Thị Trường Thực Phẩm

Giá lợn hơi chạm đáy nhưng giá thịt vẫn cao, vì sao?

Giá lợn hơi tại nhiều địa phương trên cả nước ghi nhận mức thấp kỷ lục nhưng giá thịt đến tay người tiêu dùng vẫn cao, vì sao? Tình trạng này được nhiều chuyên gia lý giải do tác động bởi thịt nhập ồ ạt cùng quá nhiều khâu trung gian trong phân phối đến người tiêu dùng.

Khảo sát tại một số tỉnh thành phía Bắc cho thấy mức giá heo hơi đang ở ngưỡng thấp kỷ lục, chỉ 30.000-35.000đ/kg. Tuy nhiên tại các siêu thị ở Hà Nội, giá thịt dù đã giảm so với trước nhưng vẫn ở ngưỡng cao.

Dạo qua các chợ dân sinh tại Hà Nội ghi nhận giá các loại thịt như sau: Thịt chân giò, thịt mông giá 100.000đ/kg; thịt ba chỉ giá 120.000đ/kg; thịt nạc vai giá 130.000đ/kg; sườn non giá 180-190.000đ/kg; xương các loại từ 40-50.000đ/kg.

Chị Hoa, tiểu thương chợ Kim Giang, Hà Nội chia sẻ, so với thời điểm cách đây nửa tháng, giá thịt lợ đã giảm khoảng 30.000đ/kg. Thế nhưng nhiều khách mua vẫn tỏ ra chưa mấy hài lòng. Không ít khách bày tỏ với chị sao nghe giá lợn hơi rẻ lắm, chỉ 30.000đ/kg mà giá thịt vẫn cao thế, từ 120-150.000đ/kg. Chị Hoa phân trần do đó là giá tại chuồng, ngoài ra còn vô số khâu như giết mổ, vận chuyển, thương lái. Những tiểu thương như chị là khâu cuối cùng lấy thịt từ thương lái về bán cho người tiêu dùng, chứ đâu được nhận hết phần lãi.

Do đó chị Hoa lý giải giá thịt hiện cao do qua nhiều khâu trung gian. Đơn cử con lợn 1 tạ thì thương lái cũng phải chi 100.000đ cho bên giết mổ. Cộng thêm chi phí vận chuyển, xăng xe và lặt vặt khác. Do đó khi đến tay người tiêu dùng giá thịt vẫn cao.

Nhiều người cho rằng thịt ở quê rất rẻ nhưng đó là họ thịt ra bán luôn, không mất công vận chuyển qua tỉnh. Trước đó có khách chia sẻ với chị mua ở quê đồng giá chỉ 70.000đ/kg. Thế nhưng khi gửi hàng ra Hà Nội phải trả cước xe 200.000đ mỗi chuyến. Như vậy nhà nào mua nhiều 10kg thì còn được chứ mua 5kg tính ra tiền cước cũng quá tội.

Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, giá lợn hơi giảm sâu có nguyên nhân do tác động của đại dịch Covid-19. Các bếp ăn tập thể như trường học, công ty đều chưa hoạt động trở lại khiến sức tiêu thụ chậm. Ngoài ra các khâu vận chuyển, phân phối tốn chi phí trung gian đã đẩy giá thịt cao.

Lý giải việc giá thịt lợn bán ở chợ đã hạ nhiệt như giá thịt ở siêu thị cao, ông Đoán phân tích các siêu thị đa phần nhập thịt từ các chuỗi chăn nuôi lớn. Do đó nếu chưa có sự can thiệp của các bộ ngành thì phân, lưu thông sẽ xảy ra tình trạng bất hợp lý đó.

Một chuyên gia cũng nêu quan điểm tương tự và phân tích khi trừ 10% thì giá thịt tại siêu thị ở Hà Nội cao hơn giá chợ khoảng 30%. Mức giá này khiến người tiêu dùng đang bị “móc túi”. Theo ý kiến của vị chuyên gia này hiện thịt lợn phân phối đến người tiêu dùng đang bị đội giá cao bởi qua nhiều khâu trung gian. Hơn thế với mức chiết khấu cao ở siêu thị cũng gây tác động không nhỏ đến giá thịt.

Cùng với đó kể từ khi dịch bùng phát nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trong dân cũng giảm nhưng lượng thịt nhập khẩu ngày càng dồi dào nên thịt lợn trong nước gặp khó.

Do đó, vị chuyên gia này cho rằng để khắc phục tình trạng dư thừa thịt hiện nay bằng giải pháp cấp đông thịt chờ tiêu thụ cho dịp Tết Nguyên Đán.

Cùng với đó cơ quan chức năng cũng cần tham gia vào việc kiểm soát giá. Bởi theo luật với những trường hợp tăng giá đột biến thì cần kê khai giá mua và bán.

Đồng thời phía ngành chức năng cần có chính sách trợ giá, tránh tình trạng thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt. Ngân hàng cần giãn, hoãn nợ cho bà con chăn nuôi gặp khó khăn hiện nay.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Sau giãn cách, tiệm vàng Sài Gòn đông khách bất ngờ

+ Món “nhà nghèo” một thời cứu đói lên phố thành đặc sản

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: