Thị Trường Tiêu Dùng

Bí mật được tiết lộ đằng sau món gà chiên vàng ruộm, thơm phức

Tiết lộ từ nhân viên chế biến gà rán sẽ khiến không ít thực khách bàng hoàng khi dầu thải không được thay 2 tuần, nhớt bẩn, đen ngòm và cặn. Bởi nhiều cơ sở đã tiết kiệm chi phí, tái chế dầu chiên dù đã chuyển màu hoặc có cặn bẩn.

Nhiều món ăn hấp dẫn giới trẻ hiện nay như gà rán, nem rán, bánh rán… và trở thành món ăn vặt phổ biến không thể thiếu. Trước đây những món ăn này thường bán tại vủa hè thì nay chúng đã vào hàng quán. Tuy nhiên lợi nhuận của món ăn này không được hấp dẫn vì đa phần phục vụ tầng lớp học sinh, sinh viên và người bình dân. Do đó các cơ sở đã phải tận dụng tiết kiệm tối đa nguyên liệu để cân đối chi phí, họ cho tái sử dụng dầu chiên đi chiên lại trong nhiều lần.

Chị M, một nhân viên đã từng phục vụ tại cửa hàng gà rán tiết lộ. Theo định kỳ việc thay dầu chiên của quán diễn ra 1 tuần 1 lần. Tuy nhiên dù dầu chiên đã ngả màu đen ngòm có cặn và nhớt nhưng vẫn tiếp tục phải sử dụng. Khi chủ cừa hàng chưa cho phép thay thì không ai được bỏ đi.

Do hôm đó nhân viên này thấy dầu chiên quá đen nên đã tự ý thay và ngay lập tức bị chủ cửa hàng đuổi việc sau thời gian làm tại cửa hàng 1 năm. Chị M cho biết tại cửa hàng chị đã làm này thông thường phải từ 10-14 ngày thì chủ hàng mới cho phép thay bỏ dầu cũ.

Dầu đóng cặn đen, bẩn nhưng nhiều chủ cửa hàng không tiến hành thay mà họ sẽ tìm cách xử lý dầu cũ để tận dụng sử dụng lại. Theo đó họ thả bột năng vào khi dầu sôi. Khi đó dầu sẽ trong trở lại và hết cặn. Thế nhưng với cách này không làm dầu tốt bình thường trở lại mà chúng không còn tốt cho sức khỏe người dùng sản phẩm chiên trong dầu đó.

Nhiều chủ hàng còn dùng cơm nguội thay thế bột năng thả vào chảo dầu, cách này giúp hút hết cặn bẩn nhưng dầu không trong trở lại.

Chiên đi rán lại nhiều lần nên dầu có múi, cửa hàng sẽ cho hành tây vào khi dầu sôi là lập tức khử hết mùi. Tuy nhiên cách này sẽ chỉ cho xử lý tối đa 1 tuần bởi xử lý nhiều dầu loãng, khi chiên dễ cháy.

Không ít cơ sở cố gắng tận dụng bất chấp sức khỏe người dùng hòng thu lợi. Bên cạnh đó thì nhiều cơ sở vẫn tuân thủ đảm bảo thay dầu 2-3 ngày/lần, thậm chí thay sau 1 lần chiên gà để đảm bảo chất lượng.

Theo một nhân viên khác làm việc tại một cơ sở kinh doanh gà rán chia sẻ, tại cơ sở gà rán nhân viên này làm việc có quy định rõ ràng về việc thay dầu chiên. Cứ sau 40 lần chiên sẽ phải thay dầu mới hoàn toàn. Dầu thải này sẽ được tích lại trong thùng lớn để bán lại cho cơ sở thu múa, giá từ 5.000 – 9.000đ/kg.

Người này hco biết loại dầu thải đó được các cơ sở thu mua mua về tiến hành xử lý làm trong hoặc chiên đồ cho gia súc.

Do đó không hoàn toàn là cơ sở nào cũng dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần đen bẩn nhớt bất chấp lợi nhuận như vậy.

Dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần rất có hại cho sức khỏe người sử dụng. Do đó người tiêu dùng cần thận trọng, chọn cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín để mua thực phẩm an toàn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nỗi lo chồng chất nỗi lo với ngành điều Bình Phước

+ Giá lao dốc, bà con Xuyên Mộc lo thất thu mùa nhãn

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: