Thị Trường Thực Phẩm

Loại nấm trứng gà nửa triệu một kí, người người săn lùng tấp nập

Xuất hiện vào khoảng tháng 6, tháng 7 hằng năm, loại nấm “trứng gà” đang được tìm mua với giá thành đắt đỏ: từ 350.000 đến 500.000 đ/kg.

Mùa hè với tiết trời nóng ẩm cùng mưa rào ào ào như trút nước chính là điều kiện thuận lợi để các loại nấm sinh sôi. Có một loại nấm mọc lên từ lòng đất trông chẳng khác nào quả trứng gà được gọi với cái tên nấm trứng gà.

Anh Hiền, ngụ tại tỉnh Bình Phước chia sẻ, nấm trứng gà (tên khác là nấm Ceasar Đại Đế) là loại nấm quý hiếm trên thế giới được tìm ra vào khoảng thế kỷ XVII. Nhà nấm học Scopoli đã lấy tên vị hoàng đế Ceasar của đế chế La Mã đặt tên cho loại nấm đặc biệt này bởi sinh thời, Ngài rất ưa chuộng chúng.

Anh Hiền thông tin thêm: “Nấm trứng gà thường xuất hiện vào tháng 6, tháng 7 hằng năm, tại một số vùng trồng cây thông, cây dầu, cây sao. Nấm trứng gà có hương vị thơm ngon và giòn. Lúc mới mọc, cây nấm tròn xoe y như quả trứng, bên ngoài có lớp vỏ màu trắng, bên trong màu vàng như lòng đỏ trứng gà, có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon”.

Chị Liên ngụ tại Đồng Nai là người chuyên thu mua Nấm cho hay, không dễ gì có được cơ hội thưởng thức nấm trứng gà, vì loại nấm này chỉ dành cho hội sành ăn. Chị nói: “Nấm trứng gà xuất hiện cùng thời điểm nấm mối, ăn rất ngon nhưng cũng cực kì hiếm có và khó tìm nên người dân đi hái nấm nếu có bắt gặp cũng hái về ăn chứ không bán. Mà gặp thì mỗi ổ nấm cũng chỉ có một vài cái, không nhiều bằng nấm mối nên nếu bán, giá tại rừng cũng phải hơn 300.000 đ/kg”.

Chị Liên cũng nói thêm, ai chưa từng thưởng thức loại nấm này thoạt đầu sẽ hơi sợ vì tưởng chúng là loại nấm độc nào đó. Bởi vậy, những người sành ăn tìm hiểu kĩ và biết cách ăn mới muốn tìm mua cho bằng được để chế biến, dù giá nấm trứng gà cao ngất ngưởng.

Không những thế, loại nấm này xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Đà Lạt và các tỉnh Tây Nguyên với số lượng khá ít nên hầu như ở các thành phố lớn như không bán nấm trứng gá. Khách muốn ăn phải đặt hàng trước cả tuần với giá trên 500.000 đ/kg may ra mới có.

Có trải nghiệm từng được thưởng thức qua món nấm trứng gà xào thịt bò, chị Châu, ngụ tại Đồng Nai cho hay, trước đây loại nấm này mọc chủ yếu ở rừng dầu hoặc rừng thông, dân đi hái về bán với giá 250.000 đ/kg nhưng hiện tại lại rất hiếm. Chị phải bỏ ra số tiền gần 500.000 đ/kg để ăn cho đỡ thèm.

Chị Châu nói: “Ngày xưa chỗ mình có nhiều lắm, hái đem về xào với ngò gai, thịt lợn ăn giòn, ngọt, ngon. Nhiều người nhìn tưởng nấm độc không dám hái ăn nhưng mà giờ biết thì hiếm lắm, hiếm hơn cả nấm mối”.

Cũng theo chị, nấm trứng gà có thể chế biến nhiều món ngon, phổ biến nhất là canh nấm, nấm xào trứng gà, nấm xào tỏi, xào hải sản hay nấu cháo gà.

Chị chia sẻ thêm: “Nấm trứng gà khi hái về phải đem rửa thật sạch đất cát và ngâm bằng nước muối loãng, rồi chần qua nước sôi xong mới mang đi chế biến. Tôi thích nhất là món cháo gà nấm, ăn vừa bổ vừa mát nên nhiều khi thèm quá, đắt cũng phải mua về nấu cho đỡ cơn thèm”.\

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tổng hợp tin tức thị trường với các loại giá cả thực phẩm và biến động trong năm qua

Việt Nam đang có sức hút gì với các doanh nghiệp châu Âu?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: