Nhịp Cầu Doanh Nghiệp

Covid-19 thay đổi cuộc chiến của các chuỗi thương hiệu ra sao?

Năm 2020 thị trường ghi nhận những tác động không nhỏ từ đại dịch Covid-19 khiến nhiều chuỗi thương hiệu biến động. Bên cạnh những cái tên phải rời cuộc chơi như Soya Garden hay Lamita thì nhiều tên tuổi lại tăng tốc trong bão dịch như Phúc Long tea hay sữa chua trân châu Hạ Long. Cùng tham khảo những chiến lược phát triển trong sự tồn vong của các thương hiệu.

Những thương hiệu rời cuộc chơi

Nổi bật trong cuộc càn quét của bão dịch Covid-19 khiến những thương hiệu tên tuổi rời cuộc chơi là 2 cái tên Soya Garden và Lamita.

Cuối năm 2020, chuỗi phòng tập Zumba hàng đầu Việt Nam đã phải đóng cửa hệ thống chuỗi 65 Lamita.

Tương tự Soya Garden cũng thu hẹp từ 50 cửa hàng xuống còn 12 cửa hàng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM.

Cùng với đó là một số thương hiệu như Gongcha, Koi Thé hay The Alley cũng phải thu hẹp phạm vi, đóng cửa các cửa hàng ở phố lớn.

Vì sao các thương hiệu này không gồng gánh tiếp trước bão dịch?

Vấn đề mặt bằng được nhìn nhận khiến các chuỗi thương hiệu thất bại đầu tiên trong bão dịch Covid-19. Càng những thương hiệu sở hữu nhiều mặt bằng tại phố lớn càng nhanh chết. Bởi ưu tiên trong thời kỳ dịch không phải là những vị trí cửa hành hoành tráng mà là độ phủ thương hiệu trên thị trường thực tế.

Với Lamita, một thực tế gây thất bại là quá kỳ vọng vào gọi vốn đầu tư chứ không dựa vào thực lực nguồn vốn của mình.

Còn với Soya Garden, Covid như một đòn bẩy thúc đẩy mạnh mẽ thương hiệu này chuyển đổi mô hình phù hợp thực tế hơn.

Những tên tuổi tăng tốc trong bão dịch

Trong bão dịch Covid-19 gây khó khăn với người này nhưng lại mở ra cơ hội cho kẻ khác. Sữa chua chân trâu Hạ Long nổi lên đình đám trong năm 2020 với chuỗi hàng trăm cửa hàng xuất hiện. Ở đâu chủ cũ đáo hạn, mặt bằng vị trí đẹp là thương hiệu này nhảy vào. Nhiều vị trí là các hàng quán của thương hiệu nổi tiếng như Toocha, The Coffee House… Tân binh này ghi nhận chuỗi cửa hàng mới trong năm 2020 là 100 cửa hàng đưa độ phủ trên toàn quốc lên 255 cửa hàng.

Cùng với đó là cái tên Phúc Long tea có những bước tiến ngoạn mục trong bão dịch Covid-19. Trong năm 20 chuỗi F&B này mở rộng thêm 10 cửa hàng và nâng tổng số cửa hàng Phúc Long hiện lên 80 và 2 kiots tại siêu thị Vinmart.

Thị trường phía Nam ghi nhận hai cái tên nổi đìng đám là Chuỗi cơm tấm Phúc Lộc Thọ và phòng tập 25 Fit.

Vì sao có sự bứt phá ngoạn mục?

Trong bão dịch vì sao các thương hiệu có những bứt phá ngoạn mục đi lên. Đó là sự thay đổi chiến lược nhờ vào sự thay đổi nguồn lực, tư duy bứt phá. Đặc biệt trong đó phải kể đến mô hình nhượng quyền. Mô hình ngày càng tăng tốc bứt phá. Tuy nhiên không phải bê nguyên sự phát triển như cũ mà có sự thay đổi thích ứng mới có thể tồn tại và phát triển.

Đặc biệt đại dịch Covid-19 cũng chứng minh một điều không phải sở hữu chuỗi cửa hàng ở vị trí đẹp, hoành tráng là thắng mà cần ở độ phủ thị trường thực tế. Đặc biệt là vấn đề tối ưu chi phí trong vận hành, sản xuất kinh doanh nhằm đạt lợi nhuận tối đa. Trong đại dịch đã chứng minh điều này, thương hiệu nào sở hữu chuỗi cửa hàng càng lớn, càng to, càng nhiều thì càng nhanh chết.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Nông sản nơi tâm dịch Hải Dương kêu cứu

+ Lá trầu ở Hậu Giang xuất ngoại mang no ấm cho người nông dân

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: