Thị Trường Tiêu Dùng

Lợi dụng nỗi sợ của người tiêu dùng để kiếm lời

Trước vấn nạn ô nhiễm không khí vượt ngưỡng cho phép tại các thành phố lớn hay vấn nạn nước nhiễm bẩn vừa qua tại Hà Nội… không ít các chủ shop buôn bán các mặt hàng liên quan đã dùng chiêu quảng cáo hăm dọa, gieo nỗi sợ thêm trầm trọng vào người tiêu đùng dể đẩy mạnh bán hàng.

Thời điểm cách đây chục năm, 2009, đại dịch cúm A/H1N1 trên toàn cầu gây ra nỗi hoang mang sợ hãi trên toàn thế giới khi nhiều người bệnh thiệt mạng. Nhiều quốc gia châu Âu tiên tiến đã chi hàng tỷ Euro để ngăn chặn đại dịch với các loại thuốc và vắc xin. Tuy nhiên thực tế sau đó nhiều người mới ngã ngửa thực tế đại dịch nó không khủng khiếp như đồn thổi. Chính các chuyên gia y tế đã pahir cáo buộc WHO đã thổi phồng dịch cúm và nhận tiền từ hãng dược. Dù họ phản bác nhưng bằng chứng cho thấy hãng dược là người kiếm bộn tiền từ đại dịch cúm đó.

Còn tại nước ta, lợi dụng những tình trạng thực tế để thổi phồng kinh doanh sản phẩm không còn xa lạ. Những cửa hàng thực phẩm, thực phẩm chức năng luôn đề cập đến vấn đề ung thư trong quảng cáo sản phẩm. Nhiều chủ shop còn ngang nhiên quảng cáo trên Facebook “nếu bạn nghĩ hoa quả hữu cơ đắt tiền thì bạn chưa biết chi phí chữa trị ung thư tốn kém như thế nào rồi”. Đây thực sự là lời đe dọa chứ không còn là quảng cáo nữa. Thay vì giới thiệu chất lượng sản phẩm thì mang bệnh tật ra đe dọa.

Tại Hà Nội, ngoài vấn nạn thực phẩm bẩn thì hiện hai vấn đề đang nhức nhối nổi cộm là không khí và nước sạch. Những người tỏ ra “lo lắng” nhất cho người dân Thủ đo lcus này không ai khác chính là những người bán sản phẩm khẩu trang, máy lọc không khí, máy lọc nước.

loc nuoc

Mọi quảng cáo của người bán luôn dề cập đến vấn đề bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng tránh bụi mịn, loại tạp chất trong nước… tuy nhiên thực tế hàng hóa có đúng như tính năng quảng cáo không thì không ai kiểm chứng.

Bằng chứng là các nhà chức trách vẫn phanh phui ra những sản phẩm khẩu trang xuất xứ Trung Quốc, giá rẻ bằng nửa hàng chính hãng và hoàn toàn không có công năng ngăn ngừa bụi mịn như người bán quảng cáo.

Hay việc máy lọc nước đang được quảng cáo là có thể lọc styren. Tuy nhiên tính năng này cũng cần xem xét lại. Bởi kích thước của dầu thải rất nhỏ nên vẫn có thể lột qua màng lọc RO. Và các hãng cũng hoàn toàn chưa có công bố thử nghiệm sau khi lọc nước chứa dầu thải.

Thực tế, tranh thu cơ hội bán hàng là hoàn toàn hợp lệ. Tuy nhiên nếu lợi dũng thái quá, trắng trợn để gây sức ép tâm lý với khách hàng và bán sản phẩm không đúng thực tế là hành vi không thể chấp nhận.

Người tiêu dùng thì do lo sợ sức khỏe, lại thiếu thông tin, nhận thông tin nhiễu loạn nên quẩn quanh trong nỗi sợ.

Do vậy sau những điểm nóng này, cơ quan chức năng cần là người vào cuộc có thông tin chính thức, minh bạch công khai với công năng của những sản phẩm để người tiêu dùng lựa chọn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: