Thị Trường Nông Sản

Nông dân Quảng Nam điêu đứng khi dưa hấu héo dây, thối quả

Diễn biến thời tiết bất lợi với mưa lũ ập đến ngay đầu tháng 4 vừa qua khiến người nông dân trồng dưa hấu trên địa bàn Phù Ninh, Quảng Nam điêu dứng. Nắng lên, đồng loạt gần 260ha dưa hấu cứ héo dần.

Phù Ninh được xem là “thủ phủ” trồng dưa hấu của tỉnh. Chủ yếu tại địa bàn các xã Tam Lộc, Tam Phước, Tam Thái… bà còn trồng dưa hàng năm ước khoảng 400ha.

Thế nhưng hiện bà con nông dân đang đứng ngồi chẳng yên khi hàng loạt ha dưa hấu hắc mỹ nhân được xuống giống sau Tết, nay chuẩn bị vào vụ thu hoạch thì dây héo, quả thối. Trận mưa lũ đầu mùa đã khiến dưa bị ngập úng dẫn đến thối rễ và khi nắng bắt đầu lên thì hỏng quả.

Chỉ tay vào 5 sào dưa của gia đình trên cánh đồng dưa đang héo rũ đầy xót xa, bà Hồng ngụ tại Tam Lộc chia sẻ, cả cánh đồng dưa tự nhiên héo rũ lá, dây thối, quả hỏng chẳng thể thu hoạch. Trận mưa đầu tháng 4 khiến cả cánh đồng dưa bị ngập lênh láng nước. Dù nhiều gia đình liên tục dùng máy bơm hút nước nhưng chẳng thể đọ với “nước trời”. Khi nước rút dưa đã bị ủ nên thối hỏng và nắng lên thì chết dần.

Bà Hồng cho biết những năm trước mỗi sào dưa mang về cho gia đình bà nguồn thu khoảng 10 triệu đồng nhưng năm nay thì đã bị ông trời “thổi bay” chẳng còn đồng nào. Vật tư đầu vào như phân bón tăng kéo theo chi phí đầu tư tăng, cả gia đình trông chờ vào mấy sào dưa thì nay trắng tay công cốc. Gia đình nào may lăm thì giữ được 30%, không thì mất trắng hết. Chi phí để gây vụ dưa mới hiện nay cũng đang là vấn đề nan giải, bà Hồng buồn bã chia sẻ.

Ngôi rầu rĩ bên ruộng dưa đang thối hỏng, bà Đích ngụ tại Tam Phước cho biết mấy năm trước cũng có đợt mưa trái mùa như thê, năm nay lại lặp lại. Mưa lớn bất ngờ kheiens bà con không ai kịp trở tay. Gia đình bà có 8 sào dưa thì ngập nước hết. Trời tạnh thì dưa nhiễm bệnh rồi lại nắng gắt ngay nên dưa khô héo dần rồi chết.

8 sào dưa của gia đình bà chỉ còn chừng 20 ngày nữa là thu hoạch. Những năm trước mỗi sào gia đình bà thu 1.5-2 tấn dưa với giá 5.000đ/kg mang về nguồn thu hơn 60 triệu đồng. Vụ năm nay đầu tư 10 triệu tiền giống, phân bón, chưa kể công chăm sóc suốt 2 tháng qua. Nay 6 sào dưa đã chết hết coi như mất trắng, còn 2 sào cố gỡ gạc mà không biết được đồng nào không, bà Đích ngao ngán thở dài.

Đại diện phòng Nông nghiệp huyện Phù Ninh chia sẻ, vụ dưa háu năm nay trên địa bàn huyện trồng khoảng diện tích đạt 387ha. Thế nhưng đầu tháng 4 xảy ra mưa lớn bất thường đã khiến khoảng 259ha dưa bị hư hại nặng. Không chỉ có dưa hấu, hàng chục ngàn ha lúa, hoa màu trên địa bàn cũng bị hư hại nặng. Phía đơn vị cũng đang có báo cáo và đề xuất lên tỉnh có hướng hỗ trợ cho bà con nông dân trên địa bàn khôi phục sản xuất.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Đặc sản nổi tiếng miền Tây một thời rót giá thê thảm

+ Cua nhập ngoại giá tiền triệu mỗi kg hút giới nhà giàu Sài Thành

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: