Nhịp Cầu Doanh Nghiệp

Đại gia Thái có ý đồ gì khi thôn tính hàng loạt thương hiệu lớn tại Việt Nam

Hàng loạt những thương hiệu đình đám trên thị trường Việt Nam lần lượt “biến mất” khỏi thị trường và rơi vào tay các đại gia Thái, Big C sau 22 năm tồn tại là một ví dụ điển hình. Đại gia Thái đang có “toan tính” gì trong những nước đí này Hãy cùng thitruong60s.com tìm hiểu.

Big C không còn tồn tại

Ăn sâu vào tiềm thức người tiêu dùng Việt sau 22 năm tồn tại, hiện Big C chính thức biến mất khỏi thị trường từ ngày 1.3. Tại khu vực phía Nam, Big C An Phú, Thảo Điền, Âu Cơ đã chuyển thành TopsMarket với chuỗi cung ứng thực phẩm hữu cơ có nguồn gốc xuất xứ.

Tại khu vực phía Bắc, các chuôi siêu thị Big C Hà Đông, The Garden, Nguyễn Xiển, Lê Trọng Tấn cũng được đổi tên vào quý III.

Trước đó hàng loạt các chuỗi siêu thị trên nhiều tỉnh thành đã đổi tên và trở thành chuỗi Go. Phục vụ người tiêu dùng với đa dạng sản phẩm, không gian nâng tầm hiện đại hơn, chỗ đậu xe nâng cấp, thích hợp trong trung tâm thương mại các gian hàng và chỗ nghỉ, nâng cấp phục vụ khách với thay đổi giỏ hàng, xe đẩy, túi xách…

Sau 22 năm Big C đã biến mất và thay bằng Tops Market, thương hiệu thuộc Central Group của Thái.

Người Thái đang “toan tính” gì?

Nhiều thương vụ sáp nhập đình đám đều xuất phát từ Thái Lan, người Thái đang thâu tóm những doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực bán lẻ, tiêu dùng.

Một đại diện đến từ Thái vừa mua 34 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn thứ 2 của Nước mặt Sông Đuống.

Năm 2017, đại gia Thái chi 5 tỷ USD để mua 53.39% cổ phần của Sabeco và công ty của vị tỷ phú này sau đó trở thành công ty mẹ của Sabeco.

Đầu 2018, một đại gia Thái đã sở hữu cổ phần công ty nhựa Bình Minh với 54%.

Thực tế con số đại gia Thái nắm những ngành hàng hàng đầu Việt Nam còn rất nhiều. Lĩnh vực nông nghiệp CP Việt Nam cũng chính là thương hiệu thuộc C.P Group của tỷ phú Thái. Các đại gai này còn đang công khai nhăm nhe nhúng tay vào lĩnh vực hóa đầu, bất động sản, điện lực.

Người Thái đang thâu tóm hầu hết hệ thống bán lẻ trên thị trường Việt. Đồng thời tiếp tục mạnh tay chi tiền để nhúng quyền điều hành hệ thống những nhà sản xuất đã định vị trên thị trường, hầu như chẳng phải lo gì đến vấn đề tiêu thụ.

Điều này đang tạo ra những lo ngại khi người Thái thao túng, điều hành chuỗi bán lẻ họ sẽ quyết định giá bán và tạo sức ép đè nặng doanh nghiệp nội. Người Thái không dừng lại tiếp tục nhăm nhe xâm nhập dấy lên lo ngại về sự kiên kết gây lũng đoạn thị trường.

Chia sẻ về vấn đề này, một chuyên gia kinh tế nhận định, hành động đầu tư vào các doanh nghiệp Việt của người Thái không nên coi là “âm mưa, toan tính”. Bởi việc mua bán này hoàn toàn đúng luật. Cuộc chơi này sòng phẳng trước bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Trong các cuộc sáp nhập là sự tự nguyện, doanh nghiệp Việt hoàn toàn đồng thuận trao đổi, nên không thể gọi là “âm mư thâu tóm hay thôn tính”. Bởi xây dựng doanh nghiệp 10 triệu đôi, bán giá 20-30 triệu đô là thành công.

Về lo sợ độc quyền, chuyên gia này nhận định chúng ta có đầy đủ chính sách chống độc quyền, chống cạnh tranh không lành mạnh. Do đó tiếp tục quảng bá để dòng tiền các nhà đầu tư đổ vào Việt Nam.

Quy luật tất yếu của thị trường nến thiếu vốn, điều hành kém sẽ bị thâu tóm.

Xem thêm

+ Tu hài Canada giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam

+ Thực phẩm đua nhau đội giá “lên trời”

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: