Thị Trường Nông Sản

Nông sản gặp khó vì Covid-19

Chưa phục hồi sau cuộc “giải cứu” khi gặp khó tại thị trường Trung Quốc, nông sản giờ đây tiếp tục lâm khủng hoảng khi lượng xuất khẩu giảm 70-80% do nhiều thị trường Mỹ, EU đã cắt giảm toàn cầu trước tác động của dịch covid-19 lan rộng.

Xuất khẩu giảm mạnh

Dù đường biển để xuất khẩu vẫn ổn định nhưng nhiều nước chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã khiến các cơ quan, viên chức và người lao động nghỉ việc gây ảnh hưởng đến tiến độ thông quan, chất lượng hàng nông sản sẽ ảnh hưởng nên xuất khẩu sẽ giảm.

vu-sua

Với ngành thủy sản cũng không nằm ngoài ảnh hưởng khi các thị trường xuất khẩu chính của nước ta đều đang đối phó với dịch Coivid-19 như Trung Quốc, Mỹ, EU, Nhật, Hàn. Hai tháng đầu năm đã ghi nhận con số xuất khẩu giảm 15.9% so với cùng kỳ năm trước. Tác động mạnh nhất là thị trường Trung giảm đến 46.8%; kế đến EU giảm 17.4% và Hàn Quốc giảm 16%.

Nguồn cung thiếu hụt, nhân lực cũng cạn kiệt chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh cũng khiến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu đình trệ.

Dự báo với tình hình đại dịch Covid-19 này, ngành nông, lâm sản sẽ lần đầu tiên không có tăng trưởng trong năm 2020.

Cần giải pháp hỗ trợ kịp thời

Con số thống kê giá trị xuất khẩu ngành nông nghiệp trong 2 tháng đầu năm nay cho thất đạt 5.34 tỷ USD, giảm 2.8% so với cùng kỳ năm trước. Nếu không có những giải pháp hỗ trợ kịp thời cho ngành từ phía Chính phủ thì thời gian tới hoạt động xuất khẩu vẫn còn ảm đạm.

Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ hiện nguyện vọng lớn nhất của doanh nghiệp là Chính phủ cần hỗ trợ lãi suất, kéo dài thời gian đáo hạn và áp dụng tức thời chứ không chần chừ bàn bạc thfi mới có khả năng cứu vãn doanh nghiệp thoát khỏi mùa dịch.

Còn về giải pháp lâu dài với ngành nông sản rau củ quả thì Chính phủ cần cõ những chính sách khuyến khích các dự án công nghệ bảo quản cũng như chế biến sâu để có thể kéo dài thời hạn bán với nông sản cho đạt giá trị cao hơn. Nếu không giải quyết được bài toán bảo quản thì thị trường xuất khẩu nông sản trái cây, rau củ chỉ quẩn quanh ở thị trường gần. Bài toán này cần sự trợ giúp từ Chính phủ để làm của chung. Vì nếu doanh nghiệp tự mày mò đầu tư thì họ sẽ tìm cách để thu hồi vốn và chỉ giữ làm bí quyết của riêng mình, không có quy mô phổ cập cho toàn ngành.

Đối với ngành điều, đại diện Hiệp hội Điều Việt Nam cũng đang chia sẻ doanh nghiệp gặp khó khăn rất lớn bởi dịch Covid-19. Do nguyên liệu thu mua dự trữ hầu hết doanh nghiệp đã thự hiện từ cuối năm ngoái, thời điểm mức giá điều còn cao. Nhưng hiện nay giá điều đã giảm đáng kể; lượng giao dịch giảm cũng gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp. Với những đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa lại vấp thêm một rào cản về vốn nên cần những biện pháp hỗ trợ khoanh nợ, giãn nợ cũng như ưu đãi nguồn vay lãi suất thấp, kéo dài thời hạn cho vay thì doanh nghiệp mới có thể cầm cự qua mùa dịch.

Cùng với đó ngành điều cũng cần nhiều hoạt động xúc tiến thương mại có sự hỗ trợ của Nhà nước cả trong và ngoài nước để mở ra cơ hội giới thiệu sản phẩm đến người dùng. Tiềm năng còn lớn nhưng chưa khai thác triệt để.

Đại diện doanh nghiệp trong ngành chế biến rau quả cũng kiến nghị các Bộ  ngành cần quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp vấn đề mở cửa thị trường. Đon cử như với thị trường Trung Quốc, thị trường tiềm năng với 80% thị phần này cần được đàm phán để có thể mở thêm nhiều mặt hàng xuất khẩu sang như sầu riêng, chanh leo, khoai lang…

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Siêu thị chuyển qua kinh doanh online kích cầu mùa dịch

+ Đảo ngọc Phú Quốc trước nguy cơ mai một nghề trồng tiêu

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: