Thị Trường Nông Sản

Vỡ mộng Sachi – Nông dân Tây Nguyên điêu đứng

Vốn một thời được mệnh danh là “Vua của các loại hạt”, dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh chong mang lại nguồn thu nhập “khủng” khiến bà con nông dân Tây Nguyên đua nhau đổ xô trồng cây Sachia. Để rồi đây khi cây đã trưởng thành vào giai đoạn thu hoạch thì người nông dân lại “vỡ mộng” do không có người thu mua.

Là một nông dân ở Ea Kiết, Cư M’gar, Đắk Lắk, vốn nhiều năm nay gia đình chị Mỹ gắn bó với cây tiêu nhưng khi nghe giới thiệu đồn thổi về một loại cây Sachi cho nhiều trái, dễ trồng, giá thành thấp nên gia đình chị đã bỏ 5 sào tiêu để chuyển sang trồng loại cây này.

Chị Mỹ cho hy đã phải sang tận thị xã Buôn Hồ để mua giống loại cây Sachi này với mức giá 4.000đ/cây, chủ vườn quảng cáo trồng xuống là mọc, không chăm sóc cũng không thể chết nên chị đã lấy rất nhiều về để trồng thử. Nghe đồn thổi khi thu hoạch, hạt Sachi – Vua của các loại hạt có thể bán với mức giá lên đến vài trăm ngàn đồng mỗi kg nên chị cũng ham, lấy rất nhiều cây giống.

sachi 2

Sau khi về trồng đúng như đồn thổi,vườn Sachi của gia đình chị My rất tươi tốt, bắt đầu kết trái và cho thu hoạch. Gia đình đã thu hái trái khi trái đổi màu và tích hạt nhưng hầu như không có ai đến hỏi thu mua loại hạt này.

Nhiều người nông dân sau khi thu hoạch đã phải mang xuống huyện bán nhưng giá thành chẳng đáng kể, chỉ bằng 1/10 so với đồn thổi, chỉ khoảng 25.000 – 35.000đ/kg. Giá rẻ, vận chuyển đi bán không đủ tiền xăng nên sau khi thu hoạch gia đình chị đã phải mang cất kho, ép lấy dầu hoặc rang lên cho hàng xóm ăn.

Chị Mỹ buồn rầu chia sẻ, tết năm ngoái gia đình chị phải rang Sachi lên ăn chứ không biết để làm gì, định phá đi trồng cây cà phê nhưng Sachi cứ mặc nhiên xanh tốt nên không nỡ, đành để tự nhiên vậy.

Cũng tương tự tình cảnh của chị Mỹ, gia đình anh Minh ở thôn 8 cũng đang khốn đốn với loại cây này. Có 3 sào tiêu chết, anh Minh đã thay thế bằng Sachi, không cần đầu tư thêm trụ làm giàn leo cho Sachi. Do đó tận dụng luôn trồng loại cây này.

Tuy nhiên khi đến thời điểm thu hoạch hạt Sachi thì anh chẳng biết bán cho ai vì không ai hỏi mua. Ban đầu thì anh nghe mọi người kháo nhau loiaj cây này cho giá cao lắm, tới 600.000đ/kg hạt, cao gấp nhiều lần cà phê hay tiêu nên cũng thử trồng. Ai ngờ khi thu hoạch lại chẳng thể tiêu thụ được. Cũng may gia đình anh mới chỉ trồng trên diện tích tiêu chết chứ không tự ý phá tiêu đi để thay thế Sachi, nếu không giờ đã điêu đứng, lâm cảnh chết đói rồi.

sachi 1

Theo các chuyên gia nông nghiệp chia sẻ, cây Sachi là loại cây mới được khảo nghiệm ở nước ta vài năm trở lại đây và mới chỉ nghiên cứu đánh giá trên phạm vi nhỏ, chưa phổ rộng ra diện tích lớn ở những vùng khí hậu khác nhau.

Thực tế, loại hạt Sachi chưa có quy trình sản xuất, cũng như chưa có công nghệ chế biến sau thu hoạch và thị trường cũng chưa ổn định nên người nông dân nếu tự phát trồng loại cây này sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất cao.

Tại khu vực Đắk Lắk, người dân trồng Sachi chủ yếu từ thời điểm năm 2017, cây trồng nhiều tại các khu vực huyện Krông Búk, Ea Kar, Buôn Hồ… với tổng diện tích khoảng 200ha.

Trồng sachi là tự phát từ người dân nên khi không có thị trường tiêu thụ, người dân gặp khó và gánh chịu rủi ro.

Do vậy chuyên gia khuyến cáo chúng ta cần có những nghiên cứu hệ thống chi tiết về cây Sachi để có hướng phát triển chuyên canh vùng trồng Sachi, gắn với đầu ra cho loại hạt này. Từ đó có cơ sở để bà con có thể nhân rộng sản xuất, trồng sachi, góp phần đa dạng hóa cây trồng ở khu vực Tây Nguyên, tăng thu nhập cho người nông dân.

Quảng cáo

%d bloggers like this: