Thị Trường Nông Sản

Thủ phủ nông sản Đà Lạt thất thủ

Vựa nông sản Đà Lạt đang rơi vào tình trạng rau rủ được mùa nhưng giá rớt thảm hại khiến người nông dân điêu đứng.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Hàng loạt hàng hóa nông sản như khoa tây, hành tây đang rơi vào trạng thái ế ẩm do thương lái chê ỏng chê eo không muốn mua, giá các mặt hàng này gần như đã chạm đáy. Nhiều nhà vườn tại đây cho rằng do hàng nông sản từ Trung Quốc, đặc biệt là khoai tây tràn về ồ ạt khiến nông sản ở đây rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu nên rớt giá và ế ẩm.

Thủ phủ nông sản Đà Lạt đang vào vụ với khoai tây, hành tây được mùa, năng suất cao vượt trội. Thế nhưng người trồng khoai, hành nơi đây chẳng thể vui bởi nông sản đang rớt giá thảm hại.

Chị Thương chia sẻ, vừa qua gia đình đã đầu tư hơn 50 triệu đồng cho 3.000m2 hàng tây. Vào vụ thu hoạch, gia đình chị đang rất phấn khởi bởi hành tây được mùa nhờ thời tiết thuận.

Thế nhưng niềm vui chẳng tày gang, khi vừa chớm vụ thu hoạch thì giá hành tây lao dốc không phanh. Giá hành tây hiện tại giảm bằng một nửa so với vụ trước, chri còn 3.000đ/kg, phải là hàng đẹp. Không thể kéo dài nông sản này bởi mưa đầu mùa bắt đầu đã khiến người tròng ồ ạt thu hoạch càng khiến giá rớt thảm hại hơn. Hành tây không thể trữ được, thối rữa rất nhanh khi gặp nước mưa.

Tại vùng trồng hành tây, khoai tây lớn nhất tỉnh Lâm Đồng là huyện Đơn Dương thì giá hành tây rớt xuống chỉ còn 2.000đ/kg mà vẫn không có người hỏi mua. Giá bán hiện tại đang khiến người trồng hành phải bù lỗ thêm tới 3 triệu đồng/1.000m2 mời đủ tiền vốn, chưa tính đến bất kỳ khoản chi phí thuê nhân công thu hoạch hay chi phí của người chăm sóc suốt vụ hành.

Gia đình ông Tài (Đơn Dương) đã phải lưu tới 50 tấn hành tây vào kho đã hai tuần, chờ đợc giá mới bán bởi nếu bán như giá hiện tại thì thua lỗ quá nặng.

Những hộ trồng khoai tây tại Đà Lạt nói riêng, Lâm Đồng nói chung cũng chẳng khá khẩm hơn, cùng chung số phận khi giá khoai tây gần như chạm đáy. Thời điểm này niên vụ trước, giá khoai tây đạt 11.000đ/kg nhưng năm nay rớt xuống chỉ còn 7.000đ/kg với hàng chọn đẹp. Còn hàng mua cả đống ngoài vườn thì giá chỉ xuống còn 4.000đ/kg.

Anh Hoài (Đà Lạt) chia sẻ, với mức giá hiện tại, người trồng khoai may ra mới thu đủ số vốn đầu tư. Còn người trồng sẽ phải chịu thêm những khoản chi phí lỗ như thuê nhân công thu hoạch khoai, công sức chăm bón khoai trong suốt cả vụ.

Theo con số dự tính, sản lượng hành tây tại Đà Lạt đạt khoảng 30.000 tấn phân bố tại các khu vực Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương. Và sản lượng khoai tây cũng tương tự.

Hai loại nông sản chủ lực này trước đây không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang Hàn Quốc, Lào, Campuchia. Thế nhưng gần đây những thị trường xuất khẩu truyền thống này đã chững lại, càng khiến giá của hai loại nông sản khoai tây, hành tây bị ảnh hưởng tiêu cực.

Trước thông tin của người trồng khoai, hành cho rằng do khoai Trung Quốc nhập về Đà Lạt khiến giá hai loại nông sản này rớt giá, ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục TTvaf BVTV Lâm Đồng cho hay, tình hình nhập khoai tây, hành tây từ Trung Quốc của các tiểu thương đã chấm dứt từ cách đây 1 tháng bởi hai loại nông sản này bước vào thời điểm chính vụ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: