Thị Trường Nông Sản

Vĩnh Long: Diện tích nuôi trồng khoai lang bỗng bị thu hẹp

Những năm gần đây, tại Bình Tân (Vĩnh Long), người dân đã bắt đầu chuyển sang nuôi trồng các giống cây khác khiến diện tích trồng khoai lang trước đó bị thu hẹp.

Bình Tân (Vĩnh Long) được biết tới là thủ phủ khoai lang với diện tích chuyên canh khoảng 13.000 ha rộng nhất các tỉnh miền Tây. Sản lượng mỗi năm nơi đây thu về là khoảng 300.000 tấn. Trong đó, diện tích khoai lang tím xuất khẩu chiếm 80%, 20% còn lại là khoai lang đỏ và khoai sữa được bán ra phục vụ thị trường nội địa.

Vào mùa vụ, có khoảng từ 100 đến 200 tấn khoai lang được thu mua để xuất khẩu mỗi ngày. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều hộ nuôi trồng khoai lang tại Bình Tân đã thay thế khoai lang bằng những giống cây trồng khác khiến diện tích khoai trước đó bị thu hẹp.

Chị Nhung, ngụ tại Thành Lộc, Thanh Trung, Bình Tân có 6.000 m2 trồng giống khoai lang tím nhưng hiện tại, số đất đó đã dành vào việc trồng lúa. Chị dự định tiếp tục trồng lúa thêm 1, 2 vụ rồi sẽ quay lại trồng khoai nếu được giá.

Chị than thở: “Trồng lúa ít lời nhưng còn chắc, trồng khoai cực hơn mà gần đây bị lỗ nhiều. Trồng lúa có thể không nhận được nhiều lãi nhưng nếu có lỗ cũng không nặng như khoai. Nhiều khi trồng khoai, 1.000 m2 phải đầu tư 15 đến 20 triệu tiền vốn mà thu hoạch còn chẳng đủ trả tiền công”.

Chị Chín, ngụ tại Tân Mỹ, Tân Thành, Bình Tân cũng rơi vào tình trạng tương tự, nhưng thay vì trồng lúa, chị quyết định đổi 8.000 m2 đất trồng khoai lang sang nuôi trồng mít thái.

Chị Chín cho hay, mít thái cho về lời lãi cao hơn khoai nhiều lần. Trước đây do lỗ nặng, chị chuyển sang trồng mít thay cho khoai với rất nhiều kì vọng. Theo chị, trồng khoai lời ít lỗ nhiều, giá khoai cũng không ổn định mà lúc được lúc không.

Những năm 2017, 2019, khoai sút giá nhưng vẫn nằm trong mức có thể chấp nhận, từ 480.000 đến 510.000 đ/60kg. Nhưng từ đầu vụ 2020 tới nay, giá khoai vẫn liên tục giảm mạnh xuống 240.000 đ/60kg, hay 90.000 đ/60kg và năm 2021 giảm tới đỉnh điểm chỉ còn 50.000 đ/60kg.

Anh Thanh, Tổng Giám đốc công ty TNHH khoai lang Thanh Bình Tân chia sẻ, giá khoai hiện tại không khởi sắc hơn là mấy, chỉ dừng ở mức 100.000 đ/60kg. Vựa thu mua khoai đều ngỡ ngàng trước sự sụt giảm mạnh mẽ này.

Yếu tố khách quan dẫn đến việc giá khoai “tụt dốc không phanh” này phải kể đến chính sách xuất nhập khẩu và phòng dịch của các quốc gia Đông Nam Á. 80% sản lượng khoai lang Bình Tân đều được xuất khẩu sang Trung Quốc, tiếp đó là Nhật Bản, Indonesia, Malaysia… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đường biên mậu vẫn chưa thoát khỏi tình trạng bị đóng băng.

Trả lời phỏng vấn, ông Tập, chủ tịch UBND Bình Tân nói rằng, diện tích trồng khoai lang giảm ngày một nhiều do khó xuất khẩu dẫn đến giá khoai xuống thấp. Các địa phương cần tiến hành tuyên truyền cũng như đảm bảo thị trường để nông dân có thể yên tâm sản xuất.

Cũng theo ông Tập, Bộ NN&PTNT đã thống nhất cho khoai lang trở thành sản phẩm chính ngạch được xuất sang Trung Quốc và nước láng giềng này cũng đồng ý, tới đây sẽ cấp mã số cho từng vùng trồng.

Bởi vậy, địa phương cần định hướng và vận động nông dân giữ đất, giữ nghề truyền thống, đảm bảo có nguồn cung khoai lang đầy đủ. Bên cạnh đó, địa phương cũng mong nhận thêm được nhiều sự đầu tư.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Bỏ ra 3000 USD để thưởng thức loại xoài này, bạn có dám?

+ Nhu yếu phẩm “chao đảo” do giá xăng dầu tăng cao

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: