Thị Trường Nông Sản

Cuối năm thịt heo rục rịch tăng giá!

Những ngày cuối năm, thịt heo đang trở thành vấn đề lớn tại TPHCM khi mà nhu cầu tăng cao nhưng cơ sở giết mổ lại không đáp ứng được phân nửa, phụ thuộc nguồn cung từ các tỉnh thành lân cận.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Từ khi một cơ sở giết mổ lớn của thành phố bị ngưng hoạt động, cơ sở này đã cung cấp 50% thị phần thịt heo cho thành phố với công suất khoảng 5.000con mỗi ngày. Do đó, các cơ sở nhỏ lẻ cũng hạn chế tiếp nhận khiến thương lái phải mổ heo tại các tỉnh. Điều này gây ra rào cản với thị trường thịt heo trong dịp Tết.

Chuỗi cung bất ổn

Người chăn nuôi thì mong đợi thành phố cho phép lò mổ đủ điều kiện hoạt động để thương lái có thể ổn định thu mua và giết mổ. Như thế chuỗi cung ứng thịt heo cho thành phố mới ổn định. Từ khi cơ sở giết mổ lớn ngưng hoạt động, thương lái quay lại ép người dân, mỗi con lợn bị trừ 200.000đ phí để thương lái bù vào chi phí đội lên do giết mổ.

Với những khu vực lò mổ xa chợ thì giá cả càng phức tạp hơn. Có nhiều hôm, sáng thịt heo giá khá dễ chịu nhưng chiều đến do khan hàng nên giá lại tăng cao hơn. Còn những lò mổ gần chợ, thương lái dễ dàng điều chỉnh giết mổ theo nhu cầu.

Nhiều thương lái cho rằng cơ sở giết mổ đặt gần chợ sẽ giúp thương lái giảm nhiều chi phí. Do vậy thương lái đều mong lò mở tại TPHCM sớm hoạt động trở lại.

Những dịp cuối năm, cận Tết, nhu cầu thịt heo tăng cao, nhất là thời điểm những ngày 29,30 Tết, thịt heo tăng 100-120% so với những ngày thường. Thịt heo được giết mổ tại thành phố sẽ có chất lượng tốt hơn sơ với các khu vực khác cũng như giảm thời gian lưu chuyển, đảm bảo thịt tươi hơn. Nên rất cần có lò mổ hoạt động tại thành phố trong dịp Tết.

Cần tăng công suất

Dịp Tết cao điểm rất cần tăng công suất lò mổ nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân. Bởi nhiều lò mổ hiện tại không thể tăng cao hơn do liên quan đến nhân lực cũng như nguồn nước thải xử lý.

Lượng heo tiêu thụ tại TPHCM hiện khoảng 10.000 con và các lò giết mổ tại TPHCM chiếm khoảng 1 nửa (49%). Do vậy, các thương lái phải giết mổ ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An… và tăng thêm chi phí vận chuyển vào thành phố.

Con số mùa Tết năm 2017, lượng tiêu thụ thịt heo thành phố tăng 17.000-18.000con/ngày và năm nay dự báo con số cũng tăng khoảng 15.000-20.000con/ngày.

Do vậy, một số cơ sở giết mổ được đề xuất hoạt động và mở rộng để phục vụ thị trường thịt heo dịp Tết 2018.

Theo quy hoạch, thành phố sẽ có khoảng 6 nhà máy giết mổ heo công nghiệp, thay thế các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hiện hữu. Đặc biệt khi cơ sở giết mổ tại TPHCM ngưng hoạt động, các thương lái đã góp vốn cho lò mổ ở tỉnh với số tiền khá lớn nên sẽ khó lòng thu hút những thương lái này trở lại lò mổ công nghiệp.

Còn các lò mổ thủ công tạm thời được hoạt động sẽ tạm thời lưu giữ nguồn hàng cho các nhà máy giết mổ công nghiệp hoạt động sau này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: