Thị Trường Nông Sản

Sầu riêng – Nỗi “sầu” của người dân Lâm Đồng

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khiến hàng loạt trái sầu riêng non tại Lâm Đồng đồng loạt rơi rụng khiến người dân phải vội vã bán tháo với giá rẻ như cho.

Những ngày đầu tháng 8 là những ngày “sầu” với người dân Lâm Đồng. Khi mà họ bất lực sau khi đã tìm đủ mọi cách cứu vãn thành quả lao động cả một năm không thành, những trái sầu lần lượt rơi rụng theo những cơn gió.

Cơn bão về trong thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 đã khiến các huyện Di Linh, Bảo Lâm, Bảo Lộc trong tình trạng mưa lớn kèm gió giật mạnh khiến hàng loạt trái sầu riêng non tại khu vực bị gió tuốt mạnh, trái rụng la liệt gốc. Những trái sầu này đa phần phải còn khoảng 1 tháng nữa mới vào vụ thu hoạch. Sầu non rụng, người dân cố vớt vát thu gom bán cho thương lái giá rẻ chỉ từ 3-5 ngàn đồng/kg.

sau rieng

Đại diện Phòng Nông nghiệp huyện Di Linh chia sẻ, lượng sầu riêng rụng tại địa phương ngày một tăng cao, số lượng sầu rụng trên địa bàn một số xã trong huyện lên đến trên 300 tấn. Thiệt hại không chỉ là sầu rụng mà nhiều cây gay cành, bật gốc khiến bà con nông dân thiệt hại rất nặng nề.

Tại huyện Bảo Lam, đại diện Phòng Nông nghiệp cũng cho biết có gần 200 tán sầu riêng non của bà con một số xã rơi rụng. Đáng kể đến là một số hộ bị rơi rụng số lượng sầu lên tới 5-7 tấn khiến thiệt hại vô cùng nặng nề.

Tại Bảo Lộc, con số sầu riêng rụng cũng lên đến hàng chục tấn.

Dọc trên khắp các tuyến Quốc lộ 55, đoạn qua Lộc Thành, Lộc Nam huyện Bảo Lâm, hàng loạt các phương tiện như xe máy, máy cày… chở các trái sầu riêng non ra bán cho vựa thu mua. Quốc lột này là nơi tập trung các điểm thu mua sầu, có đến hơn chục vựa và mỗi vựa cát cử 4-5 người túc trực để cân sầu. Trong mấy ngày đầu tháng 8, mỗi vựa thu mua trung bình từ 15-20 ngàn tấn trái sầu non bị rụng do bão. Không ít vựa con số thu mua lên đến trên 40 tấn và tạm thời phải ngưng thu mua bởi không còn sức lưu chứa.

sau rieng 2

Ông Kể ở xã Lộc Thành, Bảo Lâm rầu rĩ chia sẻ, gia đình ông trồng 3ha sầu và ước đạt sản lượng chừng 30 tấn. Tuy nhiên chỉ sau một đếm cuối tháng 7, cả vườn sầu riêng đã thưa thớt trái trên cây và nằm la liệt dưới gốc. Hai vợ chồng nhìn vườn sầu mà điếng cả người, vợ ông sót ruột, tiếc của ôm mặt khóc ngất, đâm ra đổ bệnh.

Chung cảnh ngộ với ông Kể cũng như hàng trăm hộ dân khác, gia đình ông Chuyên ở xã Lộc Nam cũng xót xa trước cảnh sầu rụng, bất chấp mưa bão mang xe máy vào vườn nhặt sầu rụng chở đi bán. Với diện tích 1.5ha mà ông Chuyên đã gom được 2 tấn sầu rụng. Thực tình mang bán giá quá rẻ, chỉ 3-5 ngàn/kg không bõ công chở nhưng không nỡ nhìn sầu rụng vứt đi đầy gốc.

Trước cảnh 1ha sầu bị gió giật rụng đầy gốc, anh Quang ở xã Hòa Nam, Di Linh ngao ngán cho biết chỉ còn chưa đầy tháng nữ thu hoạch vậy mà giờ đây vườn nhà anh đã mất 3 tấn sầu rụng. Hầu hết mọi nhà trong khu vực đều rơi vào thảm cảnh tương tự gia đình anh. Vậy là cả năm quần quật giờ đổ xuống sông, xuống biển.

Ông Hùng, chủ vựa trái cây ở Lộc Nam huyện Bảo Lâm cho hay, suốt những ngày đầu tháng 8, vựa ông đã thu mua 40 tấn sầu xanh non với gí 3-5 ngàn đồng/kg. Ban đầu người dân mang đến ông đều thu mua bán lại cho thương lái từ TPHCM và Đồng Nai mua về chế biến. Tuy nhiên hiện tại số lượng quá lớn nên thương lái cũng lựa chọn chỉ mua trái lớn trên 2kg. Do vậy những người nông dân chở trái nhỏ đến lại phải chở đi đổ bỏ, nhìn rất xót xa nhưng cũng chẳng thể làm gì được.

Quảng cáo

%d bloggers like this: