Thị Trường Thực Phẩm

Nấm Tàu siêu rẻ ngập tràn thị trường Việt

Vô số chủng loại nấm Trung Quốc với nhãn mác bao bì nhập nhèm, không rõ nguồn gốc xuất xứ giá siêu rẻ, chri bằng phân nửa so với nấm sản xuất trong nước ngập tràn thị trường, khắp các chợ dân sinh. Đặc biệt những loại nấm này có khả năng bảo quản “siêu dài”.

Nấm giá siêu rẻ

Ninh Hiệp giờ đây trở thành thủ phủ kho trữ nấm trung chuyển do chợ đầu mối nông sản Long Biên đã quá chật chội. Vì vậy các đại lý ở chợ đầu mối giờ kiêm luôn đổ mối cho các chợ trong nội thành.

Một đầu mối chuyên phân phối nấm nhập từ Trung Quốc chia sẻ, đầy đủ các loại nấm đông lạnh như nấm kim châm, nấm tuyết, nấm đông cô, nấm đùi gà… và cả nấm sản xuất tự nhiên như nấm rơm, nấm sò… có mức giá rẻ hơn rất nhiều so với nấm sản xuất trong nước.

nam tau

Hiện tại, giá nấm sò nội phân phối trung bình khoảng 35.000đ/kg nhưng nấm Tàu chỉ khoảng 25.000đ/kg, nhiều thời điểm rẻ chỉ còn 18020 nghìn đồng/kg; loại nấm đùi gà nhỉnh hơn cũng chỉ 30.000đ/kg và nấm bạch tuyết giá 35.000đ/kg. Hầu hết các loại nấm này đều không có nhãn mác thông tin và tràn về trong nước với số lượng khổng lồ.

Thế nhưng chia sẻ của đại diện đơn vị kinh doanh sản xuất nấm trong nước lâu năm cho biết hiện giá nấm sản xuất trong nước với nấm kim châm dao động từ 37-40.000đ/kg; nấm đùi gà giá 60.000 – 80.000đ/kg. Ở mức giá thành này, nấm trong nước đang cao hơn nấm Tàu từ 2-2.5 lần. Với mức giá nấm Tàu đang bán, đơn vị kinh doanh nội phải thốt lên kinh ngạc, giá siêu rẻ một cách vô lý.

Với loại nấm tuyết (nấm hải sản) là loại nấm sản xuất rất khó, thời gian sản xuất thay vì 2 tháng như các loại nấm khác thì kéo dài 5 tháng. Tính ra giá thành thấp nhất sản xuất đã 80.000đ/kg, bán ra phải 100.000đ/kg mới có lãi. Thế nhưng nấm tuyết nhập về tận chợ Hà Nội giá chỉ 35-37 nghìn đồng/kg, thật khó tin nổi.

Cầm những túi nấm nhập khẩu Trung Quốc này nhưng không có bất kỳ thông tin nào về nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng…

Mù mờ thông tin nhãn mác

Dạo qua các khu chợ cóc, chợ dân sinh Hà Nội, nấm Trung Quốc được bày bán tràn làn khắp các quầy rau, củ quả nhưng tuyệt nhiên khó mà tìm được thông tin sản xuất hay hạn dùng trên bao bì sản phẩm.

Không chỉ ở các chợ, trong nhiều hệ thống siêu thị cũng tương tự, dù bao bì ghi xuất xứ Việt Nam nhưng không cụ thể thông tin đơn vị sản xuất. Dù bao bì các loại nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm hương tươi… có ghi tên đơn vị sản xuất nhưng không kèm bất kỳ thông tin địa chỉ nơi sản xuất.

nam tau 1

Nhiều loại nấm linh chi ghi tên đơn vị nhập khẩu và phân phối tại Mê Linh, Hà Nội nhưng thông tin mập mờ, ngày sản xuất ghi xem trên bao bì nhưng mỏi mắt tìm không thấy. Bao bì in sản phẩm không chất bảo quản, sạch 100%, đúng tiêu chuẩn an toàn VSTP nhưng không có bất kỳ thông tin về nơi sản xuất, đóng gói, sơ chế hay hướng dẫn điều kiện bảo quản…

Hàng loạt các loại nấm đùi gà non, nấm kim châm… ghi tên đơn vị nhập khẩu nhưng thiếu thông tin ngày sản xuất, một số sản phẩm ghi xuất xứ Trung Quốc nhưng in rất nhỏ ở góc bao bì sản phẩm.

Không ít những loại nấm nhập khẩu Trung Quốc nhưng không hề có bất kỳ dòng thông tin sản phẩm nào trên bao bì như nấm đùi gà, nấm bạch tuyết được bọc trong túi nilon trắng trơn theo trọng lượng 1kg/túi.

Quảng cáo

%d bloggers like this: