Thị Trường Thực Phẩm

Cẩn trọng khi chọn mua cá tầm nhập lậu

Thị trường cá tầm khá sôi động bởi đây là món ăn bổ dưỡng được nhiều chị em nội trợ ưa chuộng lựa chọn tẩm bổ cho gia đình. Tuy nhiên cần tỉnh táo chọn lựa, tránh mua phải cá tầm nhập lậu chất lượng kém, gây tác dụng ngược cho sức khỏe.

Đại diện Hội Nghề cá Việt Nam chia sẻ, hiện thị trường cá tầm Việt khá phức tạp. Cá tầm Trung Quốc hiện diện khắp nơi trong siêu thị, nhà hàng nhưng “gắn mác” hàng Việt chứ không chỉ là những nơi buôn bán nhỏ lẻ. Loại cá này chất lượng thấp nhưng giá rẻ hơn cá tầm trong nước 60-70%, gây khó cho người tiêu dùng trong chọn lựa.

Dù các cơ quan ban ngành có không ít những biện pháp siết cá tầm nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cá nhập lậu vẫn vào thị trường qua nhiều thủ đoạn tinh vi.

Qua ghi nhận cho thấy gần đây, Chi cục Hải quan Cửa khẩu hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) đã phát hiện, bắt giữa lô cá tầm nhập khẩu Trung Quốc. Dù là hàng nhập chính ngạch nhưng doanh nghiệp nhập khẩu biến tấu chúng như hàng buôn lậu.

Qua thanh kiểm tra, cơ quan Hải quan phát hiện số lượng hàng hập khẩu không đúng với khai báo, số lượng nhập vượt vi phạm lên đến 4.000kg, tương đương trị giá xấp xỉ 414 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cho biết do lợi dụng được cấp phép nhập khẩu nên doanh nghiệp đã dùng hồ sơ và nhập cá vượt khối lượng lớn để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Chia sẻ về việc nguồn cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam trong thời gian qua rất lớn, Bộ Nông nghiệp cho biết do hiện mức giá cá tầm Trung Quốc quá rẻ so với giá cá trong nước. Tại Trung Quốc, giá cá tầm chỉ từ 50-70.000đ/kg; về Việt Nam đội giá lên gấp đôi cũng 100-140.000đ/kg. Trong khi giá cá tầm trong nước ở mức cao từ 180-230.000đ/kg. Múc chênh lệch giá này khiến cá tầm nhập lậu đang “đè bẹp” các tầm trong nước, ồ ạt bất chấp thủ đoạn tràn vào kiếm lợi, không quan tâm vấn đề an toàn dịch bệnh.

Nguyên nhân cá tầm nhập lậu rẻ bởi cá ở Trung Quốc đa phần là cá nuôi công nghiệp, quá trình nuôi sử dụng thức ăn tăng trưởng, kháng sinh. Điều này cũng gây khó trong cạnh tranh cho ngành cá tầm nội địa. Cá nhập lậu nếu không được kiểm soát chặt chẽ về an toàn và dịch bệnh rất dễ gây ảnh hưởng cho sức khỏe người sử dụng.

Tước đó phía cơ quan chức năng đã lấy mẫu cá tầm nhập lậu tiến hành kiểm tra. Kết quả 1/10 mẫu cá tầm có nhiễm kháng sinh cấm Malachite Green, loại hóa chất này dùng trong diệt khuẩn, diệt nấm ngoài da.

Trong nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy chất Malachite Green này là độc tố có nguy cơ gây ung thư và gây đột biến trong cơ thể của động vật. Tuy nhiên trong chăn nuôi do để giảm giá thành, người nuôi dùng thức ăn tự chế, thức ăn giá rẻ chính là nguyên nhân gây cá nhiễm loại hóa chất độc hại này.

Malachite Green là loại chất vô cùng nguy hiểm, chỉ được sử dụng trong công nghiệp. Nhiều nghiêncứu cho thấy chúng có nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là cho nữ giới. Do tính chất nguy hại, chúng bị cấm trong sản xuất thủy sản. Hiện nhiều nước EU và Mỹ đưa ra những kiểm tra rất ngặt nghèo khi kiểm tra chất này trong thủy sản nhập khẩu. Do vậy khi cá nhiễm chất này sẽ tích lũy vào trong cơ thể, trong thịt, mỡ, đặc biệt hàm lượng trong mỡ cá cực cao nên người dùng vô tình ăn mỡ cá sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Điểm qua những tin “nóng – hot” trên thị trường tiêu dùng hiện nay

+ Người miền Trung kém vui với  mùa hoa Tết

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: