Thị Trường Tiêu Dùng

Lượng khách giảm, chủ tiệm tạp hóa đau đầu vì Covid-19

Tiệm tạp hóa trước nay vốn là địa điểm mua sắm quen thuộc của nhiều người tiêu dùng. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lượng khách giảm, sức mua khiến nguồn thu giảm sút mạnh.

Trước tình hình số ca lây nhiễm trên toàn thế giới và trong nước tăng lên mỗi ngày. Người dân được khuyến cáo không có việc gì cần hãy ở nhà. Do vậy những kênh bán lẻ như siêu thị, tạp hóa giảm hắn sức mua do thưa thớt người đến cửa hàng.

Chị Huyền, chủ một cửa hàng tạp hóa lớn tại Thanh Xuân, Hà Nội chía sẻ, thời gian qua, việc học sinh sinh viên nghỉ học đã ít nhiều ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Nay dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân ngại đến nơi đông người thì tình hình càng nghiêm trọng hơn.

tap hoa

Do khu vực tạp hóa của chị nằm gần nhiều trường Đại học nên thu hút lượng lớn sinh viên thuê trọ đến mua sắm.. Khi sinh viên nghỉ đã mất đi một lượng lớn khách hàng thường xuyên.

Đến khi Hà Nội công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào đêm ngày 6.3 thì ngay hôm sau người dân ồ ạt đổ xô đi mua hàng. Họ tranh nhau tất cả mọi đồ có trên kệ và trong kho, xếp hàng dài và chẳng mấy chộc tạp hóa đã “sạch bách” hàng hóa. Nhiều chủ cửa hàng lớn và các chuỗi siêu thị mini đã thắng lớn trong ngày hôm đó.

Tuy nhiên chỉ “thăng hoa” trong một thời khắc ngắn, giờ đây chẳng còn ai đi mua sắm, phần vì ngại ra đường, phần vì đã mua quá nhiều dự trữ rồi, giờ phải dùng cho hết.

Thực trạng hiện tại cửa hàng chị thu nhập đã giảm đi một nữa mỗi ngày so với thời điểm trước đó. Tính mọi chi phí mặt bằng, nhân công, tiền điện nước thì coi như không có lời lãi.

Cũng trong tình cảnh tương tự, chỉ Thủy, chủ một tiệm tạp hóa Hà Đông cho biết những ngày này khách vắng, hàng bán vô cùng chậm. Từ sau Tết, học sinh, sinh viên nghỉ, hàng hóa đã giảm mạnh. Tiếp đến kinh doanh càng khó khi Hà Nội ngày càng tăng số ca nhiễm Covid-19.

Chị Thủy chia sẻ, trong ngày hoàng kim 7.3, gia đình chị đã tiêu thụ một lượng hàng hóa lớn. Tuy nhiên từ đó đến nay sức mua giảm hẳn, giảm 2/3 so với thời điểm trước đó. Chị đang khá lo lắng, ngồi tính toán lại lượng hàng nhập để tránh tồn kho, không tiêu thụ kịp sẽ hết hạn sử dụng.

Chị cho biết thời điểm hiện tịa khó khăn chung, hầu hết các cửa hàng tạp hóa lúc này cố gắng duy trì lấy công làm lãi. Còn tính toán chi li chi phí đầu tư, lượng tiền đầu tư nhập hàng thì không có khả năng sinh lời như trước, thậm chí còn bị lỗ.

Hơn thế nữa thị trường cửa hàng tạp hóa, cửa hàng gia đùng tiện ích, siêu thị mini gia đình hiện nay đang chịu sức ép cạnh tranh lớn từ các chuỗi bán lẻ của hệ thống siêu thị lớn. Cùng với hình thức bán hàng online đang phát triển mạnh mẽ mùa dịch, nhiều siêu thị hỗ trợ nhân viên giao hàng miễn phí trong phạm vi bán kính lớn cũng khiến việc kinh doanh của các cửa hàng tạp hóa, siêu thị gia đình càng gặp nhiều cản trở, thách thức.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Kính bảo hộ có thực sự chống Covid-19 như quảng cáo?

Bán gà, heo online mùa dịch lên ngôi

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: