Thị Trường Thực Phẩm

Đầu mùa, mận hậu vị chua chát, giá “chát” nhưng chị em thích mê

Mận đầu mùa đang còn dư vị vừa chua vừa chát, được bán với mức giá lên tới 200.000đ/kg nhưng không khiến chị em tiếc tiền mà vẫn bấm bụng chi tiền mua về thưởng thức để đã cơn thèm.

Mùa mận rộ vào thời điểm giữa hè, tháng 5-6 nhưng hiện tại khắp các “mặt trận” từ chợ dân sinh, vỉa hè, hàng rong đến chợ mạng, loại quả này đang được rao bán rầm rộ.

man

Chưa vào vụ nên mận cũng khan hiếm và kèm theo đó là mức giá “cắt cổ”, lên tới 200.000đ/kg. Dù đắt đỏ nhưng cũng chẳng ngăn nổi cơn thèm thuồng của các chị em Hà Thành. Mận đầu mùa với hương vị chua chua, chát chát nhưng dầm với muối ớt khiến bao người mê mệt, đặc biệt là chị em phụ nữ, nhắc đến đã thấy con thèm trỗi dậy. Do vậy dù đắt nhưng đã nhìn là thèm và để thỏa con thèm chị em vẫn chi mua về ăn cho đã.

Mận là loại quả phổ thông dân dã xuất hiện nhiều ở các tỉnh thành như Lào Cai, Sơn La. Thời điểm chính vụ, giá mận rất rẻ, chỉ từ 15.000 – 50.000đ là có thể mua được một cân mận nhỏ, to tùy loại về thưởng thức.

Chị Hằng, một người bán xe đẩy hàng rong hoa quả tại Hà Đông cho hay, năm nào vào đầu hè khách đã hỏi mận Mộc Châu, Sơn La. Mận đầu mùa còn chua và chát nhưng biến tấu với muối ớt, muối ô mai thì khách chết mê. Do đó mỗi ngày chị cũng tiêu thụ được số lượng mận khoảng 20-30kg, có những ngày cao điểm lên tới 50kg/ngày.

man 1

Giá mận chị bán với loại rẻ, nhỏ cũng dao động trên 150.000đ/kg, còn với loại mận ngon đẹp thì giá 200.000đ/kg.

Chị Thu, chủ cửa hàng hoa quả ở Đại Kim – Hà Nội cho hay dù mức giá mận hậu Mộc Châu cửa hàng chị bán 200.000đ/kg nhưng vẫn không đủ hàng để bán.

Mận hậu trái mùa có quanh năm nhưng vị thường chua, chát và đắng. Nhưng mận hậu đầu mùa vị đắng ít mà vị chát ngọt hơn nên nhiều người thích. Mận đầu màu hàng hiếm, đến chợ đầu mối cũng phải tranh nhau mới lấy được, hôm nào đến muộn là hết hàng.

Chị cho biết đây là thời điểm mận hậu đắt nhất trong năm. Thế nhưng ngày nào cũng cháy hàng, khách mua phải tranh nhau. Có những hôm chị bán hết sạch 5 yến mận, thậm chí những hôm ngày tuần chị bán 6 yến mận hết sạch đến 9 giờ sáng là không còn quả nào, kể cả quả xấu.

Hầu như không khách nào mặc cả, ai cũng mua 1-2kg. Thi thoảng cũng có vài khách kêu giá cao nhưng họ vẫn mua vì khắp chợ hàng nào cũng giá đó, chẳng thể kiếm được hàng bán rẻ hơn, chị Thu chia sẻ.

Dù giá “chát” nhưng món mận đầu mùa vẫn hút chị em, khiến chị em thích mê, sẵn sàng rút hầu bao mà không chút ngần ngại. Món mận đầu mùa dù chua, chát nhưng biến tấu thành nhiều món như món mận dầm muối ớt hay dầm thập cẩm cùng nhót xanh, xoài non, mơ đắng… như chị Nga (Thanh Xuân – Hà Nội) đang làm đã khiến gánh đồ ăn vặt nhỏ xinh của chị mang lại cho chị số tiền lời không nhỏ, từ 300.000 – 400.000đ mỗi ngày.

Quảng cáo

%d bloggers like this: