Thị Trường Nông Sản

Thị trường nông sản Việt nóng – lạnh thất thường?

Với không ít những biến động khó lường, thị trường nông sản nước ta năm nay luôn trong tình trạng nơi bội thu, nơi cần giải cứu và bội thu nhưng mất giá.

Những bức tranh nghịch cảnh

Vụ vải thiều Bắc Giang vừa qua cho thấy, sản lượng đạt 215.000 tấn với tổng giá trị tương đương 5.755 tỷ đồng. Con số này đạt kỷ lục trong ngưỡng 50 năm qua tại tỉnh. Đặc sản vải thiều cũng thâm nhập nhiều thị trường xuất khẩu khó tính như Nga, Mỹ, Canada, EU, Nhật… với sản lượng ước đạt 97.100 tấn, tương đương 45% tổng sản lượng vải toàn tỉnh với giá trị xuất khẩu đạt 170.5 triệu USD.

Số còn lại khoảng 118.700 tấn vải, chiếm 55% tiêu thụ trong nước, chủ yếu ở phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng… ngoài các chợ, các cửa hàng thực phẩm, siêu thị cũng là nơi bao tiêu đầu ra vải thiều cho bà con nông dân.

Đó là tín hiệu đáng mừng với bà con đất vải. Tuy nhiên cũng được mùa bội thu nhưng bà con trồng thanh long tại các tỉnh phía Nam lại hoàn toàn ngược lại khi thanh long rớt giá thê thảm, kỷ lục. Từ mức giá trung bình từ 20.000 – 25.000đ/kg xuống chỉ còn 2.000 – 3.000đ/kg khiến người trồng lao đao. Không ít nhà vườn đã thu hoạch thanh long, không có thương lái đến mua phải để thối hoặc đổ cho gia súc ăn. Còn lại nhiều nhà vườn chưa hái thì để chín thối ngoài cây vì hái cũng không ai mua mà còn tốn nhân công thu hoạch.

không riêng gì thanh long, nhiều nông dân lâm cảnh khốn cùng khi nông sản rớt giá, liên tục kêu gọi “giải cứu” như hành tím, mía đường, dưa hấu…

Với thực trạng đó cho chúng ta thấy khâu yếu kém trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản Việt đó chính là nguồn cầu, đầu ra cho sản phẩm chưa có sự dự báo chính xác thị trường cũng như liên kết chuỗi sản xuất – tiêu thụ hiệu quả.

Ông Bắc – một nhà vườn cam ở Bắc Giang chia sẻ, hiện bà con trên địa bàn đang trồng trọt, chăn nuôi theo tính tự phát, mỗi gia đình đủ tiềm lực tài chính đến đâu sẽ làm đến đó. Tiềm lực này do vốn có sẵn, vốn vay ngân hàng. Hầu như tự phát chứ không có sự liên kết với bất kỳ doanh nghiệp nào hay các hộ nông dân khác trong vùng. Có bất kỳ nhà nào trồng cây gì hay nuôi con gì tốt là vụ sau người khác lại chuyển đổi làm theo.

Do vậy tư duy của bà con vẫn là cái gì hiện được giá là làm chứ không hề biết voề thông tin thị trường để định hướng sản xuất.

Lâm tình cảnh bị động

Khi không có kế hoạch thì thường dễ rơi vào tình trạng bị động bởi những tình huống không lường trước được.

Thống kê từ Hiệp hội thương mại hoa quả Trung Quốc cho thấy, thời điểm đầu tháng 10 thanh long nước ta xuất sang Trung Quốc khá ít, thường từ 50-60xe (xe 20 tấn). Nhưng năm nay thanh long được mùa, lượng thanh long mỗi ngày lên tới 100 xe khiến dư thừa, giá giảm.

Trước đây thanh long nước ta độc chiếm thị trường Trung Quốc nhưng hiện đã bị cạnh tranh bởi chính thanh long trồng tại nước này. Hiện 8 tỉnh nước này đã trồng thanh long và diện tích không ngừng tăng.

Do đó nguyên nhân khiến thanh long rớt giá chính bởi nguồn cung đã vượt cầu. Chưa kể đến chất lượng thanh long chưa đạt yêu cầu do thu hoạch sớm.

Câu chuyện về thanh long rớt giá chính là bài toán thị trường trong khâu tiêu thụ với nông sản Việt.

Các chuyên gia cho rằng việc dự báo thông tin thị trường chính là vai trò của cơ quan chức năng. Nhằm giúp người dân điều chỉnh sản xuất bởi người dân không thể tự đánh giá thị trường. Do đó nông sản dư thừa có một phần không nhỏ trách nhiệm của cơ quan chức năng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: