Thị Trường Thực Phẩm

Trái cây Trung bị Thái cảnh báo có xuất hiện ở Việt Nam?

Nhiều loại trái cây của nước bạn láng giềng Trung Quốc bị nhà nhập khẩu Thái Lan đưa ra cảnh báo khi tồn dư “thuốc sâu” thuộc ngưỡng “rủi ro rất cao”. Đó là những cây trái nào, có xuất hiện tại thị trường Việt Nam?

FDA Thái Lan vừa qua mới ban hành về quy định giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) với cây trái, nông sản tươi nhập khẩu từ ngày 1.8.2020.

Theo đó, các mặt hàng nhập khẩu sẽ chia theo 3 ngưỡng: “Rủi ro rất cao”, “rủi ro cao” và “rủi ro thấp”.

Nhóm “rủi ro rất cao” là những mặt hàng tươi sống không tuân thủ quy định về dư lượng thuốc BVTV. Trung Quốc là nước xuất khẩu vào thị trường này có 30 mặt hàng liệt vào danh mục này gồm: Cam, lê, táo, vải, thanh long, nho, quýt, chà là tươi… từ 182 đơn vị.

Những sản phẩm nông sản tươi tỷ lệ không tuân thủ vượt ngưỡng 20% sẽ bị liệt kê vào nhóm này.

Tại thị trường nước ta, báo cáo từ Cục chế biến và phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp cho thấy những mặt hàng rau quả, trái cây từ Trung Quốc nhập vào nước ta trong năm nay có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên nước này vẫn đứng thứ 2 chỉ sau Mỹ.

Đến hết tháng 7.2019, nước ta nhập khẩu các loại rau củ quả từ Trung Quốc 175 triệu USD, giảm khoảng 35.7% so với cùng kỳ năm trước.

Dù hàng nhập về giảm nhưng thời điểm này rau củ và trái cây Trung Quốc vẫn xuất hiện la liệt tại các chợ truyền thống cũng như trên “chợ mạng”.

Điều đáng nói là hàng loạt trong số trái cây Trung Quốc đang tràn ngập chợ Việt đó đều nằm trong danh mục cảnh báo “rủi ro rất cao” về dư lượng thuốc BVTV mà FDA Thái Lan đã khuyến cáo.

Đơn cử với nho Trung Quốc hiện các đầu mối bỏ sỉ phân phối 4 chủng loại gồm: Nho xanh, nho sữa, nho đỏ, nho bắp cày đang nhập về thị trường.

Giá sỉ các loại nho này dao động từ 30-40.000đ/kg. Riêng nho sữa giá lên tới 110-120.000đ/kg. Khi ra tới chợ lẻ, giá các loại nho này lên mức 90-170.000đ/kg. Cùng với đó, táo mật Trung Quốc cũng rao bán với giá 30-50.000đ/kg.

Đặc biệt hiện đang vào mùa lựu nên loại quả này xuất hiện tràn ngập các chợ truyền thống đến chợ mạng, giá bán chỉ 35-110.000đ/kg. Dâu tây Trung cũng ngập chợ với giá sỉ chỉ 25-30.000đ/kg và ra chợ lẻ từ 60-80.000đ/kg.

Cuối tháng 7 vừa qua, cơ quan chức năng Lâm Đồng đã bắt giữ nhiều lô hàng dâu tây Trung Quốc được vận chuyển vào Đà Lạt để “phù phép” đội lốt dâu tây địa phương. Điều khiến người tiêu udnfg không khỏi giật mình là giá các lô dâu tây này nhập vào chỉ 5.000đ/kg. Khi cơ quan chức năng bắt giữ kiểm tra các thùng xốp thì dâu tây vẫn tươi rói như dâu mới hái dù đã qua 22 ngày.

Cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm kiểm tra cho thấy những lô hàng dâu tây bị bắt giữa này đều có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng tối đa cho phép, hoạt chất thuốc Abamectin vượt gấp 3 lần.

Không chỉ dùng chiêu trò hô biến trái cây Trung thành Việt, nhiều dân buôn còn gắn mắc hàng “nội địa Trung” để chiếm lòng tin người tiêu dùng nên vẫn được ưa chuộng, không ít hàng còn phải đặt trước mới có.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Mắc ca – Liệu có là “canh bạc”?

Sàn thương mại điện tử, tiếp tay cho hàng nhái, hàng giả

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: