Tin Tức Thủy Sản

Đảm bảo sản xuất an toàn cùng chống dịch

Phát triển sản xuất, chăn nuôi thủy sản đảm bảo an toàn cùng công tác phòng chống dịch là công văn được Bộ Nông nghiệp gửi đến các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Nhằm đạt mục tiêu kép Chính phủ đề ra, vừa chống dịch vừa đảm bảo sản xuất an toàn trong ngành nông nghiệp 2021. Với ngành thủy sản, yêu cầu kiểm soát các hoạt động sản xuất, con giống, thức ăn, sản phẩm môi trường và mã số các cơ sở đủ điều kiện.

Tùy theo tình hình thực tế, các địa phương có những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong khâu vận chuyển vật tư nông nghiệp, khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm do tác động của dịch Covid-19.

Cùng với đó cần tạo thuận lợi cho các hoạt động kiểm dịch, vận chuyên lưu thông sản phẩm, thuốc, vaccine, thức ăn phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản.

Chủ động công tác kiểm soát dịch bệnh nhằm sản xuất hiệu quả, an toàn. Ưu tiên dồn toàn lực chống Covid-19 cho các khu cảng cá, khu neo đậu tránh bão của tàu. Tiến hành tiêm vaccine cho nhân lực quản lý và lao động tại đây.

Song hành cần kết nối doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn thu mua, tiêu thụ sản phẩm, kể cả khu vực chợ đầu mối, chợ dân sinh. Thống kê các chuỗi cung ứng thủy sản lớn, kết nối đến các địa phương có nhu cầu tiêu thụ mạnh nhằm tạo kênh phân phối thủy sản liên tục, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

Đẩy mạnh khai thác, nuôi trồng thủy sản ở những vùng thuận lợi, đặc biệt là tôm nước lợ, cá tra nhằm đảm bảo mục tiêu sản xuất. Hướng đến các loài thủy sản đạt giá trị kinh tế cao, các loài bản địa đặc hữu với lợi thế tự nhiên, thúc đẩy kinh tế địa phương.

Hướng dẫn ngư dân khai thác thủy sản trên biển an toàn. Áp dụng các biện pháp phòng chống và ứng phó với thiên tai. Tiến hành quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi trên phương tiện thông tin kịp thời để người dân kịp thời ứng phó khi môi trường nuôi xảy ra bất lợi.

Tổ chức các tàu khai thác ra vào cảnh và bốc dỡ hàng hóa thủy sản đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tuyên truyền đẩy mạnh mô hình chuyển giao khoa học công nghệ, tăng năng suất, giá trị xuất khẩu và sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật cần lưu ý xây dựng mô hình chuỗi khép kín an toàn. Tiêm vaccine cho thủy sản nuôi để phòng dịch bệnh. Rà soát và tiêm bổ úng cho vật nuôi và tiêm nhắc lại.

Đồng thời Sở Nông nghiệp cũng hướng dẫn các cơ sở nuôi trồng thủy sản ứng dụng nghiêm các biện pháp an toàn sinh học, giám sát dịch bệnh chủ động và vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất để tiêu độc, tiêu diệt mầm bệnh có nguy cơ ngoài môi trường xâm nhập khu vực nuôi.

Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường trên thủy sản nuôi cần báo cho thú y và chính quyền để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, định rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý triệt để hiệu quả.

Tránh vứt thủy sản chế bừa bãi ra môi trường, không xả nước, chất thải khi khu vực nuôi bị dịch bệnh ra môi trường gây lây lan dịch bệnh ra vùng xung quanh. Xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh trong phạm vi hẹp, tránh để lây lan rộng gây khó kiểm soát, tốn thời gian và công sức dập dịch.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tín hiệu khả quan trong xuất khẩu thủy sản

+ Tiền tỷ trôi mỗi ngày, rạp phim hết thời hoàng kim

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: