Tin Tức Môi Trường

Cảnh báo thực trạng kích điện diệt giun tại Hòa Bình

Trong suốt thời gian qua trên địa bàn Hòa Bình tại các khu vực Kim Bôi, Cao Phong, Tân Lạc, Đà Bắc… xảy ra tình trạng người dân kích điện tận diệt giun đất. Xây lò chế biến giun khô bán cho thương lái. Thực trạng đáng báo động này đang gây nguy hại nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp, mất cân bằng sinh thái cho đất.

Đến xã Tú Sơn, Kim Bôi, Hòa Bình, vào khu vực thôn Thung Dao chứng kiến cảnh lò mổ tấp nập xẻ thịt giun với mùi hôi tanh nồng nặc bốc lên. Người dân bức xúc khi chủ lò thu gom giun từ người nhỏ lẻ rồi về nhốt trong thùng, thuê người mổ lấy phần vỏ sấy khô. Phần nội tạng bỏ đi này không được xử lý triệt để mà xả khắp ra mương, suối mới là điều đáng bàn. Việc làm này đã gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Chưa kể khi đốt lò sấy giun mùi hôi thối nồng nặc cũng lan tràn khắp nơi gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Qua tìm hiểu tình hình cho thấy hiện các lò sấy giun bán giun khô cho thương lái thu mua giá 700.000đ/kg. Đối tượng sử dụng máy kích điện đi đánh bắt trộm giun đất, họ thường đi kích giun ban đêm và thu khoảng 5-7kg giun tươi. Những đối tượng đánh bắt giun chỉ cần bật máy xung điện, cắm que sắt dẫn điện vào đất se tạo ra luồng xung điện. Trên diện tích khoảng 2m2 hàng loạt giun lớn, giun bé sẽ ngoi lên lổm ngổm trên mặt đất. Khi đó người săn giun chỉ việc bắt vào xô mang về.

Đại diện chính quyến xã Tú Sơn chia sẻ, hiện trên địa bàn có 6-7 lò chuyên thu mua và sấy gin khô hoạt động. Chính quyền đã ra công văn yêu cầu ngưng các hoạt động kích giun bằng điện, hóa chất và ngưng thu mua giun với những người kinh doan này.

Phía công an xã cũng cho biết đã nhiều lần tiến hành tuần tra. Thế nhưng đối tượng kích giun điện thường hoạt động vào đêm vắng. Địa bàn khu vực đồi núi ẩn khuất cây cối nên khó phát hiện. Để mai phục bắt quả tang với các đối tượng này cũng không hề dễ dàng vì thường xuyên thay đổi địa điểm khác nhau. Một số đối tượng vi phạm bị phát hiện đều bị thu giữ công cụ khai thác và tiến hành lập biên bản.

Phía chính quyền cũng cho biết trong các buổi họp thôn thường tuyên truyền, nhắc nhở các họ bỏ hoạt động đánh bắt và giải tỏa lò sấy. Tuy nhiên vẫn không giải quyết triệt để, hoạt động vẫn tái diễn.

Phía huyện Kim Bôi đã có công văn gửi các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, xác minh với các hoạt động thu mua, chế biến giun đất cũng như thực trạng ô nhiễm tại các lò sấy giun trên địa bàn.

Giun là loài có lợi cho sản xuất nông nghiệp, được ví như lưỡi cày sinh học giúp đất tơi xốp, là mắt xích chuyển hóa dinh dưỡng, có lợi cho cây trồng phát triển. Do đó đánh bắt giun đất sẽ gây tận diệt ảnh hưởng đến hệ sinh thái đất, hệ lụy xấu cho môi trường. Do vậy để giải quyết triệt để cần sự phối hợp của nhiều ngành cơ sở.

Hành vi kích điện giun đất cũng vi phạm theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 của Luật Bỏa vệ môi trường năm 2014. Hiện do chưa có chế tài xử phạt vi phạm với hành vi này nên thường chỉ dừng ở mức nhắc nhở, lập biên bản. Do đó về lâu dài, ngành nông nghiệp tỉnh có những chỉ đạo giám sát chặt nhằm nắm bắt, phát hiện và kịp thời xử lý các đối tượng kích giun điện gây mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng môi trường.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đảm bảo sản xuất an toàn cùng chống dịch

+ Tín hiệu khả quan trong xuất khẩu thủy sản

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: