Thị Trường Nông Sản

Bắc Giang thành công lai tạo giống vải thiều không hạt

Trải qua hơn 2 năm thử nghiệm nuôi trồng và lai tạo giống, tới nay, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận một số cây vải thiêu cho ra quả to, có màu sắc bắt mắt, vị giòn, ngọt đặc trưng và đặc biệt 100% không có hạt.

Trong cuộc phỏng vấn với phóng viên, ông Thành, phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang chia sẻ, tỉnh đã thử nghiệm nuôi trồng thành công giống vải thiều không hạt.

Vào trước đó, cụ thể năm 2019, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang cũng đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan và người dân đem hơn 500 cây giống vải thiều không hạt về Tân Sơn (Lục Ngạn) để nuôi trồng.

Sau khi đưa vào nuôi trồng 2 năm, tới năm nay, nhiều cây vải thiều đã cho ra hoa và trái. Nhiều trái thu về có kích thước khá to, màu đẹp, vị giòn ngọt đặc trưng và đương nhiên là không có hạt. Tuy nhiên, do giao phấn, khi trồng thuần, giống vải thiều không hạt vẫn cho ra một vài quả hạt lép siêu nhỏ.

Ông Thành cũng nói thêm: “Hiện tại, nhiều người dân đã bước vào tiến hành giai đoạn lấy mắt ghép cải tạo giống vải thiều không hạt này và cho thành quả khá khả quan ở bước đầu. Loại giống lai tạo có đặc điểm phát triển và sinh trưởng tương đồng với giống bản địa gốc. Trong thời gian sắp tới, Sở sẽ cố gắng tiếp tục nghiên cứu, phối hợp để nhân rộng giống cây trồng này trên khắp địa bàn tỉnh, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông sản cũng như nâng cao thu nhập cho người dân”.

Ước tính sản lượng vải thiều không hạt của tỉnh Bắc Giang trong năm nay đã đạt tới 180.000 tấn. Trong đó, khoảng 60.000 tấn là vải thiều vụ sớm và 120.000 tấn là vải thiều đúng vụ mùa (chính vụ). Tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục mở rộng nuôi trồng và sản xuất vải thiều theo chuẩn quy trình VietGAP và GlobalGAP, chiếm 80% sản lượng cung ứng trong nước và xuất khẩu

Bên cạnh thị trường cung ứng nội địa, tỉnh Bắc Giang cũng chú trọng vào việc phát triển thị trường xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. Đối với thị trường quan trọng này, tỉnh đã tập trung chỉ đạo sản xuất đối với 149 mã số vùng trồng, diện tích 15.867 ha với sản lượng khoảng 95.000 tấn.

Đối với phía thị trường Nhật Bản và thị trường các nước Đông Nam á khác, tổng mã số vùng trồng của năm nay lên tới 35 mã, diện tích 269,45 ha với sản lượng 2.000 tấn. Còn phía thị trường Mỹ, Úc và Liên minh châu Âu EU vẫn tiếp tục duy trì sản xuất 18 mã số vùng trồng diện tích 218 ha với sản lượng khoảng 1.600 tấn.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ vải thiều trong nước diễn ra khá thuận lợi. Vải thiều Bắc Giang có giá dao động từ 15.000 đến 20.000 đ/kg tương đương năm trước. Vải thiều không hạt nói riêng và vải thiều nói chung được đa số người tiêu dùng trên toàn thế giới đón nhận và đánh giá cao về chất lượng. Giá vải thiều được xuất khẩu luôn ở mức cao ổn định, dao động trong khoảng từ 30.000 đến 50.000 đ/kg. Giá vải thiều tại thị trường một số nước lớn như Nhật Bản, Liên minh châu Âu Eu có giá rất cao, từ 350.000 đến 450.000 đ/kg và luôn ở mức tiêu thụ tốt, thuận lợi.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Loại nấm trứng gà nửa triệu một kí, người người săn lùng tấp nập

+ Tổng hợp tin tức thị trường với các loại giá cả thực phẩm và biến động trong năm qua

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: