Tin Tức Môi Trường

Vô tư, hồn nhiên khi đang “ăn sạch, hít bẩn”

Vô tư, hồn nhiên khi đang “ăn sạch, hít bẩn”

Nhiều nguồi đã chi tiền nhiều để có thể mua được sản phẩm thực phẩm sạch, thuốc bổ … nhưng hầu như ít người quan tâm tới chất lượng của không khí.

Ở những thành phố lớn, chất lượng không khí tồi tệ hơn mỗi ngày, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe mọi người. Nhưng tôi cho rằng các vấn đề đó chưa được mọi người quan tâm.

Khi theo dõi ứng dụng dự báo về chất lượng khí hậu, chất lượng này càng ngày càng giảm. Số ngày xanh ở mức độ an toàn được đếm trên đầu các ngón tay. Các ngày vàng, ngày đỏ, thậm chí là các ngày tím được xem là đạt kỷ lục. Không phải ngẫu nhiên TPHCM và Hà Nội được xếp vào trong các nhóm đô thị ô nhiễm môi trường nhất ở trên thế giới.

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng, việc ô nhiễm môi trường, không khí mang đến hậu quả rất nặng nề. WHO đã đưa ra các cảnh báo, không khí ô nhiễm sẽ gây tác động tới cơ quan cơ thể của chúng ta. Cơ quan EPA (cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) đã cho biết, dù có thời gian tiếp xúc ngắn hoặc dài hạn với nền không khí bị ô nhiễm dều dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tử vong rất sớm.

Trong thời gian ngắn hạn thì ô nhiễm không khí gây ra những triệu chứng như là gây kích ứng cho da, họng, mũi, mắt, viêm phổi. Nếu như tiếp xúc với những tác nhân ấy trong thời gian dài thì sẽ mắc những bệnh hiểm nghèo như là tăng nguy cơ mắc các bệnh về Parkinson, Alzheimer, đột quỵ, bệnh liên quan tới tim mạch, ung thư …

Theo các nghiên cứu mà WHO đưa ra thì có đến hơn 700 triệu người/năm đã chế do không khí bị ô nhiễm, gấp hơn rất nhiều so với tai nạn giao thông, chiến tranh. Ô nhiễm không khí gây ra các ca tử vong gấp hàng mấy lần so với nhiều nguyên nhân từ rượu, tai nạn, béo phì …. Do đó, hiện trạng ô nhiễm không khí cần báo động, ngày càng có xu hướng tăng cao ở trong thời gian tới.

Chúng ta nhịn ăn và nhịn uống được trong vài ngày, tuy nhiên chúng ta không thể nhịn thở được trong vài phút. Theo nghiên cứu, người lớn hít thở với tần suất là 16 lần/phút và mỗi lần sẽ nạp khoảng 500 ml không khí. Do đó, chúng ta nạp vào trong cơ thể tầm 10.000 l không khí, tức là khoản 10m3. Nồng độ về bụi mịn là 150 microgam/m3 thì hàng ngày chúng ta đang nạp khoảng 1.500 micrgam, mỗi năm, chúng ta sẽ nạp khoảng 550.000 microgam. Đây là con số vô cùng lớn, dễ dàng gây bệnh cho chúng ta.

Tuy nhiên, người Việt Nam lại chú trọng đến việc chăm sóc các vấn đề về sức khỏe mà dường như quên đi tác hại từ không khí bị ô nhiễm. Chúng ta có thể chi nhiều tiền để có thể mua được các thực phẩm tự nhiên, sạch, mua các loại thuốc bổ …. Tuy nhiên chúng ta chưa đầu tư đúng chỗ để có thể ứng phó với nguy cơ gây hại cho sức khỏe tiềm tàng và nhanh chóng này, chúng ta chưa đề cập tới việc cải thiện về chất lượng trong không khí, kể cả là ở trong chính ngôi nhà của mình.

Mọi người vẫn rất hồn nhiên, chạy ra ngoài không đeo khẩu trang, không trồng cây xanh ở ngôi nhà, thậm chí có nhiều người dám đầu tư tiện nghi để thỏa thích giải trí mà khôn tậu thiết bị giúp lọc không khí …

Mọi người đều hạn chế được không khí bị ô nhiễm bằng việc hạn chế tác nhân tạo ra bụi mịn bằng việc trồng cây xanh nhiều trong nhà, ban công, dùng khẩu trang, thiết bị làm sạch khác. Bạn hãy tử bảo vệ lấy bản thân mình và người thân trong gia đình trước không khí đang bị ô nhiễm này. Bạn hãy nhớ là đầu tư.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: