Thị Trường Tiêu Dùng

Tăng sức đề kháng phòng Covid-19, gặp ngay quýt rởm

Trong thực đơn đi chợ mùa dịch của các bà nội trợ đều bổ sung thêm món trái cây có múi nhằm tăng sức đề kháng. Chị Hương ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng không nằm ngoài ngoại lệ. Thấy ở chợ bán quyets vỏ vàng, cầm chắc tay nên chị mua mấy cân về cho cả nhà ăn dần. Ai ngờ về nhà bóc ra thì xuất hiện đốm xám xanh như quýt mốc do để lâu ngày.

Đây là loại quýt trái nhỏ, vỏ vàng óng trông rất bắt mắt đang bày bán rất nhiều ở các chợ với giá rẻ, chỉ 20.000-25.000đ/kg. Quýt ăn ngọt thanh, hợp khẩu vị nhiều người, bổ sung vitamin tăng sức đề kháng nên nhiều người chọn mua.

quyt

Chị Hương chọn mua 3kg loại quýt này. Đi chợ về lũ trẻ thấy mẹ mua quýt hào hứng lắm, đồi bóc ăn ngay. Nhưng do chuẩn bị nấu bữa nên chị cố ngăn lũ trẻ không ăn do sợ ngang dạ. Hẹn con ăn cơm xong sẽ ăn sau.

Sau khi cả nhà dùng bữa xong, chị mang quýt ra bóc cho các con thì giật mình khi thấy bên trong xuất hiện những đốm xám xanh, nhiều chỗ đã mốc. Dù bên ngoài vỏ quýt tươi bóng, không có bất kỳ dấu hiệu nào khác. Thậm chí quýt đang còn lá xanh nguyên. Do vậy chị vứt hết toàn bộ số quýt mua và thầm nghĩ may sao kiểm tra trước chứ không để lũ trẻ ăn không để ý thì không biết hậu quả thế nào.

Chị Hương mang câu chuyện của mình chia sẻ trong nhóm của khu dân cư để cảnh báo chị em nội trợ thì nhận đợc nhiều phản hồi đã từng gặp trường hợp tương tự. Nhiều người cho rằng khi chọn mua chủ hàng thường bóc sẵn cho mình thử quả ngon ngọt, nhìn bề ngoài quýt lại tươi óng, giá cả hợp lý nên nhiều người chọn mua. Đến khi về nhà mới ngã ngửa khi bên trong nấm mốc xanh dù bên ngoài không có bất kỳ dấu hiệu nào.

Thậm chí, một chị còn chia sẻ đã từng thử loại quýt này và thấy tê, rát ở đầu lưỡi. Còn đa phần các chị em đều phản hồi gặp trường hợp quýt như vậy đều đoán ngay là quýt bị nhúng thuốc bảo quản giữ tươi lâu nên đem vứt bỏ toàn bộ.

Thông thường các loại vỏ cam, quýt có chứa tinh dầu nên chống được sự xâm nhập và phát triển của nấm mốc nhưng bên trong các quả quýt vỏ tươi ngon xuất hiện múi quýt mốc thì sẽ là bất thường.

Trao đổi về trường hợp này, chuyên gia công nghệ thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay vỏ quýt chứa tinh dầu nên ngăn nấm mốc. Nhưng loại quả này nấm mốc phát triển cả bên trong vỏ lẫn múi quýt nên vi khuẩn này rất mạnh. Những loại mốc xanh, vàng, đỏ này đều nguy hiểm, không tốt cho sức khỏe người dùng.

Do vậy khi chọn mua những loại quả này nên bóc thử vài quả kiểm tra và nhất là tự bóc thử, không nên tin người bán rong. Và nên mua của người bán hàng ngồi cố định và có thương lượng chất lượng của quả có thể đổi trả. Còn nếu mua những hàng rong thì thương lượng bóc rồi trả tiền cả quả bóc thử nếu đạt chất lượng, còn nếu gặp hiện tượng nấm mốc thì từ chối thẳng thắn. Tránh tiền mất, tật mang, rước sản phẩm hỏng về nhà.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Thịt ngoại giá rẻ đổ bộ vào Việt Nam

Dưa lưới khởi đầu tác động Covid-19 lên ngành cây ăn trái

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: