Thị Trường Nông Sản

Đứt gãy vận chuyển, rau củ, hoa Đà Lạt xót xa bỏ đi chục tấn

Bạt ngàn những cánh đồng rau củ, hoa Đà Lạt không thể bán vì rớt giá thấp, phí vận chuyển tăng gấp 3-4 lần do đứt gãy vì dịch bệnh. Người dân đành xót xa nhổ đi để làm đất chuẩn bị cho vụ mới.

Rau củ, hoa trái đang vụ thu hoạch nhưng ai ai cũng phải nhổ đi vì chẳng thế bán. Đó là thực trạng đáng xót xa trên những cánh đồng tại thủ phủ rau củ Đà Lạt.

Tại đồng rau xà lách caron của bà Ngà (P.8. TP Đà Lạt), bà đang phải thuê người nhổ đi cả chục tấn rau bỏ đi.

Bà Nga cho biết giá rua thấp chưa từng có, phí vận chuyển cao 2-3 lần nên người dân không ai bán vì nắm chắc phần thua lỗ.

Gia đình bà trồng 1-2ha rau nhưng toàn xà lách caron. Trước đó 2.500m2 trồng rau xà lách bà cho đoàn thiện nguyện cắt đi hỗ trợ bà con vùng dịch. Hiện còn 4.0002 chưa bán được nên đành phải nhổ bỏ để làm đất cho vụ sau. Ảnh hưởng dịch bệnh không thể mang đi bán được.

Trước đây mỗi chuyến rau chở đi xe tải thu phí 1 triệu đồng. Hiện dịch Covid-19 bùng phát nên kéo theo vô số chi phí xét nghiệm, khử khuẩn nên tăng thành 2-3 triệu đồng. Hiện giá xà lách caron chỉ dưới 5.000đ/kg nhưng giá thuê xe cao nên nhà vườn thua lỗ nặng.

Trung bình mỗi sào (1.000m2) nhà vườn mất 25 triệu tiền giống, phân bón, thuốc, chưa tính công chăm sóc, thu hoạch. Do đó với 4.000m2 hiện nhà bà đã thua lỗ mất 100 triệu đồng, chưa kể tiền thuê người nhổ đi và chăm sóc.

Với hoa cũng lâm cảnh tương tự, bà Tình ngụ tại đường Mai Anh Đào, TP. Đà Lạt cho biết năm trước thời điểm này gia đình bà bán 1.500đ/bông nhưng hiện thương lái không thu mua. Do đó gia đình bà phải thu hoạch hoa to mang đi bỏ.

Hiện gia đình bà canh tác 1.200m2 hoa đồng tiền hơn 1 tuổi. Nhưng trung bình mỗi tuần nay phải cắt đổ đi 6.000 bông. Cuốc bỏ vườn thì tiếc bởi giống đồng tiền trồng cho thu hoạch trong 3-4 năm. Trồng rau, hoa hiện nay như canh bạc, đến vụ thì phải xuống giống như chẳng biết thu được hay không.

Đại diện chủ tịch Hội nông dân tỉnh Lâm Đồng cho biết, Hội đã tiến hành làm cầu nối kết nối doanh nghiệp thu mua rau củ quả của người dân trên địa bàn đến vùng dịch làm từ thiện với giá rẻ.

Đây là cách giúp bà con không chịu ảnh hưởng quá nặng bởi dịch bệnh Covid-19. Đồng thời cũng là cách giúp doanh nghiệp làm từ thiện có nông sản hỗ trợ bà con vùng dịch. Thế nhưng dịch bùng phát mạnh để lại nhiều hệ lụy, giá cả xuống quá thấp, người nông dân thua lỗ nặng là điều không thể tránh, đại diện Hội chia sẻ.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và lan rộng ra khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Đặc biệt thị trường TPHCM là thị trường tiêu thụ nông sản chủ lực cho Đà Lạt đã bị đứt gãy. TPHCM giãn cách xã hội liên tiếp hai đợt, nhiều chợ đầu mối nông sản do có ca nhiễm Covid-19 đã buộc phải đóng cửa. Chi phí vận chuyển đội lên cao, người dân vùng dịch thiếu thốn rau, mua rau củ giá đắt nhưng bà con nông dân thì xót xa nhổ bỏ đi. Nhưng chẳng còn cách nào khác.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tin tức thị trường nổi bật trong tuần qua

+ Cảnh báo thực trạng kích điện diệt giun tại Hòa Bình

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: