Thị Trường Tiêu Dùng

Tránh các “bẫy” khi mua hàng trong siêu thị

Không phải cứ hàng trong siêu thị là có thể yên tâm tin tưởng tuyệt đối. Bởi siêu thị chỉ là kênh phân phối của nhiều nhãn hàng với một đại diện thương mại khác nhau. Do đó không tránh khỏi có những nhà sản xuất lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng, vì lợi nhuận mà có thể trà trộn hàng kém chất lượng để có thể nhanh chóng tiêu thụ hết.

Do vậy để chọn cho gia đình những loại thực phẩm tươi ngon, người tiêu dùng nhất thiết hãy lưu ý những tiêu chí dưới đây để tránh “bẫy” tại các siêu thị.

Cẩn trọng với mặt hàng được đóng gói lại

Những mặt hàng được đóng gói lại hoặc ở dạng chế biến nguội thì người tiêu dùng cần hết sức lưu ý. Bởi nhãn dán trong trường hợp này nhiều khi không nói lên điều gì. Nhãn dán có thể in lại và thay đổi ngày tháng với sản phẩm gần hoặc đã hết hạn.

Chú ý với đồ ăn sẵn

Những loại đồ ăn sẵn sử dụng nhiều gia vị thơm ngon cũng cần cảnh giác. Bởi đôi khi để nguỵ trang cho nguyên liệu đã gần hết hạn, người bán phải tẩm ướp gia vị thơm ngon để đánh lừa người dùng.

Lưu ý đến bao bì sản phẩm

bao bi

Lưu ý quan sát bao bì sản phẩm nếu thấy xuất hiện tình trạng bị ọp ẹp, méo mó hay biến dạng, xuất hiện vết nhàu, rách ở bìa carton… thì hãy cẩn trọng. Bởi đó có thể là dấu hiệu của việc vận chuyển không đảm bảo tiêu chuẩn, sai quy cách dẫn đến ruột bên trong sẽ không đảm bảo nguyên vẹn, tốt nhất, thậm chí hàng còn có thể đã để quá lâu, hết hạn.

Kiểm tra kỹ hàng hóa

Với người bán hàng luôn có nghệ thuật PR sản phẩm tốt nhất như sử dụng các hiệu ứng ánh sáng đèn, cách bài trí… để người tiêu dùng thấy sản phẩm tươi mới nhất như sản phẩm thịt… trông tươi mới, hấp dẫn hơn. Do vậy, để quan sát rõ nhất về chất lượng sản phẩm thịt, người mua có thể yêu cầu nhân viên lấy miếng thịt khác để kiểm tra so sánh với sản phẩm tương tự, nó có thể khác biệt hơn dưới ánh sáng bình thường.

Với mặt hàng thực phẩm đông lạnh, người dùng nên lưu ý nếu thấy xuất hiện nhiều vụn đá trên bề mặt sản phẩm thì không nên chọn bởi đó là hàng đã rã đông nhiều lần, không đảm bảo sức khỏe.

Cẩn trọng với hàng trưng bày

Nhà bán lẻ luôn muốn kệ hàng của mình bắt mắt nhất để thu hút người tiêu dùng, thu lợi nhuận cao. Những sản phẩm này có thể dễ dàng nhận ra bởi những quảng cáo. Tuy nhiên để giảm thiểu những tổn thất với hàng trưng bày tồn kho, nhân viên có thể sắp xếp các sản phẩm cận hết hạn gần với khu trưng bày. Do vậy người mua nên kiểm tra kỹ và không ngại di chuyển đến các kệ khác để kiểm tra hạn sử dụng chọn được sản phẩm chất lượng hơn.

Hiểu đúng thông điệp nhãn hàng

Nhiều nhãn hàng cố gắng dán ở biển quảng cáo trong siêu thị những thuật ngữ tưởng chừng an toàn như “sữa mẹ” hay “mẹ làm” hoặc không có đường, không cholesterol, giàu vitamin… để tăng chất lượng sản phẩm. Nhưng thực chất chưa hẳn những tiêu chí đó đã là tốt.

Lưu ý nguồn gốc hàng hóa

Với nhiều sản phẩm cần điều kiện bảo quản nghiêm ngặt như sữa chua, sữa tươi thanh trùng, rau quả, trái cây… thì nên chọn hàng hóa tại địa phương. Bởi những sản phẩm ở khu vực xa có thể bị ảnh ưởng do vận chuyển đường dài gây ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.

Quảng cáo

%d bloggers like this: