Thị Trường Tiêu Dùng

Trào lưu cà phê kê ghế tràn vỉa vè lên ngôi tại Hà Nội

Không phòng ốc, không điều hòa, cà phê vỉa hè Hà Nội đang lên ngôi, được nhiều người lựa chọn cho sự thoải mái không bí bách.

Cùng với cơn lốc trà chanh cho giới trẻ thì phân khúc cho giới văn phòng trong lĩnh vực cà phê cũng thay đổi để bắt kịp xu hướng. Với nội thất đơn giản, theo những phong cách cổ xưa, phóng khoáng. Bàn ghế thường là loại gỗ, thấp, trang trí đơn giản không cầu kỳ và đang tràn ra via rhef không phòng ốc, không điều hòa sang trọng.

Ghé qua góc ngã tư phố Bà Triệu – Thái Phiên, đối diện với hãng cà phê hạng sang Starbucks là một loạt các quán cà phê vỉa hè luôn chật kín khách ra vào khiến ông lớn hạng snag cũng phải ghen tỵ.

Một năm trở lại đây, hình thức kinh doanh theo kiểu nhượng quyền, hình thành chuỗi cà phê ở những vị trí vàng đã nổi danh thị trường. Dọc những tuyến phố trung tâm như Bà Triệu, phố Huề, các ngã tư… đều là những vị trí cà phê loại hình nhượng quyền.

Một khách hàng thường xuyên uống cà phê, anh Hùng chia sẻ, ngồi những quán kiểu không gian mở ra vỉa hè này khiến anh cảm thấy thoải mái, thân thiện, không gian không bó hẹp. Người dùng dễ dàng chọn loại đồ uống theo sở thích như hạt hướng dương hay đồ ăn vặt khác…

ca fe

Đánh giá từ một  công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, loại chuỗi cà phê nhượng quyền này phát triển nhanh nhất tại Việt Nam với doanh thu tăng chừng 32%.

Theo một nghiên cứu từ học viện Marketing thì 65% người Việt uống cà phê 7 lần/tuần và sức hút thị trường này vô cùng lớn, tới 65% người trẻ có thói quen ngồi uống cà phê và xu hướng ngày càng tăng.

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy cả nước có tới 20.000 quán cà phê lớn, nhỏ nhưng vẫn còn tiềm năng để phát triển.

Quan trọng nhất trong kinh doanh loại đồ uống này đó chính là địa điểm quyết định thành công. Những quán đông khách là quán chiếm ưu thế vị trí đẹp.

Để sở hữu một cửa hàng, chủ sở hữu đã phải dốc toàn lực cho tiền thuê mặt bằng. Trong khi đó nhiều yếu tố tác đọng từ phía mặt bằng như ép giá hoặc e ngại chủ nhà đòi tăng giá hay đòi lại mặt bằng để tự làm…Do đó không hề dễ dàng dù thị trường tiềm năng.

Đầu tư cần một quá trình dài hạn và cần sự phân bố linh hoạt nếu không sẽ “giết chết” hoạt động kinh doanh.

Bài toán về vốn – doanh thu cùng mô hình triển khai chính là nguyên nhân khiến không ít thương hiệu chen chân vào thị trường tưởng dễ ăn này phải “dứa áo ra đi”, đóng cửa sau thời gian ngắn hoạt động.

Tonkin là một các tên nổi danh không phải vì thương hiệu mà vì sự sập tiệm đóng cửa với nghi án “siết nợ”.

Cùng với đó, cà phê phục vụ giới trẻ đang nở rộ nhưng không phải là lợi thế bền vững do hướng vào nhóm đối tưởng trẻ tuổi, nhớm dễ bị tác động với nhiều điều mới lạ nên dễ thay đổi nên thời gian bền lâu sẽ không cao. Đối tượng này dễ tìm đến cái mưới lạ, hấp dẫn hơn. Do vậy, bài toán với cà phê hoàn toàn không phải dễ dàng với đồn thổi “một vốn bốn lời” như nhiều người từng lầm tưởng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: