Thị Trường Nông Sản

Tắc nghẽn đầu ra, giá chuối ở Đồng Nai giảm mạnh

Tác động của dịch Covid-19 cùng với sự suy giảm nhu cầu mua từ phía Trung Quốc khiến các vườn chuối Đồng Nai chín rộ lâm vào cảnh rớt giá mạnh, bí đầu ra.

Trở lại một tháng gần đây, khảo sát thị trường cho thấy giá chuối chín xuất khẩu bán ra giảm mạnh nhanh chóng, chỉ còn 3.000 đến 6.000 đ/kg. Ngay tại các vườn chuối ở Đồng Nai, có những trái đẹp đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu cũng chỉ được thu mua từ 4.000 đến 5.000 đ/kg.

Theo một vài tiểu thương, sức mua ở thị trường Trung Quốc (thị trường tiêu thụ lớn) giảm, kéo theo hàng được xuất khẩu sang đây cũng xuống dốc. Một thương lái buôn chuối tại Đồng Nai chia sẻ: “Giá xuất khẩu chuối Nam Mỹ giảm mạnh liên tục từ khi bùng phát dịch bệnh. Hàng ùn ứ, tồn đọng lại vì khó đưa được tới thị trường Trung Quốc. Bình thường bán được giá tầm 8.000 đến 9.000 đ/kg thì nay chỉ từ 2.500 đến 4.000 đ/kg”.

Anh cũng nói thêm, theo thường lệ, bán chuối giá cao nhất là thời điểm khoảng tháng 1 đến tháng 5 Âm lịch, nhiều thương lái tranh thủ thời gian này để xuất hàng sang thị trường Trung Quốc và Campuchia.

Nhưng do từ năm trước đã phải chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà giá chuối xuất khẩu thất thường khó đoán, lúc lên lúc xuống, làm điêu đứng biết bao các nhà vườn trồng chuối.

Theo một nguồn thông tin khác từ anh Hòa, đơn vị của anh chuyên đưa chuối xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, giá chuối bán ra cũng chỉ từ 6.000 đến 7.000 đ/kg. Ở vườn trồng chuối từ người dân, đơn vị của anh cũng chỉ thu mua lại với giá dao động khoảng 4.000 đến 5.000 đ/kg.

Anh nói: “So với những thời điểm khác trong năm, thời điểm này chuối Trung Quốc cũng đang vào vụ, song nguồn hàng nước ta dồi dào, vì thế giá chuối xuất khẩu xuống thấp.”

Ông Hùng là giám đốc hợp tác xã ở Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) khi trao đổi cũng thừa nhận sự giảm mạnh của giá chuối đủ tiêu chuẩn cho xuất khẩu.

“Có nhiều lí do khiến giá chuối năm nay giảm mạnh, một phần trong đó là do dịch Covid gây khó khăn cho việc xuất khẩu hoa quả, trái cây, phần khác là do sự suy giảm trong sức mua của phía Trung Quốc. Để nông dân đỡ vất vả, cần biện pháp lâu dài để ổn định giá chuối”, ông Hùng nhận định.

Cũng theo ông Hùng, giá chuối giảm không chỉ do khó khăn trong việc tiêu thụ mà còn bởi dân thi nhau trồng, làm sản lượng mặt hàng này so với những năm trước tăng cao.

Ông Hùng đưa ra lý giải rằng: “Khi có những trang trại xuất khẩu chuối như trên hợp đồng chịu ảnh hưởng không đáng kể thì nông dân lại trồng hàng loạt. Bán ra chẳng  được bao nhiêu, bà con muốn tăng giá nên giữ lại nhưng chuối để lâu quá tuổi xuất khẩu, giá ngày một rẻ hơn”.

Hiện nay, diện tích chuối ở Đồng Nai lên tới hơn 10.000 ha, trong những tháng đầu sản lượng đạt mức hơn 55.000 tấn. Giống chuối phổ biến được người dân trồng có thể kể đến chuối Nam Mỹ, giống chuối Cau, chuối Sứ và các giống khác… Tuy nhiên năm nay chuối mất mùa giá rớt mạnh.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Mất hơn nửa giá, mận vàng tam hoa chờ được mua đến mòn mỏi

+ Tết Đoan Ngọ: Mâm lễ bày biện đẹp mắt đắt hàng

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: