Tin Tức Thủy Sản

Tín hiệu khả quan trong xuất khẩu thủy sản

Thị trường xuất khẩu thủy sản đang ghi nhận hai thái cực khi các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nhưng các doanh nghiệp lớn thị phần thắng nhờ xuất khẩu phục hồi.

Con số thống kê từ Tổng cục Hải Quan cho thấy 6 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản đã đạt trên 4 tỷ USD, tăng hơn cùng kỳ năm ngoài 15%. Riêng quý 2 kim ngạch xuất khẩu đã đạt 2.4 tỷ USD, tăng hơn 21%. Nhiều doanh nghiệp đã báo kết quả kinh doanh quý II khả quan.

Thái cực khả quan từ xuất khẩu

Công ty Vĩnh Hoàn (VHC) đã đạt doanh thu 2.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 260 tỷ đồng, mức tăng lần lượt 41 và 16% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường xuất khẩu mà doanh nghiệp này hướng đến tăng hầu hết ở các nước Mỹ, Trung Quốc. Xuất khẩu sang nhiều thị trường khả quan, đóng góp doanh thu lớn cho VHC.

Công ty Kiên Hùng (KHS) cũng phục hồi doanh thu từ xuất khẩu khi công bố lãi ròng quý II tăng hơn 10 lần. Những đối tác ở châu Âu, châu Mỹ, Nhật và Hàn… đã dần ổn định phục hồi. Doanh nghiệp chủ động nguyên liệu nhập khẩu và duy trì giá cạnh trạnh để đảm bảo sản xuất ổn định. Cùng với đó, công ty con của doanh nghiệp này cũng bắt đầu báo lãi, đưa doanh thu của toàn đơn vị đạt 10 tỷ lãi ròng.

Công ty Sao Ta (FMC) báo cáo kết quả kinh doanh tăng trưởng nhờ doanh thu xuất khẩu khả quan trong nhóm thủy sản và nông sản. Lợi nhuận quý Ii tăng 58% có sự góp mặt chủ yếu của tôm tự nuôi.

Tập đoàn Minh Phú (MPC) cũng ước đạt 300 tỷ lợi nhuận trước thuế, tăng so cùng kỳ năm trước 11%. Phía Hải Quan thông tin doanh nghiệp này luôn giữ vững vị thế dẫn đầu trong xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm.

Đây là những cái tên lớn trong ngành thủy sản báo lãi với những tín hiệu khả quan từ xuất khẩu. Nhưng so cục diện toàn ngành thì không phải tất cả đều đồng loạt khả quan như vậy.

Thái cực không khả quan

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết tính đến tháng 5, tại một số cảng, giá cước vận tải đã tăng cao gấp đôi so với cuối năm ngoài và tăng hơn 6 lần so với đầu năm ngoái. Cùng với đó là tăng phụ phí trả lại container với thị trường xuất khẩu Việt Nam đi các quốc gia châu Á. Mức tăng mỗi container cao hơn 50-200USD.

Công ty Nam Việt (ANV) ghi nhận doanh thu quý II tăng 20% nhưng mức lãi ròng ghi nhận giảm 26% so với cùng kỳ năm trước. Mức lợi nhuận giảm do phí tài chính và phía bán hàng đều tăng cao. Đặc biệt phí bán hàng tăng cao hơn 137% bởi chi phí cước tàu, chi phí cước vận chuyển đồng loạt tăng.

Công ty thủy sản Thuận Phước (THP) cũng ghi nhận mức lợi nhuận giảm mạnh. Quý II, doanh nghiệp lãi 10 tỷ đồng, giảm hơn 12 so với cùng kỳ năm trước bởi chi phí bán hàng tăng cao. Chi phí vận chuyển đường biển tăng gần 300% khiến doanh nghiệp này tốn 26 tỷ đồng cho chi phí này.

Cùng cảnh ngộ, Công ty thủy sản Mekong (AAM) cũng đã tăng chi phí bán hàng hơn 1.4 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ năm trước 32%, dồn vào chi phí tàu biển. Cước phí tàu tăng, giá bán thấp khiến doanh nghiệp này chịu khoản lỗ trên 3 tỷ đồng trong kỳ, nâng hai quý lỗ lên 4 tỷ đồng.

Vào đầu tháng 7, phía VASEP đã đệ đơn cầu cứ gửi lên Bộ Nông nghiệp báo cáo thru tướng xem xét tháo gỡ vấn đề thiếu container vận chuyển đi các tuyến cũng như giảm cước vận chuyển tàu biển cho doanh nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tiền tỷ trôi mỗi ngày, rạp phim hết thời hoàng kim

+ Xuất hiện các F0, chuỗi sản xuất của Vissan dừng hoạt động

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: