Thị Trường Nông Sản

“Vàng trắng” Lý Sơn bị mạo danh, rớt giá thê thảm

Tỏi Lý Sơn một thời được mệnh danh là “vàng trắng” với giá trị kinh tế cao mang lại cho người nông dân nhưng giờ đây đang đứng trước nguy cơ bị giả mạo khiến giá rớt thê thảm, tỏi tồn động không tiêu thụ được.

Từ lâu, “Vương quốc tỏi Lý Sơn” đã nổi danh khắp cả nước với loại tỏi đặc trưng chất lượng cao. Thế nhưng gần đây, không ít thương lái đã vận chuyển tỏi từ nhiều nơi về trà trộn giả mạo tỏi Lý Sơn khiến tỏi nơi đây rớt giá thê thảm.

Bao trùm lên huyện đảo Lý Sơn là nét mặt buồn rầu của người nông dân khi ai cũng lắc đầu ngao ngán vì thương lái chỉ mua tỏi với giá 35.000đ/kg, đẹp lắm cũng chỉ được 40.000đ/kg.

Vụ Đông Xuân 2017-2018 vừa qua, tống sản lượng tỏi của huyện đảo ước đạt 2.000 tấn, đây được xem là vụ mùa bội thu của người dân. Thế nhưng vừa được mùa, tỏi đã nhiều, tỏi nơi khác lại trà trộn về khiến tỏi Lý Sơn rớt giá thê thảm, người nông dân được mùa nhưng không thể vui.

Hồi đầu tháng 9, giá tỏi đang ở mức hòa vốn ở ngưỡng 50.000đ/kg thì tỏi khô còn tồn gần 1.000 tấn. Nhưng đến hiện tại giá tỏi ở ngưỡng 35.000 – 40.000đ/kg thì tỏi tồn còn 280 tấn. Mức giá này người dân lỗ nặng nhưng vẫn buộc phải bán.

Chị Thanh, một nông dân trên địa bàn chia sẻ, chất lượng tỏi Lý Sơn đã nổi tiếng khắp cả nước nên chưa bao giờ người nông dân nơi đây nghĩ đến chuyện giá tỏi rớt thê thảm như năm nay. Nhiều hộ trữ tỏi đến hiện tại cầm chắc lỗ nhưng buộc phải bán để tiếp tục đầu tư vụ mới. Giá tỏi giảm thê thảm do tỏi nơi khác nhập về trà trộn khiến người dùng e ngại, thương lái ép giá.

Mức giá tỏi “chạm đáy” như năm nay đang là tín hiệu báo động về niềm tin của người tiêu dùng với thương hiệu tỏi Lý Sơn đã sụt giảm. Còn người nông dân nơi đây vẫn chỉ có một cách tiêu thụ tỏi truyền thống là bán tỏi khô.

Chất lượng tỏi Lý Sơn đứng đầu nhưng giá trị tỏi khô thực sự chưa phát huy hết. Có thể phải cải tiến giá trị của tỏi như làm tỏi đen, rượu tỏi… tuy nhiên chưa được quan tâm.

Đại diện Huyện đoàn Lý Sơn chia sẻ, thương lái nhập tỏi nơi khác về bán bằng giá tỏi Lý Sơn khiến xảy ra tình trạng chênh lệch mực tiêu thụ tỏi Lý Sơn và tỏi nơi khác. Hiện tỏi Lý Sơn bán ra giá thấp, bình quân mỗi Kilogram tỏi bán ra người dân chịu lỗ 20.000đ/kg cho các chi phí vật tư, phân bón…

Hội Nông dân giúp hội viên đăng ký tỏi tồn đọng lên tới 280 tấn, điều này gây ảnh hưởng cho xuống giống vụ sau. Cơ quan chức năng cũng vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ giúp bà con nông dân với giá khoảng 60.000đ/kg, giúp bà con vượt qua khó khăn, kịp thời tái sản xuất cho vụ Đông Xuân 2018-2019.

Dù chính quyền đã vào cuộc hỗ trợ bán tỏi giúp người dân nhưng biện pháp chặn “tỏi đi ngược chiều” vẫn còn nan giải. Chỉ có thể phạt nếu bắt quả tang người bán trà trộn tỏi nơi khác cùng tỏi Lý Sơn khi tiêu thụ nhưng vô cùng khó. Do vậy, chính quyền cũng chỉ tuyên truyền hạn chế nhập tỏi nơi khác về để bảo vệ thương hiệu tỏi Lý Sơn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: