Thị Trường Thực Phẩm

Lại nóng chủ đề nội tạng động vật không đạt chuẩn, dùng hóa chất xử lý

noi tang 1

Nội tạng động vật chưa qua kiểm dịch, ôi thiu dùng hóa chất xử lý từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh, khiếp sợ với người tiêu dùng. Tuy nhiên vấn nạn này chưa bao giờ dừng lại khi liên tục các cơ quan chức năng phát hiện vi phạm.

Ngày 28.11  vừa qua, cơ quan chức năng vừa bắt giữ 2.5 tấn nội tạng động vật chưa qua kiểm dịch được vận chuyển trên xe khách trong 37 thùng với trọng lượng đạt 2.500kg. Số nội tạng này hoàn toàn không có nguồn gốc rõ ràng, Thông tin này được Bộ Công An cho hay, Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) huyện Phú Lộc thuộc Công An Thừa Thiên Huế đã phát hiện xe khách mang biển số Lào do lái xe Thịnh (trú tại Điện Bàn, Quảng Nam) điều khiển. Khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm, cơ quan chức năng đã ra lệnh dừng xe.

Thời điểm kiểm tra, lái xe hoàn toàn không xuất trình được giấy tờ nguồn gốc xuất xứ hay hóa đơn chứng từ minh bạch nguồn gốc sản phẩm. Từ đó tiến hành thu giữ giao cho cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật.

Tại Quảng Ninh, cơ quan chức năng đã phát hiện một cơ sở đang tẩm ướp, chế biến 20 tấn lòng lợn bẩn. Cơ sở này chuyên thu gom lòng lợn về chế biến.

Đó là cơ sở của bà Nguyễn Thị Xuân, tại Quảng Nghĩa, Móng Cái, cơ sở này hoạt động từ thời điểm tháng 4.2018 với đăng ký ngành nghề chế biến, bảo quản các loại thực phẩm từ thịt.

Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện tại cơ sở có 6 công nhân đang làm việc, tẩm ướp, sơ chế khoảng 20 tấn lòng lợn là loại cấp đông. Trong kho chế biến có chứa nhiều loại chất phụ gia với trọng lượng khoảng 1.3 tấn để dùng vào mục đích chế biến thực phẩm. Những loại phụ gia này cũng hoàn toàn không có tem nhãn, không nguồn gốc, không nhãn mác và không có giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Chủ cơ sở đã khai nhận thu mua số lòng trên tại một doanh nghiệp từ Yên Phong, Bắc Ninh về để phục vụ thị trường Quảng Ninh. Số lòng này nếu trót lọt sẽ vào các nhà hàng, quán ăn, các cửa hàng đồ nướng bình dân, vỉa hè. Khi tẩm ướp hương liệu vào, món ăn lại thơm ngon, cuốn hút thực khách mà không ai có thể hay biết trước đó chúng đã được tẩm hương liệu từ lòng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã phát hiện lượng nước thải sinh hoạt từ hoạt động chế biến nội tạng lòng tại cơ sở này, từ rã đông lòng, nước rửa sàn, nước sinh hoạt đều được thu gom vào một bể chứa thể tích 100m2 và sau đó xả trực tiếp ra môi trường, gây nguy cơ nguy hại ô nhiễm, dịch bệnh lây lan.

Phía cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh điều tra làm rõ để có những biện pháp xử lý triệt để theo quy định của pháp luật.

Trước thực trạng nội tạng động vật tràn lan trên thị trường nhưng không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng với phụ gia, chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc xuất xứ, nguy cơ không an toàn thực phẩm cao, người dùng cần hết sức cẩn trọng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: