Thị Trường Thực Phẩm

Mùa Tết, điệp khúc bánh nhái thương hiệu nổi tiếng tràn lan

Năm nào cùng vậy, mùa Tết là mùa hoạt động mạnh nhất của các loại bánh kẹo nhái tên thương hiệu nổi tiếng tràn lan thị trường. Với những tên thương hiệu chỉ thêm dấu, thêm chữ khiến nhiều người tiêu dùng dễ nhầm lẫn. Không chỉ có vậy, bánh kẹo còn được độn giấu bìa cứng, thậm chí độn rác vào cho đủ trọng lượng hộp.

Hàng “xịn” rởm, giá bèo

Tại kho hàng lớn trên phường Bình Trị Đông, TPHCM vào vai người tìm mối nhập hàng, chủ kho giới thiệu vô số hàng nhái thương hiệu nổi tiếng với vỏ hộp đẹp mắt sang chảnh, trọng lượng lớn với giá siêu rẻ. Những loại bánh kẹo này có thể bán lại kiếm lời lớn hoặc làm giỏ quà biếu Tết. Đầy đủ các loại bánh nhái na ná tên thương hiệu nổi tiếng như: Damisa, Delin, Goszy, Milono đồng giá chỉ 30.000đ/hộp 450gram.

Nhân viên tại xưởng tranh thủ qảng cáo, chị mua 4 hộp này giá chỉ 120.000đ đã làm thành giỏ quà to đi biếu tặng sếp hay đối tác. Họ chỉ nhìn thấy giỏ quà to là thích chứ không quan tâm bên trong có gì. Khách bên em rất chuộng nên hàng về bán ra không kịp, không đặt nhanh hàng sẽ hết. Nhân viên này còn nhấn mạnh, nhiều người nói bánh nhái là không đúng vì nó có tên, có đầy đủ thông tin nhà sản xuất.

Quan sát sơ qua khó mà phân biệt được hai loại bánh giả, bánh thật bởi hình ảnh, kiểu dáng giống y như đúc.

Bánh nhái bán tràn lan công khai trên thị trường với thiết kế bắt mắt chẳng kém thương hiệu chính hãng nhưng thông tin sản xuất sơ sài.

Tại điểm chuyên bán hàng sỉ trên đường Nguyễn Văn Tạo, huyện Nhà Bè, TPHCM, các loai bánh nhái được chào bán giá chỉ 25.000đ/hộp 450g. Bánh nhái Oreon nhái thương hiệu Oreo; Bánh Gossy nhái Cosy; Bánh APC nhái AFC; Bánh KisKat nhái KitKat; Bánh Tippo nhái Tipo.

Ngoài ra không ít bánh kẹo được cơ sở sản xuất đồ nhái tung ta với các tên rất “Tây” như Chocolate, Bolitas; Orange… Bao bì in toàn tiếng Hàn, Nhật… gây lầm tưởng cho người mua đây là bánh ngoại nhập.

Mua những hộp bánh này về khui ra mới thực sự sốc vì kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”. Hộp bánh Huran Delin vỏ ghi bánh bông lan hương dâu, trong ruột là bánh quy; trọng lượng vỏ ghi 450g nhưng ruột chỉ có 11 chiếc bánh quy nhỏ khô khốc chưa đến 100g. Để đủ trọng lượng, mỗi hộp bánh được gắn trong ruột bìa cứng, ván ép cầm rất nặng tay.

Vừa qua cơ quan quản lý thị trường kiểm tra đơn vị phân phối hàng tiêu dùng Thái Lan tại La Phù, Hoài Đức, Hà Nội đã thu giữu hơn 4.000 hộp bánh kẹo nhái thương hiệu lớn như Damisa nhái từ Danisa; Cozy nhá từ Cosy.

Doanh nghiệp chân chính bức xúc nhưng chẳng ăn thua

Vấn nạn hàng giả, hàng nhái khiến doanh nghiệp chân chính vô cùng bức xúc. Đại diện doanh nghiệp Bibica chia sẻ hàng loạt nhãn hàng của đơn vị này bị các doanh nghiệp khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội làm giả, bày bán công khai, trà trộn cùng hàng thương hiệu cho khách ưa giá rẻ.

Doanh nghiệp này liên tục gửi khiếu nại về việc bị làm nhái sản phẩm lên cơ quan chức năng nhưng các cơ sở làm bánh giả tinh vi, làm chui nên cơ quan chức năng chưa thể xử lý triệt để.

Cùng trong tình cảnh bị làm giả, làm nhái thương hiệu, doanh nghiệp chân chính cho biết ngại làm khiếu nại vì nhiều thủ tục rườm rà.

Việc hàng giả hàng nhái không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp chân chính mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cần có mức xử phạt nặng, thậm chí xử phạt hình sự với hành vi nghiêm trọng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nông sản tăng giá cao, nhà nông Ninh Thuận phấn khởi đón Tết

+ Thủ phủ quất cảnh đìu hiu vắng khách

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: