Thị Trường Thực Phẩm

Đặc sản nổi tiếng miền Tây một thời rớt giá thê thảm

Roi đỏ An Phước vốn là một đặc sản nổi tiếng trước đây được bà con miền Tây trồng chủ yếu phục vụ cho thị trường xuất khẩu. Với trái to mọng nước, ngọt thơm nên giá trái cây này luôn ở ngưỡng cao, trên dưới 100.000đ/kg. Thế nhưng hiện nay loại trái cây luôn nằm trong top đầu trái cây nội địa có giá đắt đỏ lại rớt thê thảm xuống chỉ còn 20.000đ/kg.

Những trái roi đỏ ăn giòn tan, mọng nước, ngọt mát đang bị xuống giá không phanh. Khắp chợ online rao bán roi đỏ An Phước giá chỉ 25.000 – 30.000đ/kg cho hàng loại VIP, còn hàng thường chỉ có giá 20.000đ/kg.

Chị Trang ngụ tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, loại roi đỏ An Phước ăn ngọt mát, rất nhiều nước và giòn nên mỗi năm đến mùa chị lại tìm mua. Tuy nhiên những năm trước chị phải mua roi với giá khá đắt đỏ, từ 60.000 – 80.000đ/kg. Giá cao là thế nhưng hàng này vẫn chưa phải hàng đầu nên khi mua về chị vẫn phải bỏ đi kha khá những quả bị sâu hỏng.

Thế nhưng gần đây chị thấy rao bán cũng loại roi này giá khá rẻ, chỉ 45.000đ/kg, chị đặt mua thử thấy khá ngon và hầu như không phải bỏ quả sâu hỏng. Đặc biệt hôm nay chị còn thấy cửa hàng trái cây cũng rao bán roi đỏ An Phước giá chỉ 20.000đ/kg với thùng 10kg hàng VIP. Chị đặt luôn 1 thùng vì cửa hàng còn cam kết bao sâu, hỏng sẽ được đổi số lượng tương ứng.

Chị Nhi ngụ tại Đống Đa, Hà Nội chia sẻ, cả gia đình chị đang trong chế độ ăn giảm cân nên roi là loại quả ưu tiên hàng đầu. Chị chọn roi đỏ An Phước vì thịt giòn, dày và mọng nước, vị ngọt mát, không hạt. Loại trái cây này có hàm lượng chất xơ cao, ít calo, nhiều vitamin và kiểm soát đường tốt, có lợi cho những người muốn giảm cân như gia đình chị.

Trước đây mỗi lần mua khá “đau” ví vì giá roi đỏ An Phước lên tới 10.000đ/kg. Thế nhưng gần đây chị cho biết giá roi liên tục hạ nhiệt, vài hôm cửa hàng lại đăng một mức giá giảm khác. Tuần vừa rồi chị mua theo set 5kg hoặc 10kg được giá 20.000 – 25.000đ/kg.

Trao đổi về biến động giá roi đỏ An Phước, chị Phượng chủ một cửa hàng trái cây khu vực Cầu Giấy, Hà Nội cho biết hiện giá roi giảm theo ngày.

Chị Phượng cho biết roi đỏ An Phước là đặc sản miền Tây, hình như cái chuông, đế to, vỏ đỏ sẫm nhẵn mịn và bóng. Thịt roi dày, trắng, giòn tan, mọng nước và ngọt thanh mát.

Roi đỏ An Phước hầu như cho trái quanh năm nhưng chính vụ khoảng từ tháng 11 năm trước đến tháng 6 năm sau. Trước đây hầu hết lượng roi thu hoạch tại vườn được doanh nghiệp thu mua xuất khẩu. Lượng rất nhỏ tiêu thụ nội địa với giá khá cao.

Đã 5 năm nhập loại roi đỏ An Phước này về bán, chị cho biết nhiều thời điểm giá bán lẻ roi An Phước lên tới 110.000đ/kg, thời điểm rẻ nhất cũng 60.000 – 70.000đ/kg. Thế nhưng hiện hàng VIP giá cũng chỉ còn 30.000đ/kg bán lẻ, còn khách mua theo set5-10kg thì giá lại rẻ hơn nữa.

Chị cho biết chuyền vừa rồi chị về xe roi đỏ hàng Vip, chị bán theo set 10kg giá chỉ 25.000đ/kg. Do đó xe roi 2.5 tấn về chị chỉ bán đến đầu giời chiều là hết vì hầu hết là hàng khách đặt.

Đợt này cách mỗi ngày cửa hàng chị lại về một chuyến roi đỏ An Phước, mỗi chuyến 2-3 tấn hàng. Tùy chuyến hàng Vip thì chị bán giá 25-30.000đ/kg cho set 10kg, có chuyến giá chỉ 20.000đ/kg cho set 10kg tùy theo hàng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cua nhập ngoại giá tiền trệu mỗi kg hút giới nhà giàu Sài Thành

+ Nông dân Khánh Hòa “đứng ngồi không yên” khi xoài Úc giảm giá mạnh

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: