Thị Trường Nông Sản

Nuôi heo thảo mộc ở Bình Định và cái kết…

Với nghĩ khác, làm khác một nông dân tại Hoài Ân, Bình Định, chị Liễu đã dùng 3.4ha diện tích đất trang trại trồng cây thuốc nam chỉ để cho heo ăn. Cái kết của loài heo thảo mộc của chị Liễu sẽ đi đến đâu? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết này nhé!

Nuôi heo thảo mộc

Hoài Ân, Bình Định, nơi được coi là thủ phủ heo miền Trung, người dân những năm qua chẳng khỏi trầm trồ ngưỡng mộ với chị Liễu, 52 tuổi đã đi khác là giàu lên nhờ heo thảo mộc.

Năm 2019, chị kết hợp đầu tư 30 tỷ đồng cho trang trại heo VietGap. Số tiền không hề nhỏ này cho một cuộc viễn chinh lớn phục vụ heo “sạch” cho thị trường cả nước.

Nuôi heo VietGap cũng chẳng dễ dàng, chị Liễu đã tìm ra hướng đi nuôi heo thảo mộc. Từ đó các cộng sự đã tìm hiểu hướng đi theo các trang trại trên cả nước, thí nghiệm với 100 con/lứa.

Chị cho biết đã tìm khắp nơi mua cây thuốc nam, sâm đất, hồng ngọc, cách, trà đại, húng quế, đinh lăng, xạ hương, xô thơm… chừng 10 loại tất cả trồng cho heo ăn. Thời gian đầu heo được nuôi bằng bắp, bột cám, gạo… khi đạt trọng lượng 50kg thì bổ sung thảo mộc, nuôi thêm chứng 70 ngày tiến hành xẻ thịt.

Trọng lượng heo đến khi xẻ thịt đạt 110-120kg/con, giai đoạn “thảo mộc hóa”, heo tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào.

Hàng ngày heo được bổ sung trùn quế nhằm kích thích tăng trọng và tiêu hóa, đỡ công chăm sóc. Chất lượng heo thịt đảm bảo tuyệt ngon nhờ hương vị đặc trưng.

Cái kết… bất ngờ

Chị Liễu sử dụng diện tích 3.4ha tại trang trại trồng toàn bộ thảo mộc nuôi heo với đàn 1.200 con. thời gian tới, chị sẽ mở rộng lên 10ha để trồng thảo mộc mở rộng đàn heo “sạch” này.

Nuôi heo thảo mộc chi phí tăng so với heo thông thường khoảng 20%. Tuy nhiên heo được ăn cây thuốc nên khả năng miễn dịch phòng bệnh rất cao hơn nhiều so với heo truyền thống. Do đó đỡ khoản thuốc men, giảm khá chi phí.

Heo nuôi đến đâu đều được đặt hàng đăng ký mua từ khi còn chưa đến kỳ đạt trọng lượng xẻ thịt.

Đại diện lãnh đạo Hoài Ân, Bình Định chia sẻ, nuôi heo thảo mộc là hướng phát triển mới đầy tiềm năng. Hướng đi cung cấp heo sạch và heo cao cấp với hương vị thơm ngon đặc biệt ấn tượng.

Ủy ban huyện đang đề nghị doanh nghiệp hoàn tất quy trình  khép kín, đăng ký thương hiệu cũng như đảm bảo quy trình tốt nhất nhằm cung ứng sản phẩm chất lượng ra thị trường. Huyện sẵn sàng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp trong đăng ký sản phẩm OCOP và tuyên truyền thương hiệu rộng rãi.

Một hướng đi hoàn toàn mới lạ, nghĩ khác, làm khác đã mang đến sản phẩm cải tiến vượt bậc. Nuôi heo truyền thống vừa qua đang đứng trước thách thức về dịch bệnh hoành hành, khiến không ít người chăn nuôi không dám mở rộng, tái đần, thị trường heo khan hiếm đẩy giá thịt heo lên cao. Hướng nuôi heo thảo mộc giúp heo khỏe mạnh, ít chịu tác động của dịch bệnh sẽ mở ra cơ hội mới, hướng đi tiềm năng mới cho người chăn nuôi trong nước. Mô hình này cần nhân rộng nhằm đảm bảo hướng phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Những món tầm bổ đắt đỏ nhìn đã hãi của giới nhà giàu

Trái cây Trung bị Thái cảnh báo có xuất hiện ở Việt Nam?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: