Thị Trường Tiêu Dùng

Ảnh hưởng dịch Covid-19, giá cốm xanh giảm kỷ lục

Những năm vừa qua, cốm đầu mùa được các tiểu thương bán ra 180.000 đ/kg, đắt hàng như tôm tươi. Vậy mà năm nay, cốm xanh giảm nửa giá, chỉ còn 90.000 đ/kg.

Lại đến giữa tháng bảy, chị Linh ngụ tại Phúc Thọ bắt đầu rao bán cốm xanh đặc sản vùng Tây Bắc. Chị cho biết, mùa cốm bắt đầu từ giữa tháng bảy đến cuối mùa. Làm được loại cốm này cần gặt lúa đem về vò, xẩy qua, bỏ hạt lép, hạt còn non. Để riêng hạt vừa đủ độ, rửa sạch, phơi khô rồi rang.

Chị Linh nói chắc như đinh đóng cột rằng để làm ra cốm không hề đơn giản, cần có kinh nghiệm cao. Lửa rang phải ở mức vừa, không quá nhỏ cũng không được bật to, rang phải đều tay. Đến khi dậy mùi lên là chín dẻo đem đổ vào mẹt.

Khi này bắt đầu cho gạo rang vào giã cối, sàng sẩy để hạt cốm xanh ngắt giống màu lá dong và cốm thơm, dẻo.

Bởi vậy khi thưởng thức cốm nếp nương Tây Bắc (cốm xanh), thực khách khó có thể quên được mùi vị của chúng. Hạt cốm Tây Bắc to tròn, vị ngọt, thơm, dẻo ngậy. Cái ngọt nếp nương đậm đà tựa như của đất, nắng, gió, sướng, của đấy trời tự nhiên nơi Tây Bắc.

Những năm trước, cốm xanh vùng Tây Bắc được bán với giá 180.000 đ/kg, thu hút nhiều thực khách đặt mua. Nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh năm nay là quá lớn khiến cốm xanh không thể xuất khẩu, lượng tiêu thụ trong nước cũng giảm mạnh, kéo theo giá cốm xanh cũng chỉ còn một nửa so với năm trước.

Chị Linh chia sẻ: “Đã từ rất lâu rồi từ khi tôi bán cốm xanh, chưa năm nào giá cốm giảm mạnh đến vậy. Dịch bệnh khiến không thể xuất khẩu hay vận chuyển ra ngoại thành nên cốm đạt mốc rẻ đến tột đỉnh, chỉ có 90.000 đ/kg. Cốm xanh dùng để nấu chè, xôi, làm chả, bánh đểu ngon chuẩn vị đậm, tiện lợi trong ngày giỗ, cúng kiếng. Hoặc nếu đơn giản hơn thì có thế ăn kèm với chuối tiêu, hoặc ăn không cũng đủ ngon rồi”.

Giá cốm cũng rẻ, nhiều người ưa chuộng nên cũng bán được nhiều. Chị Linh bán khoảng 10kg đến 30kg mỗi ngày, nhiều khách chỉ mua về ăn thử.

Chị nói: “Đa số khách hàng đều là nội trợ hoặc dân văn phòng, đặt từ nửa cân là ít. Có người mua đến 5, 7 kg để đem biếu tặng người tận, hoặc đem về để trong tủ lạnh chế biến thức ăn thường xuyên, thậm chí khi nào “buồn miệng” có thể đem ra ăn vặt”.

Chị đưa ra lưu ý nho nhỏ rằng nhiều nơi vì chút lợi nhuận  mà bán cốm giả, sử dụng phẩm màu, hóa chất cho bắt mắt người mua. Bởi vậy cần mua cốm của những địa điểm uy tín để đảm bảo hàng ngon, tươi, chuẩn chính hãng, an toàn hợp vệ sinh, tránh để mất tiền oan.

Theo chị Linh, khi chọn cốm cần chọn loại hạt mỏng, dẹt mà chắc, ăn có vị bùi, ngọt, hơi dai và phải có mùi hương đặc trưng lúa non. Đó là mẻ cốm mới ra lò, chưa để lâu, cũng không phải thơm do hương liệu. Mua cốm nên sử dụng luôn tránh để quá lâu. Còn muốn mua về ăn lai rai vài thánh phải để chỗ khô ráo thoáng mát, hoặc để trong ngăn đá tránh ẩm mốc.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cam sành vắt nước lên ngôi mùa dịch

+ Món ăn một thời bao cấp khổ cực giờ thành đặc sản hút giới nhà giàu

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: