Thị Trường Thực Phẩm

Dưa Trung Quốc đội lốt dưa Việt ngập chợ

Vào mùa dưa, khi dưa Trung Quốc cũng đến vụ thu hoạch thì loại dưa này ngập chợ Việt. Tuy nhiên điều đáng nói là loại dưa này không xuất hiện đường hoàng mà chúng thường được ẩn nấp, nhập nhèm với hàng Việt gây lầm tưởng cho người tiêu dùng.

Dạo qua các cửa hàng nhập khẩu hoa quả, nhiều loại hoa quả cả nhập khẩu xịn cũng như hàng trong nước được bày bán và trong đó không thể thiếu vô số loại dưa lưới, dưa vàng, dưa kim cô nương…

Người bán luôn quảng cáo đây là dưa Đà Lạt hoặc sang hơn là dưa nhập khẩu Nhật. Giá dưa lưới khoảng 45.000đ/kg và dưa vàng khoảng 65.000đ/kg. Thế nhưng hiện nay theo tìm hiểu thì chưa đến màu dưa vàng của nước ta, còn dưa nhập khẩu Nhật giá siêu đắt, giá 1 quả có thể lên tới hàng triệu đồng mỗi quả. Do đó, câu hỏi nguồn gốc loại dưa này từ đâu cần được đặt ra.

dua 1

Chị Hà, một đầu mối chuyên “đánh hàng” tại chợ hoa quả Long Biên cho hay, hầu hết những loại dưa trên thị trường hiện nay là dưa có nguồn gốc Trung Quốc. Nếu dưa trong nước giá rất cao và số lượng hạn chế nên chị hầu như không nhập được hàng.

Giá dưa vàng tại chợ đầu mối khoảng 50.000đ/kg và hàng luôn có sẵn, nhập bảo nhiêu cũng có.

Chị Hoa, một tiểu thương bán hàng tại chợ An Bình (TPHCM) cho hay, hơn tháng nay, dưa nhập về đầy đủ chủng loại, trong đó dưa lê và dưa lưới giá rẻ hơn bình thường.

Nếu trước đây dưa vàng giá 60.000đ/kg thì hiện nay các loại dưa lưới loại dài chỉ ở mức 25.000đ – 40.000đ/kg. Vì mức giá thành hợp lý nên dưa này rất nhiều khách mua, nguồn gốc đa phần từ Trung Quốc. Cách phân biệt khá dễ dàng khi mẫu mã dưa Trung Quốc đẹp và đồng đều hơn.

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho hay, trái cây Trung Quốc thường nghịch mùa nước ta nên giá bán khá hấp dẫn. Hiện tại dưa lê và dưa hoàng kim đang được nhập nhiều.

Đại diện Cục Bảo vệ Thực vật thông tin, dưa lê, dưa chuột thì nhập số lượng ít nhưng dưa vàng, dưa lưới nhập quanh năm. Số lượng dưa nước ta nhập từ thịt rường Trung Quốc năm 2017 đạt 7.210 tấn và dưa lưới, dưa vàng chiếm 3.710 tấn; dưa lưới xanh nhập 3.000 tấn và dưa lên 500 tấn.

5 tháng đầu năm 2018, nước ta nhập 650 tấn dưa các loại từ Trung Quốc.

Để phân biệt dưa lưới Việt Nam hay dưa Trung Quốc không khó, dưa Trung Quốc dài, hình bầu dục còn dưa Việt tròn hơn. Dưa Trung Quốc quả cũng to hơn, từ 3-4kg/quả, dưa Việt thường chỉ từ 1-2kg/quả.

dua

Một lãnh đạo trong ngành Nông nghiệp cũng chia sẻ, thời điểm tháng 8-10 hàng năm là rộ thu hoạch dưa Trung Quốc nên thời điểm này dưa bắt đầu tràn sang Việt Nam nhiều dần. Những thời điểm chính vụ, mỗi ngày nước ta nhập tới 80-90 tấn dưa lưới vàng và bán khắp chợ.

Dưa lưới Trung Quốc hình bầu dục, quả dài, vỏ ngoài vàng với đường kẻ trắng đan chéo nhau. Dưa lưới vàng nặng từ 3-4kg/quả. Mức giá thời điểm đầu mùa hay trái vụ từ 30.000đ – 40.000đ/kg nhưng thời điểm giữa vụ giá chỉ còn 20.000đ – 25.000đ/kg.

Sau dưa lưới vàng, loại dưa lưới xanh cũng là dưa Trung Quốc và đứng vị trí top 2 khi năm 2017, chúng ta nhập tới 3.000 tấn. Dưa lưới xanh thì khá khó phân biệt bởi chúng ta cũng trồng nhiều. Và trọng lượng của chúng cũng tương đồng. Tuy nhiên để ý kỹ sẽ thấy với dưa lưới xanh Trung Quốc, các đường kẻ vân trắng thưa nhau hơn, còn dưa Việt dày và khít hơn.

Giá dưa Việt Nam tường cao gấp đôi giá dưa lưới xanh Trung Quốc, dao động từ 50.000đ – 60.000đ/kg.

Lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật cho hay, dưa Trung Quốc nhập vào nước ta đều có kiểm định đảm bảo tuy nhiên người bán thường gắn mác cho chúng là dưa Việt để dễ bán.

Quảng cáo

%d bloggers like this: