Thị Trường Nông Sản

Loài cá có tiếng kêu như heo mang lại thu nhập cao

ca heo

Đó là loài cá heo thường xuất hiện trong tự nhiên rất được người tiêu dùng ưa chuộng dù giá cao. Tuy nhiên năm nay lũ về muộn nên cá trong tự nhiên chưa có, những người nuôi loài cá này trong nước ngọt đang phất lên nhanh chóng nhờ bán được giá cao, gần 500.000đ/kg.

Thời điểm cá heo vụ hè ở An Giang cho thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 9 là hết hàng. Tại các chợ và cửa hàng hải sản tại TPHCM, cá heo nuôi nước ngọt được nhập về bán với giá từ 410.000-450.000đ/kg với loại 30 con một kg. Tuy nhiên hàng cung ứng ra thị trường không quá dồi dào, mỗi tuần chri có từ 1-3 tạ cá.

Chị Hương, chủ một shop buôn bán hải sản khu vực quận 7 chia sẻ, cá heo nước ngọt khan hàng cả tuần nay, chi phải “săn” tận nơi tại các hộ nuôi cá ở An Giang mới thu gom được hơn 1 tạ cá. Đợt này là đợt cuối vụ cá hè nên hàng luôn trong tình trạng khan hiếm. Các đây chừng nwuar tháng giữa vụ dồi dào, chị Hương bán cá heo nước ngọt giá chỉ 330.000đ/kg thì nay giá nhập vào đã cao hơn giá này nên chị phải bán cao hơn, giá cho khách sỉ tăng lên 370.000đ/kg và giá cho khách lẻ tăng lên 410.000đ/kg. Dù giá tăng cao như vậy nhưng hàng nhập về khan, chưa nhập về đủ lượng đặt đã chiếm 60%,chỉ chờ hàng về là lấy.

ca heo

Cũng đi thu gom khắp nơi được 20kg cá heo nước ngọt, chị Hoa ở quận 8 cho hay thời điểm cuối vụ hàng khan, chị gom không đủ hàng cho khách đặt trước. Chị chỉ mới đăng chưa đầy 1 giờ đồng hồ mà đã hết sạch. Dù cá heo nuôi nhưng loại này không nuôi phổ biến nên khá đắt đỏ. Mỗi kg cá được chị Hoa bán với giá 450.000đ. Loại cá này dù nuôi nhưng được khách ưa chuộng vì thịt béo ngậy, thơm ngon, người mua về chế biến kho tiêu hay nấu canh bông điên điển rất ngon.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện An Phú – An Giang chia sẻ, cá heo nước ngọt mang lại nguồn giá trị kinh tế cao nhưng trên địa bàn huyện, lượng hộ nuôi chưa nhiều. Bởi đây là giống cá nuôi mới, người nuôi cần phải nắm vững kỹ thuật cũng như tìm hiểu kỹ đặc tính của chúng thì mới nuôi thành công, tránh thua lỗ do chi phí thức ăn và con giống.

Loài cá heo này ngoài cá nuôi còn có nguồn cá tự nhiên xuất hiện vào mùa nước nổi thời điểm tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Do năm nay lũ về muộn nên nguồn cá heo tự nhiên thời điểm này có rất hiếm. Giá cá heo tự nhiên bán trên địa bàn dao động từ 110.000-150.000đ/kg và heo nuôi có giá từ 30.000-35.000đ/kg.

Các hộ nuôi cá heo tại An Phú cho biết thời gian nuôi loại cá này cũng kéo dài từ 7-8 tháng mới cho thu hoạch, nuôi bằng lồng bè, kỹ thuật nuôi cá không quá khó nhưng nếu muốn đạt năng suất cao thì cần nắm vững tập quán sinh sống của chúng cũng như nắm vững kỹ thuật. Để cá phát triển cần đặt lồng khu vực dòng nước chảy mạnh, dòng nước sạch. Thức ăn của cá hoe là loại viên kích thước nhỏ và cá xay nhuyễn. Trong quá trình chăn nuôi cần vệ sinh lồng bè sạch sẽ và đảm bảo khu vực nuôi sạch, thường xuyên kiểm tra, thăm bè để kịp thời phát hiện các bệnh như kém ăn, ăn không tiêu, xuất huyết…

Với loài cá heo tự  nhiên, mùa nước nổi người dân thường đi đánh bắt bằng các cách thức giăng lưới, đặt lợp hay đặt dớn… Khi bắt chúng lên khỏi mặt nước chúng kêu éc éc giống heo nên gọi chúng là cá heo.

Quảng cáo

%d bloggers like this: