Thị Trường Nông Sản

Số phận nào cho cây mít Thái ở miền Tây khi người dân tự phát chuyển đổi

mit 1

Trước thực trạng giá lúa gạo rớt giá thê thảm, người nông dân làm không có công, không ít hộ nông dân đã “bỏ lúa” để chuyển sang trồng mít thái, loại cây đang cho thu nhập cao nhưng chưa chắc tương lai số phận cây này ra sao mà vẫn như “đánh cược” với canh bạc.

Với giống lúa phổ biến ở miền Tây là IR 50404 được thương lái thu mua tại ruộng ở ngưỡng 4.300đ/kg, tương đương doanh thu của người nông dân đạt 30 triệu đồng/ha, 3 triệu đồng/công đát.

Còn với cây mít thái, hiện giá mít được thương lái thu mua tại vườn ở ngưỡng 60.000đ/kg với trái trên 9kg. Như vậy tính toán cho thấy mỗi trái mít đã cho thu về từ 500.000 – 1 triệu đồng.

Tính ra với mật độ mỗi công trồng 120 cây mít, mỗi cây mít cho thu hoạch 1 trái mỗi làn thì người nông dân có thể thu hoạch được từ 60 triệu – 120 triệu đồng/lần thu hoạch/ 1 công. Như vậy với mỗi 1ha thì người nông dân thu hoạch từ 600 triệu đến 1.2 tỷ đồng.

mit

Bài toán này cho thấy mức chênh lệch vô cùng lớn giữa cây lúa và cây mít thái. Do vậy không người nông dân nào có thể ngồi yên mà không tiến hành lập tức chuyển đổi cây trồng.

Trên thực tế, không phải đến bây giờ người người nông dân mới chuyển đổi sang cây mít thái mà laoij cây này đã được người nông dân đưa vào trồng từ 4-5 năm nay.

Mặc dù giá mít thái có lúc lên, lúc xuống nhưng vẫn cho mức giá tương đối tốt nên nông dân khắp các vùng Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang đã tăng cường trồng loại cây này. Còn hiện tại cơn sốt mít thái lan ra khắp vùng ĐBSCL.

Hiện tại, khắp các vùng như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp… người nông dân đã chuẩn bị sẵn cây mít rộng dù ruộng chưa lên liếp trồng.

mit 1

So với cây mít truyền thống, mít Thái có khá nhiều ưu điểm như dễ trồng, chất lượng thơm ngon, dễ cung ứng, tiêu thụ, phân phối ra thị trường.

Đặc điểm của mít thái cơm ráo, thịt chín vàng đều và khô, không ướt mềm như mít truyền thống. Như vậy dễ dàng bán lẻ khi bổ mít bán lẻ từ sáng đến tối cũng không có tình trạng chảy nước. Nếu là mít truyền thống có thể sẽ hỏng phải bỏ ngay.

Thế nhưng trong tổng số lượng mít Thái miền Tây hiện nay, số lượng tiêu thụ lẻ trong nước chỉ chiếm 20%, còn lại 80% mít Thái được chuyển xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Thị trường này là thị trường lớn, tiêu thụ rất nhiều loại trái cây của nước ta chứ không riêng gì mít. Và mít được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường nay rất nhiều năm qua.

Dù loại cây trồng này đang được đẩy mạnh mở rộng diện tích nhưng hiện chưa có quy trình nghiên cứu nào về giống, canh tác, thuốc bảo vệ thực vật…

Còn với thị trường thì cũng chưa có thông tin chính thức về nhu cầu thị trường với loại mít Thái này, đa phần vẫn chỉ là tự phát từ người nông dân. Với loại cây này thì chưa có ưu tiên nào từ cơ quan chức năng.

Như vậy, khi thị trường tiêu thụ cho mít còn chưa sáng tỏ, người nông dân thì tự phát chuyển đổi, cấp quản lý chưa thể kết luận khuyến cáo hợp lý thì số phận với cây mít Thái miền Tây giống như một “canh bạc” mà người nông dân đánh cược.

Quảng cáo

%d bloggers like this: