Thị Trường Tiêu Dùng

Thời tàn của trà sữa, thua lỗ tiền tỷ, âm thầm tháo chạy

Một thời, trà sữa trở thành tín đổ của tuổi teen với lũ lượt dòng người xếp hàng cờ mua bằng được những ly trà sữa, thì nay đã đến thời tàn của thứ đồ uống này.

tháng 8 vừa qua đánh dấu sự sụp đổ của thương hiệu trà sữa mang tên Ten Ren, khi thương hiệu này ngừng hoạt động. Đại diện đơn vị chia sẻ do nhận thấy mô hình kinh doanh này không phù hợp khách hàng nên chưa mang lại hiệu quả nên buộc phải ngừng hoạt động lĩnh vực trà sữa để nghiên cứu lại thị trường.

Xuất hiện từ những ngày đầu năm 2017, trà sữa tạo cơn sốt hút giới trẻ. Trà sữa nguồn gốc từ Đài Loan và nhượng quyền kinh doanh khắp thị trường Việt Nam.

Đơn vị này kỳ vọng con số chuỗi cửa hàng mục tiêu sẽ đạt 30-40 cửa hàng doanh số đạt 100 tỷ năm 2018. Và mục tiêu chiến lược là trở thành thương hiệu trà sữa yêu thích ở Việt Nam từ năm 2019.

Tuy nhiên quá trình phát triển, thương hiệu này đã hoàn thành nửa mục tiêu với chuỗi 23 cửa hàng, và dậm chân tại chỗ, không thể phát triển thêm cửa hàng nào.

tra

Sau thương hiệu này, hàng loạt các thương hiệu trà sữa khác cũng lâm cảnh đóng cửa ngừng kinh doanh.

Nhiều báo cáo nhận định thịt rường trà sữa Việt Nam giảm tốc độ tăng trưởng và chỉ đạt 5.7%/năm, chỉ còn bằng ¼ so với giai đoạn thịnh vượng đỉnh cao ban đầu.

Thời điểm thịnh vượng, hàng trăm chuỗi trà sữa liên tục ra đời như Ding Tea, Toco Toco, Royal Tea, Lee Tee… đều mở hàng trăm cơ sở chi nhánh trên toàn quốc. Chỉ một đoạn phố ngắn cũng tập hợp cả chục quán trà sữa với các thương hiệu khác nhau như tại Chùa Láng hội tụ đủ như Dingtea, Chago, Bobabop, Royaltea, Xing Cha… Các chuỗi cửa hàng này đều hiện diện ở những vị trí đẹp với giao thông thuận lợi, thiết kế hiện đại phù hợp với phong cách tuổi teen. Hộp nhãn sản phẩm đựng với tem nhãn được đầu tư bắt mắt.

Tuy nhiên trà sữa giờ đây lại đang vào thời tàn.

Đại diện hãng trà sữa Ten Ren chia sẻ, đơn vị này đã phải ngừng kinh doanh đóng cửa sau 2 năm hoạt động do chưa đáp ứng thói quen của người tiêu dùng, thói quen của họ liên tục thay đổi.

Tuy nhiên doanh thu trà sữa không bết bát như mọi người tưởng tượng mà nó luôn dao động lời, lỗ. Họ chưa tìm ra phương thức để mở rộng những sẽ không ngoại trừ đơn vị này sẽ trở lại với một phương thức mới.

Quan sát thị trường cho thấy chi phí nhượng quyền trà sữa đang gặp khó. Mặt bằng là một trở ngại lớn với ngành này. Phúc Long, một tên tuổi lớn mới đây cũng phải đóng cửa 2 cửa hàng tại TPHCM. Cộng với gánh nặng phí nhượng quyền các thương hiệu đã trở thành gánh nặng. Nhỏ thì từ 300-500 triệu và lớn trong khu vực thì lên đến tiền tỷ.

Cuộc cạnh tranh khi nhiều nhà hàng lớn cũng đưa trà sữa vào menu trong hệ thống trên toàn quốc cũng như các kênh siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi.

Chưa kể các thương hiệu trà sữa tự mình làm chính mình mất uy tín khi dính các phốt thực phẩm liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hình thức giao thức ăn nhanh cũng ảnh hưởng không nhỏ, nhiều món ăn mới lạ đã thay đổi trà sữa không còn là số một. Do vậy thị trường chắc chắn sẽ còn nhiều thương hiệu bỏ cuộc chơi.

Quảng cáo

%d bloggers like this: