Thị Trường Thực Phẩm

Vải đại hạ giá ngay đầu mùa

Những năm trước, trái vải đầu mùa luôn được rao bán với giá đắt đỏ tại Hà Nội, mỗi kg vải đầu mùa có giá lên tới cả trăm ngàn đồng. Tuy nhiên năm nay giá vải đầu mùa đã rớt thê thảm, thậm chí không bằng một nửa thời điểm này những năm trước.

Tháng 5 dương lịch thời điểm đầu hè là các loại vải U Hồng, vải lai đến từ các khu vực Đắk Lắk, Quảng Ninh, Hưng Yên xuất hiện trên thị trường.

Tại Hà Nội, chị Mai, tiểu thương bán hàng tại chợ khu vực Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ, chị bán vải U Hồng Đắk Lắk đã bắt đầu từ hai tuần nay, trái vải sớm đầu mùa bán cho dân sành ăn. Loại vải chín sớm và cho thu hoạch trước tiên so với hầu hết các loại vải thông thường trong cả nước. Từ thời điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5 vải đã xuất hiện rộ. Những năm trước đây là loại vải rất được người dân Hà Nội ưa chuộng với mức giá đất đỏ lên tới 100000₫/kg. Tuy nhiên năm nay vải U Hồng loại 1 ra tới Hà Nội giá chỉ 50.000đồng/kg, mức giá mà những năm trước chỉ mua được vải vụn, vải gãy cành, Chị Mai cho biết.

Tiểu  thương này chia sẻ, loại vải U Hồng không ngọt hẳn mà chỉ đạt 70%, còn lại vị chua thanh. Tuy nhiên độ tươi và thơm của vải được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt trong những ngày cúng tuần, rằm các chị em thường lựa chọn loại vải này.

Đầu mùa vải U Hồng mỏng vỏ, cùi dày, trái to đều, tươi và độ ngọt khá đậm. Mẫu mã đẹp hơn hẳn mọi năm và giá lại rẻ nên hầu hết khách thường mua 1-2 kg về thắp hương. Tuy nhiên do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh covid-19 nên sức mua năm nay so với những năm trước giảm hẳn. Do người dân thắt chặt chi tiêu nên chị Mai cho biết trung bình mỗi ngày chị chỉ tiêu thụ được khoảng 10 đến 20 kg vải.

Tiểu thương tại khu chợ Hà Đông, chị Huyền cho biết chị cũng đang bán loại phải lai đầu mùa với mức giá khá rẻ chỉ 25000₫/kg, bán theo combo 100000₫/4 kg.

Loại vải lai này có vị chua chua ngọt ngọt, đa phần hái tại các vườn ở khu vực Hưng Yên quê chị Huyền có độ tươi và giá bán rẻ hơn sơn các loại vải ở chợ rất nhiều.

Chị cho biết những năm trước giống vải này chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh thị trường xuất khẩu trầm lắng, những nhà vườn vải tại quê chị vắng bóng thương lái đến đặt cọc thu mua mua. Do đó vườn vải nhà chị chín đâu cắt đến đó mang bán lẻ lên Hà Nội.

Trái vải đầu mùa nhưng giá lại rất rẻ nên chị Huyền bán trên cả chợ mạng và thu hút khá đông đảo sự quan tâm chú ý của các chị em nội trợ. Khách hàng thường đặt combo 2 hoặc 4 kg về mua để ăn hoặc thắp hương.

Chị cho biết thời điểm này năm ngoái, thương lái đến cắt tại vườn cũng giá 30000₫/kg, bán online khoảng 40000₫/kg. Còn thị trường tại chợ bên ngoài cũng giao bán loại vải như vậy giá từ 50-60.000₫/kg. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh chị cũng phải bán giá vải rất mềm và may mắn được đông đảo chị em nội trợ ủng hộ.

Dạo qua thị trường chợ mạng cho thấy nhiều loại vải U Hồng, vải lai, vải u trứng trồng ở các khu vực Đắk Lắk, Hưng Yên, Quảng Ninh được rao bán. Các tiểu thương đều cho biết thời điểm hiện tại vải thiều chưa vào chính vụ nên đa phần là các loại vải lai, vải U Hồng. Loại vải này quả to mọng nước, vỏ mỏng và đặc biệt là không bị sâu đầu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch covid-19, nhiều người bán bán vải này cũng e ngại về sức mua thấp. Lượng tiêu thụ giảm hơn nhiều so với những năm trước. Và khi thời điểm vụ vải thiều vào chính vụ mức giá còn rẻ hơn nữa.

Chị Huyền cho biết gia đình đang lên những phương án đẩy mạnh tiêu thụ vải lẻ tại các khu chợ, đặc biệt ở chợ đầu mối, chợ cóc và chợ mạng. Đồng thời liên kết với các siêu thị để có thể tiêu thụ nguồn hàng. Cùng với đó cũng kết hợp các phương án sấy khô bảo quản lạnh bán dần nhằm gia tăng giá trị của vải.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Đến thời ngân hàng tung chiêu “bán bia kèm lạc”

Apple cắt giảm sản xuất tai nghe không dây tại thị trường Việt Nam

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: