản tại khu vực miền Tây đang có biến động do nguồn cung khan hiếm. Đặc biệt là các loại cá đặc sản như cá kèo, cá khoai của Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu nguồn cầu lớn nhưng cung không đủ.

Chị Linh ngụ tại địa bàn thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng, chủ vựa chuyên thu mua thủy hỉ sản chia sẻ, số lượng khách hàng đặt mua loại cá kèo tự nhiên ngày càng gia tăng nhưng những ngày này chị Linh chỉ thu mua được rất ít, khoảng 5-7kg. Sở dĩ lượng cá ít, chị Linh cho biết những thời điểm ngày rằm và 16 âm lịch những tháng trước nước dâng cao nên thủy sản về nhiều còn tháng này nước kém hơn nên ít.

Nước về kém nên ngư dân đặt lưới đáy không tiến hành thu hoạch được tôm cá như bình thường. Hơn thế phía cơ quan chức năng cũng cấm không cho ngư dân tự ý đặt lưới đấy trên khu vực các tuyến sống thuộc luồng quốc gia. Do đó nguồn tôm cá tự nhiên về chợ ngày càng ít đi, chị Linh cho biết.

Ngày 19.4 tại địa bàn thị xã Vĩnh Châu và khu vực TP Sóc Trăng ghi nhận giá cá kèo tươi sống được tiểu thương bán lên tới 200.000đ/kg, tăng cao hơn so với trước đó 80.000đ/kg.

Chị Hồng, chủ một vựa hải sản khu vực chợ phường 2 tại TP Sóc Trăng chia sẻ, không chỉ cá kèo khan hiếm đẩy giá lên cao mà cá khoai tự nhiên từ biển cũng ngày càng hiếm. Thời điểm cuối tháng 3 mỗi ngày chị Hồng thu mua cả chục ký cá khoai từ cản biển và tàu ở thị xã chuyển về. Thế nhưng nửa tháng nay hàng về hiếm, mỗi ngày chị chỉ mua được vài ký, thậm chí có hôm còn không có con nào.

Cá khoai thời điểm trước đây được bán với giá 80.000đ/kg nhưng hiện giá đã tăng lên 180.000đ/kg. Cua biển thì cũng khan hàng do thời tiết quá nắng nóng, ngư dân cũng không bắt được nhiều, chị Hồng cho biết thêm.

Qua chia sẻ của người dân trên địa bàn ấp Phước Thọ Hậu, xã Phước Long huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cho biết với người nuôi tôm sú quảng canh trên địa bàn hiện thiệt hại nặng sau thời gian 2 tháng thả con giống. Nhiều người nuôi sợ càng để càng lỗ nên thu hoạch tôm sớm kích cỡ nhỏ khoảng 40 con/kg với mức giá chỉ 160.000đ/kg.

Tôm sú bị thiệt hại bởi trời quá nắng nóng và thời tiết thất thường, xuất hiện mưa lớn gây thay đổi nhiệt độ bất thường. Với giá tôm sú bán như hiện nay đã đủ vốn và thêm chút lãi nên gia đình thu hoạch bán non, bà Tư ở Phước Long chia sẻ.

Không chỉ cá khoai, cá kèo, các loại cua biển tại Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu cũng giảm mạnh về số lượng. Không ít nông dân tại Bạc Liêu đã tự chở cua gạch bằng xe máy sang bán tại Sóc Trăng với mức giá 650.000đ/kg còn cua thịt bán với giá 450.000đ/kg hàng loại 1, hàng loại 2 bán giá 400.000đ/kg. Loại cua yếm vuông gạch vàng ngon size 4con/kg bán được giá 380.000đ/kg.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nông dân Quảng Nam điêu đứng khi dưa hấu héo dây, thối quả

+ Đặc sản nổi tiếng miền Tây một thời rót giá thê thảm

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh