Thị Trường Tiêu Dùng

“Hàng bãi” điện tử Nhật giá cao: Chồng mê mẩn, vợ hãi hùng

Không ít người tiêu dùng rất ưa chuộng các loại “hàng bãi” điện tử Nhật, dù có tuổi đời cao lên đến hàng chục năm nhưng nhiều người vẫn mua về để dùng.

Sau khi chuyển về căn nhà chung cư mới mua, chị Hằng (Hoàng Mai – Hà Nội) không ngần ngại giao toàn bộ việc mua sắm các thiết bị gia dụng trong gia đình cho chồng vì tin tưởng vào kiến thức kỹ thuật của chồng. Thế nhưng khi người giao hàng mang đến chiếc nồi cơm điện và bếp từ cũ mèm. Theo quảng cáo của chồng, loại nồi và bếp này cho hãng điện tử nổi tiếng của Nhật Toshiba sản xuất rất tiết kiệm điện, nhiều tính năng, nồi cơm cao tần có van áp suất nên cơm chín dẻo thơm ngon.

nhat bai 1

Chưa kịp ngăn cản thì chiếc tủ lạnh hàng Nhật “bãi” lại tiếp tục được “rước” về. Chị Hằng than thở, chất lượng chưa rõ thế nào nhưng nhà thì mới mà đồ thì cũ nhìn đã thấy chán, giá thì chẳng rẻ chút nào, nồi cơm 4 triệu; bếp từ 10 triệu. Với giá tiền đó chị Hằng thừa sức chọn hàng nhập khẩu cao cấp mới tinh, sáng bóng căn bếp. Chưa tính đến đồ thì toàn chữ Nhật khó dùng, không may chỉ có người già ở nhà thì chịu chết chẳng nấu được cơm nước gì.

Trường hợp chồng chị Hằng không phải ngoại lệ, hiện có rất nhiều người ưa chuộng hàng điện tử Nhật bãi, từ nồi cơm điện, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, quạt…

Khắp Hà Nội đến TPHCM có vô vàn các cơ sở kinh doanh hàng Nhật bãi phục vụ người tiêu dùng. Những người bán đều giới thiệu những đồ Nhật cũ này dùng vài chục năm nữa mới hỏng, dùng tiết kiệm điện, dù bề ngoài không mới nhuwng bền vô cùng.

Giá cả các mặt hàng thì tùy hình thức bề ngoài, nồi cơm dao động từ 1-5 triệu, tủ lạnh trên 10 triệu… sản phẩm được người bán bảo hành từ 3-6 tháng. Khi được hỏi về các mặt hàng điện tử Nhật cũ, không ít người đều cảm thấy rất hài lòng.

nhat bai

Thế nhưng tính toán cẩn thận thì dùng hàng cũ chưa chắc đã “hời” như nhiều người vẫn lầm tưởng. Về nguồn gốc những mặt hàng này được xem là “thải loại”, do người Nhật lên đời, thanh lý hay do chuyển nhà… Những đầu nậu gom hàng cũ, chuyển về theo container và không hề có giấy phép, là hàng lậu. Do vậy việc trà trộn hàng cũ, hàng rác thải điện tử không tránh khỏi.

Hàng từ container dỡ về cũng sẽ được phân loại, hàng còn hình thức mới sẽ được bán là hàng hàng xách tay dùng lướt với mức giá cao hơn; hàng cũ sẽ được vệ sinh đánh bóng tẩy trắng bán giá bình dân. Những mặt hàng như nồi cơm, tủ lạnh nếu đã dùng lâu năm ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng sau này khi người bán đã “mông má”, tráng men lại lớp ruột nồi…

Ngoài ra không ít người dùng bái hàng Nhật bãi bởi thần thánh hóa độ bền của các sản phẩm này. Tuy nhiên người dùng nên hết sức cẩn trọng, quyết định sáng suốt để lựa chọn sản phẩm tốt an toàn cho gia đình, tránh tình trạng chạy theo tâm lý sính ngoại mua hàng cũ giá cao, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Quảng cáo

%d bloggers like this: