Thị Trường Thực Phẩm

Xoài đổ đống ngập tràn vỉa hè Sài Gòn

Dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến các mặt hàng nông sản nước ta. Trong đó xoài cũng nằm trong số các mặt hàng khó xuất khẩu. Không nỡ để xoài rụng thối đầy gốc, nhiều người chở xoài về Sài Gòn bán đổ đống ở vỉa hè giá siêu rẻ chỉ 8.000-15.000đ/kg.

Khắp các tuyến đường Sài Gòn như Quang Trung, Phan Văn Trị, Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp); Điện Biên Phủ (Bình Thạnh), Phạm Văn Đồng (Thủ Đức)… xoài đổ về đầy trên xe đẩy và khắp vỉa hè.

Anh Hòa, chủ một xe đẩy bán xoài trên đường Phạm Văn Chiêu treo biển “15.000đ/2kg xoài” để mogn hút sự chú ý của người đi đường nhưng cũng không có mấy khách. Đã nhiều năm bán trái cây miền Tây nhưng chưa bao giờ anh thấy giá xoài rẻ như vậy. Nhiều thời điểm giá xoài hạ nhiệt nhưng kịch kim cũng chỉ 20.000đ/kg.

Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, các xe xoài cũng san sát nhau, anh Thuận chủ một xe đẩy chia sẻ, giá xoài rẻ nhưng sức mua cũng chỉ bằng 50% năm trước, mỗi ngày anh chỉ bán được tối đa 20kg.

Dạo qua các chợ truyền thống, các sạp bán trái cây cũng rao giá xoài chỉ từ 20.000-30.000đ/kg. Chị Loan, chủ một quầy hàng trên đường Lê Văn Thọ (Gò Vấp) chia sẻ, sạp chị bán xoài cát chu giá 17.000đ/kg; xoài Hòa Lộc giá 25.000đ/kg; xoài Úc giá 18.000đ/kg. Riêng xoài keo giá chỉ 7.000đ/kg, mức giá chỉ rẻ bằng ½ năm ngoái nhưng sức mua cũng rất thấp. Mỗi ngày chị Loan cũng chỉ bán được chục kg xoài các loại.

Xác nhận giá xoài đang giảm mạnh, đại diện chợ đầu mối Thủ Đức chia sẻ, mỗi ngày chợ Thủ Đức nhập 312 tấn xoài. Thời điểm này xoài đang có mức giá giảm kỷ lục trong suốt 3 năm qua. Hiện xoài loại 2, 3 có mức giá giảm sâu. Nguyên nhân xoài rớt giá được tiểu thương lý giải do hàng đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng dịch bệnh khiến nhà vườn không xuất được đi nước ngoài, lượng bán trong nước hạn chế.

Những khu vực các tỉnh miền Tây, xoài cát chu có giá tại vườn chỉ 3.500-4.000đ/kg; xoài cát Hòa Lộc giá chỉ 15.000-17.000đ/kg. Người dân các tỉnh Đồng Tháp, Đồng Nai cho biết dù giá xoài giảm xuống đáy nhưng họ vẫn phải bán bởi để lâu xoài sẽ thối hỏng.

Đại diện một hợp tác xã xoài Đồng Tháp chia sẻ, giá xoài hiện nay thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Dù đơn vị đã cố gắng thu mua cho bà con nhưng mỗi ngày cũng chỉ giới hạn 6 tấn xoài cát chu, giá thu mua xoài cũng chỉ từ 5.500-6.000đ/kg, cao hơn thương lái thu mua 1.000đ/kg.

Xoài Úc tại khu vực Khánh Hòa cũng ế ẩm và rớt giá mạnh. Gia đình ông Huệ với trên 300 gốc xoài trồng tại huện Cam Lâm đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng gia đình ông chẳng vui vì giá rớt. Mỗi cây cho năng suất 600-700kg. Giống xoài to, tròn nhưng giá bán chỉ được 20.000đ/kg loại 1, còn loại nhỏ giá chỉ 10.000đ/kg. Trong khi đó với loại xoài này trước Tết giá lên tới 60.000đ/kg. Dù giá rẻ nhưng ông phải lặn lội ra tận vườn hái trái chín và mang đến điểm thu mua, hơn chục năm trồng xoài mà chưa bao giờ việc bán xoài lại khó khăn đến vậy.

Ông Minh với hơn 10 năm trồng xoài cũng chia sẻ tình hình bán hàng vô cùng khó khăn. Trước đây thương lái thu mua tận vườn và đặc cọc tiền trước nhưng nay chẳng ai ngó đến. Gia đình ông dồn hết vốn liếng 50 triệu vào vườn xoài, chưa kể công sức chăm bón nay mới chỉ bán được chừng 30 triệu. May mắn vườn tược đất đai của nhà không phải thuê mướn chứ không thua lỗ nặng.

Gia đình anh Quang thì khốn đốn hơn khi có 7ha trồng xoài, đất anh phải thuê 100 triệu mỗi năm. Cùng số vốn 500 triệu vay ngân hàng để đầu tư thuê mướn người chăm sóc. Vụ mùa này xoài cho năng suất cao, khoảng 10 tấn trên 600 gốc xoài. Nhưng đến khi thu hoạch thì chẳng có người ngó ngàng, xoài rớt giá mạnh. Hàng ngày anh phải thu hái rồi đến từng vựa quen nhờ họ thu mua giúp. Cố bán được ít nào hay ít đó để gom trả lãi ngân hàng.

Chị Thủy, chủ vựa xoài Cam Lâm cho biết trước đây vựa mỗi ngày thu mua khoảng chục tấn xoài nhưng nay chỉ thu mua 3-4 tấn là nhiều. Xoài Úc đa phần xuất sang Trung Quốc nhưng giờ hầu như không có người mua, chị Thúy cũng mong dịch nhanh qua đi để mọi hoạt động mua bán bình ổn trở lại.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cách ly vì Covid-19, làng hoa điêu đứng

+ Doanh nghiệp thực phẩm lãi đậm mùa dịch

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: