Thị Trường Tiêu Dùng

Phụ gia “ba không” giá rẻ pha chế ra hàng trăm lít nước đồ uống

phu gia

Phụ gia trên thị trường hiện nay đang bày bán đều với “ba không”: không nhãn mác, không nguồn gốc, không hạn sử dụng nhưng nhanh chóng chế thành những loại nước uống thơm ngon tới người dùng.

Thông tư về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế vừa ban hành có hiệu lực thi hành từ ngày 16.10.2019. Trong đó nêu rõ phụ gia thực phẩm phải được sử dụng đúng đối tượng với hàm lượng cho phép nahwmf đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, không lừa người tiêu dùng.

Thế nhưng thực tế tại nhiều chợ truyền thống hiện nay, các cửa hàng bán phụ gia thực phẩm tràn lan với hầu hết các sản phẩm đóng gói thôi sơ, không nhãn mác, không hướng dẫn sử dụng cũng như không hạn sử dụng.

Dạo qua phố chợ Đồng Xuân (Hà Nội), vô số các phụ gia được bày bán như mì chính, đường hóa học, gia vị lẩu, chất làm nhừ đến những phụ gia độc hại như bột diêm tiêu… loại bột diêm tiêu này đã có nhiều cảnh báo khi sử dụng làm tươi thịt nhưng vẫn được bày bán.

phu gia

Những người bán hàng chia sẻ, loại bột diêm tiêu có hai loại màu trắng và vàng, loại trắng giá 100.000đ/kg có tác dụng giữ tươi thịt và hồng, đỏ thịt. Các loại chất phụ gia sử dụng trong chế biến giăm bông, xúc xích, lạp xưởng… giúp cho sản phẩm có màu tươi lâu hơn. Còn diêm tiêu vàng có giá chỉ 60.000đ/kg có tác dụng làm trắng sản phẩm và sấy sản phẩm không bị mốc.

Cùng với đó là nhiều loại phẩm màu công nghiệp bày bán tràn lan công khai và cũng đều trong tình trạng “ba không”: không nhãn mác, không hạn dùng và không nguồn gốc xuất xứ.

Chủ một quầy hàng ở chợ Đồng Xuân chia sẻ, muốn giò, chả săn giòn thì chẳng thế thiếu hàn the và muốn dưa muối vàng không thâm thì chẳng thế theieus phụ gia tạo màu bắt mắt người dùng.

Những phụ gia phục vụ cho các cơ sở sản xuất các loại bánh, thạch, nước cam hay thịt quay, thịt bò khô… đều được đóng can lớn hay trong các bịch nilon to, chai lọ cũng không có bất kỳ thông tin nào về nhãn mác xuất xứ, chỉ với dòng viết tay chú thích nguệch ngoạc.

Và đặc biệt chỉ cần chi 20.000-25.000đ là người mua sở hữu gói phụ gia có thể pha chế thành hàng trăm lít rượu hay hàng trăm lít nước cam, tương ớt…

Số liệu cho thấy chúng ta được phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm gồm 337 chất (gồm cả hương liệu). Nhưng chỉ 5-10% trong số đó được sản xuất tại Việt Nam, còn lại là nhập từ nước khác và 30% số phụ gia nhập có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Chia sẻ về việc sử dụng tràn lan phụ gia, hóa chất độc hại, chuyên gia y tế cho hay hiện có nhiều loại hóa chất, phụ gia có độc tính khác nhau với cơ thể và biểu hiện cũng khác nhau.

Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ độc cấp tính do sử dụng thực phẩm chứa phụ gia độc hại.

Qua thông tin giám sát các vụ ngộ độc thực phẩm thì nhiều nguyên nhân gây ngộ độc khách nhau trong đó do vi sinh vật chiếm hơn 33%, do độc tố chiếm 25.2%; hóa chất chiếm 10.4% và không rõ nguyên nhân chiếm 31%.

Và điều đáng e ngại nhất đó chính là việc sử dụng phụ gia tràn lan không tuân theo quy định ở nước ta đang phổ biển, khó kiểm soát gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: