Thị Trường Nông Sản

Mắc ca – Liệu có là “canh bạc”?

Mắc ca, loài cây đang chứng tỏ giá trị hiệu quả nên người nông dân tại Đắk Nông liên tục mở rộng diện tích trồng mới. Với thực trạng tự phát, bỏ ngỏ trong quản lý, bài toán mắc ca liệu có trở thành “canh bạc” đang được đặt ra.

Nhiễu loạn giống trên thị trường

Vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã phải chỉ đạo buộc tìm hiểu thực trạng vì sao trồng cây mắc ca không cho ra trái. Thực tế này đã diễn ra phổ biến nhưng chẳng có biện pháp xử lý triệt để nào “cứu” người nông dân.

Tại địa bàn Tuy Đức, Đắk Nông, cây mắc ca đang đến kỳ thu hoạch nhưng nông dân thấp thỏm lo lắng, không phải vì lo giá mắc ca mà là lo cây đậu quả không đều dẫn đến thất thu.

Gia đình anh Thường ở Đắk Búk So, một trong số hộ trồng mắc ca có quy mô lớn nhất huyện chia sẻ, năm 2013, gia đình anh đầu tư hàng trăm triệu trồng 1.600 cây mắc ca trên 6ha. Tuy nhiên đến khi vào giai đoạn thu hoạch thì cây chỉ cho trái thưa thớt. Tiếp tục những năm sâu nhiều vườn chẳng đậu trái.

Mắc ca cầu kỳ trong chăm sóc nên tốn nhiều công. Với mức giá mắc ca hiện nay đang mang lại nguồn thu tốt cho bà con. Tuy nhiên loại cây này lại hên xui trong đậu quả. Cùng một vườn mắc ca, chăm sóc như nhau, phát triển như nhau nhưng có cây cho trái sai trĩu, cây lại chẳng cho ra trái nào. Do vậy gia đình anh Thường chưa thể đánh giá được năng suất của loại cây trồng khó tính này, mỗi cây ra hoa, đậu trái một kiểu.

Thấy mắc ca được giá trên 100.000đ/kg nên ông Tiến ở Quảng Trực đã phát triển hơn 1ha diện tích trồng. Ông tỏ ra băn khoăn bởi khi đi chọn cây giống chủ vườn giới thiệu vô số loại. Do chẳng có kinh nghiệm nên ông chọn 4 loại khác nhau. Ông tính hên xui, sau 5 năm nữa có thể may mắn vườn mắc ca cho nhiều trái, nếu không sẽ thiệt hại chừng trên 100 triệu tiền công chăm sóc và đầu tư.

Không ít trường hợp nông dân trên địa bàn cũng “đánh cược” hên xui như ông Tiến khi trồng mắc ca.

Cần quy hoạch và đánh giá chất lượng giống

Theo cơ quan nông nghiệp huyện Tuy Đức cho biết hiện toàn huyện có tới trên 1.200 mắc ca các loại với đa dạng các giống khác nhau. Khảo sát tỷ lệ mắc ca không đồng đều trong cùng 1 vườn chiếm 30-60%. Năng suất loại cây này chưa ổn định, mỗi cây cho thu hoạch 1-4kg trái. Không tí tỷ lệ cây ra nhiều hoa nhưng không đậu quả hoặc tỷ lệ đậu rất thấp.

Trên thị trường những năm gần đây mắc ca có giá bán trên 100.000đ/kg. Loại cây này có chi phí đầu tư không quá cao, chăm sóc cũng không tốn nhiều công nên bà con nông dân nở rộ phát triển cây trồng này. 1 năm qua diện tích mở rộng khoảng 300ha và dự kiến sẽ tiếp tục còn tăng thêm nữa.

Đại diện cơ quan nông nghiệp cho biết thị trường hiện có trên 10 dòng mắc ca khác nhau nên cần thận trọng trong chọn giống. Một số nông dân có kinh nghiệm thường sẽ chọn mắc ca mang hiệu quả cao, hoặc chọn hạt chất lượng tự ươm giống.

Người dân và ngành nông nghiệp huyện đang mong muốn cơ quan chức năng có đánh giá chất lượng mắc ca phù hợp từng vùng đất. Từ đó hình thành vùng sinh thái phù hợp trong chăm sóc để sản xuất hiệu quả, bà con ổn định cuộc sống và nâng cao thu nhập.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Sàn thương mại điện tử, tiếp tay cho hàng nhái, hàng giả

+ Bơ booth rớt giá thê thảm, nông dân bỏ rụng đầy vườn

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: