Thị Trường Tiêu Dùng

Sau Tết: “Nóng” chuyện hàng ăn chặt chém

Mạng xã hội đã đăng tải không ít những bức xúc của thực khách đầu năm với các hàng bún, phở đầu năm mới. Chất lượng thì giảm sút nhưng giá cả thì tăng gấp đôi, gấp ba.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Xưa, thường những ngày Tết những người kinh doanh nghỉ bán hàng để chơi Tết nhưng nay đã khác, nhiều hàng quán tranh thủ phục vụ khách những ngày này và giá tăng cao hơn ngày thường gấp đôi, gấp ba là chuyện bình thường. Và dĩ nhiên với thực phẩm hoặc các công đoạn chế biến khi nhân viên đã nghỉ hết cũng không tránh khỏi những sơ suất khiến thượng đế bức xúc.

Không chỉ ở Hà Nội mà nhiều tỉnh thành, các hàng quán đa phần đều mở cửa rất sớm để phục vụ nhưng đã để lại những dấu ấn không mấy tốt đẹp cho khách ăn.

Một nick Facbook tên Phương chia sẻ với cộng đồng mạng sau khi thưởng thức bát bún riêu tạo phố Bạch Mai: “Bát bún riêu giá 50.000đ nhưng thịt bì dai hơn đỉa, nước dùng thì nhạt và chua như nước nhúng bún, nhìn cà chua đỏ đẹp mắt nhưng ăn thì dở tệ.

Nhiều comment cho rằng đó là những hàng ăn không phải cố đinh ở khu Bạch Mai, chỉ tranh thủ mở mấy ngày Tết nên ăn dở tệ, họ không thể làm ngon được.

Cả năm có mấy ngày Tết, những người mở quán đã phải hy sinh việc thăm thú họ hàng và cui chơi của mình để phục vụ khách thì giá có tăng cao cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên cũng không có nhiều, chỉ thưa thớt vài hàng quán, trong khi đó nhu cầu của khách khá đông do không muốn nấu nướng mấy ngày Tết hay do đi chơi, đi chúc Tết về muộn, lỡ bữa nên ăn hàng cho tiện. Do vậy không đủ hàng quán đáp ứng nhu cầu của khách.

Nhiều quán bún riêu ốc khu phố cổ cũng bị nhiều khách trê trách khi giá lên tới 60.000đ/bát nhưng lèo tèo và nước dùng nhạt nhẽo, gây mất thiện cảm. Có quán phở ở phố Hàng Cân bị khách phản ánh ăn ba tô phở đầy mỡ mà thanh toán giá 210.000đ/bát.

Chia sẻ về thực phẩm ngày Tết, chị Mai (Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay, thực phẩm ngày Tết tăng giá rất mạnh, phải ra chợ mới biết, mua mớ cua xay hết 50.000đ mà trọng lượng chỉ tương tương với 20.000đ cua của ngày thường.

Do vậy, những hàng ăn bán đắt cũng là chuyện dễ hiểu. Bởi ai ai cũng nô nức váy áo diện Tết đi chơi còn hàng quán thì bận tối mắt, tối mũi phục vụ khách. Do vậy, giá có tăng thêm đôi chút thì thực khách cũng đừng thấy đó làm quá phiền lòng.

Anh Hải (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, Tết đến nên các quán ăn đa phần đều tăng giá, đêm 30 anh có vào quán nướng ăn, giá một đĩa nầm, thịt, dạ dày lèo tèo bằng nửa ngày thường mà 250.000đ. Nhưng Tết mà, vì họ tranh thủ nên giá tăng là đương nhiên. Tuy nhiên với những quán có niêm yết giá thì đa phần không tăng. Nếu có tăng thì nhiều nhà hàng có riêng một thực đơn cho Tết và họ cộng chi phí Tết vào đó. Nhà hàng thông báo trước cho khách trước khi ăn để khách tự quyết định có ăn hay không, thoải mái cả hai bên.

Ngày Tết, mỗi người khẩu vị khác nhau, hàng quán cũng có thời điểm phục vụ khác nhau. Tết đến, quán xá ít, khách đông nên nước dùng nhiều khi chủ quán không tính đủ để phục vụ lượng khách đó nên pha thêm và cho gia vị nên không tránh khỏi tình trạng, khách ăn sớm được nước ngon ngọt và ăn muộn bị dùng nước nhạt, lèo tèo. Chủ quán cũng cần cân đối chính xác nguyên liệu và không nên bán tiếp khi nước dùng và nguyên liệu đã hết để tránh phiền lòng cho khách.

Quảng cáo

%d bloggers like this: