Thị Trường Nông Sản

Nhà nông Tây Nguyên “đánh cược” với vụ hoa Tết

Vụ hoa Tết năm nay bà con nông dân Tây Nguyên giảm diện tích xuống giống 20-50%. Một số chỉ trồng thăm dò vài luống hoặc chuyển hẳn sang loại hoa bình dân. Tuy nhiên với những loại hoa cây cảnh dài phải trồng từ đầu vụ thì người trồng như đang đánh cược may rủi. Trước đây vốn thị trường bấp bênh, năm được năm mất thì năm nay còn thêm dịch Covid-19.

Rón rén vào vụ Tết

Sau khi nới lỏng giãn cách tại Lâm Đồng, thị trường hoa cảnh cảnh bước đầu khởi sắc, các nhà vườn tại Đà Lạt và các vùng trồng lân cận bắt đầu vụ hoa mới. Tuy nhiên khó khăn của các hộ trồng hoa bước đầu gặp phải là thiếu vốn, thiếu giống.

Bà Hương, một hộ trồng hoa lâu năm khu vực làng hoa Thái Phiên (Phường 12) chia sẻ, thwoif gian vừa qua, khắp nơi trên toàn quốc thực hiện giãn cách xã hội khiến hoa Đà Lạt lâm cảnh ế ẩm, bỏ thối không có người mua. Gia đình bà cùng các hộ trồng hoa lâm cảnh thiệt hại nặng nề, vốn gần như “đứt hết” vì phải phá bỏ hàng ngàn m2 hoa. Từ tháng 10 đến nay, thị trường dần khôi phục, gia đình cũng vay mượn để xuống giống hoa Tết nhưng cũng chỉ phủ được 2/3 diện tích.

Hội nông dân phường 12 cũng chia sẻ, hiện trên địa bàn phường chỉ xuống giống khoảng 10ha hoa lys – dòng hoa cao cấp phcuj vụ mùa Tết. So với mọi năm giảm 30%. Loại hoa lys này phải đặt giống từ ngoài và cọc tiền. Nhiều hộ đã thiệt hại vốn từ đợt dịch, đồng thời e ngại không biết dịch có thuyên giảm không nên không dám đặt cọc tiếp. Đến khi muốn xuống giống thì không còn giống để nhập. Với hoa cúc, sau cú chặt đi trong đại dịch vài tháng trước đó khiến nhiều nhà vườn ngao ngán nên cũng chỉ ươm cầm chừng. Do đó hiện nay nguồn cung cây giống thiếu 20-30% và diện tích hoa Tết chỉ còn khoảng 70ha.

Những loại hoa ngắn này, người trồng cũng đang rón rén nghe ngóng thị trường để giảm diện tích trồng tránh rủi ro.

Riêng với những loại hoa cây cảnh dài ngày như mai, đào thì người trồng vẫn buộc phải theo đến cùng vì đã xuống giống từ đầu năm.

Anh Khâm ngụ tại xã Ea Nuôi, Buôn Đôn, Đắk Lắk cho biết đã xuống 300 cây đào thế trong vườn. Dù đã 10 năm trồng đào có mối khách quen nhưng tình hình dịch bệnh khiến anh cũng không khỏi lo lắng về tình hình tiêu thụ. Những năm trước anh bán mỗi cây 1.5-6 triệ đồng tùy dáng thế, kích thước nhưng năm nay chắc không được, anh tâm sự.

Nhu cầu thị trường chắc chắn giảm

Chủ tịch Hội nông dân Phường 11. TP Đà Lạt, ông Bình chia sẻ, năm nay diện tích xuống giống vụ hoa Tết giảm khoảng 20%. Trong đó hoa cúc giảm từ 170 xuống khoảng 120ha; hoa cẩm chướng giảm từ 50 xuống 30ha; hoa cát tường giảm chừng 3ha. Nguyên nhân do nhiều hộ bị đứt gãy nguồn cung giống hoa nhập ngoại. Ngoài ra một số diện tích trồng hoa bà con đã chuyển sang trồng rau và không canht ác tiếp do ám ảnh phải chặt hoa làm phân hoặc cho bò những tháng trước đó. Các cấp quản lý cũng như người nông dân đều nhận định nhu cầu thị trường tiêu thụ hoa Tết năm nay sẽ giảm hơn những năm trước.

Ông Vinh, một hộ chuyên trồng hoa tại làng hoa Chi Lăng, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk năm nay do dịch bệnh phức tạp nên gia đình ông không trồng cúc chậu. Chậu nhập về ông đã bán cho người dân trồng rau. Nguyên nhân bởi thời điểm xuống giống hoa cúc từ tháng 8 nhưng thành phố liên tục thực hiện giãn cách. Giống hoa nhập khó, giá cao, ông nhận định thị trường tiêu thj cũng sẽ giảm do dịch nên ông chỉ trồng vài luống cúc và dạ yến thảo.

Trên địa bàn Đắk Nông, nhiều vườn cũng cắt giảm 50% diện tích. Ông Quyền tại phường Phú Nghĩa, TP Gia Nghĩa cho biết năm nay chỉ trồng 40.000 cây cúc đại đóa, giảm ½ diện tích so với năm trước. Ngoài e ngại dịch bệnh, chi phí đầu tư năm nay cũng tăng nên ông giảm diện tích trồng. Dù giảm như vậy nhưng ông Quyền vẫn khá lo ngại đầu gia bởi thị trường biến động liên tục. Ông cũng không dồn toàn bộ vào “canh bạc” hoa Tết mà trồng gối vụ tránh rủi ro.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cá khoai vào mùa hút khách đặt mua

+ Loại nấm rừng tăng cường sinh lực được chị em lùng mua

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: